Những lưu ý khi gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng

0
2493

Ngoài việc quan tâm lãi suất khi gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng. Những vấn đề sau khi gửi là điều mà bạn cần lưu ý để đảm bảo khoản tiền gửi được an toàn. 

Gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng

1. Kỳ hạn gửi tiết kiệm phổ biến hiện nay 

1.1. Gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Người gửi có thể gửi bất cứ khi nào và rút khi nào cần thiết. Do đó, tính tiện lợi của hình thức này sẽ cao hơn hình thức gửi có kỳ hạn.

Vì tính tiện lợi đó mà mức lãi suất sẽ thấp hơn so với hình thức gửi có kỳ hạn. Vì thế, bạn cần cân nhắc và có kế hoạch gửi tiền tiết kiệm phù hợp.  

1.2. Gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Kỳ hạn gửi tiết kiệm là khoảng thời gian mà người gửi gửi tiền cho ngân hàng. Và đây là cơ sở để ngân hàng trả lãi. Người gửi có thể rút tiền sau một khoảng thời gian nhất định. 

Hiện nay có các kỳ hạn phổ biến như: 

 • Kỳ hạn 3 tháng 
 • Kỳ hạn từ 3 – 6 tháng 
 • Kỳ hạn 9 tháng 
 • Kỳ hạn 12 tháng 
 • Kỳ hạn 18 tháng 
 • Kỳ hạn 24 tháng 
 • Kỳ hạn 36 tháng 
 • Kỳ hạn > 36 tháng 

Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà sẽ có thời gian gửi khác nhau. Nhưng nhìn chung, khi thời hạn gửi càng lâu thì mức lãi suất càng cao. 

Để nắm bắt thông tin chính xác về mức lãi suất, bạn hãy tìm kiếm trên địa chỉ website chính thức của ngân hàng. Từ đó, đưa ra quyết định phù hợp.

Gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng
Ảnh minh họa – Gửi tiết kiệm có kỳ hạn mức lãi suất cao hơn hình thức gửi linh hoạt

2. Những ưu, nhược điểm khi gửi tiết kiệm 

Các ngân hàng hiện nay đều triển khai nhiều gói gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng, nhằm phục vụ cho nhu cầu người dân. 

Gửi tiết kiệm hàng tháng là hình thức khá phổ biến và quen thuộc đối với nhiều người. Bởi những ưu điểm của hình thức này đem lại cho người gửi. Cụ thể: 

Gửi góp linh hoạt: Khách hàng có thể gửi tiền góp định kỳ hàng ngày, hàng tháng hay hàng quý. Với số tiền linh hoạt tùy thuộc vào khả năng tài chính mỗi người. 

Đa dạng các kênh gửi: Bạn có thể gửi trực tiếp tại quầy ngân hàng hoặc qua dịch vụ Internet Banking.

Tiền gửi ban đầu không cần quá nhiều: Số tiền gửi ban đầu tùy thuộc vào mong muốn của người gửi. 

Bên cạnh đó, hình thức gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng còn có một vài nhược điểm như sau: 

 • Mức lãi suất sẽ phụ thuộc vào thời hạn gửi. Do đó, nếu gửi trong thời gian ngắn thì mức lãi suất sẽ không cao. 
 • Khi tham gia gửi tiết kiệm có kỳ hạn, nếu khách hàng rút trước thời hạn gửi sẽ không nhận được lãi suất. Hoặc mức lãi suất rất thấp theo quy định tại ngân hàng. 

3. Những lưu ý trước khi gửi tiết kiệm 

3.1. Lựa chọn ngân hàng uy tín 

Việc gửi tiết kiệm tại ngân hàng nào sẽ quyết định đến mức lãi suất, tính an toàn. Do đó, việc lựa chọn ngân hàng uy tín để đảm bảo là điều mà bạn không nên bỏ qua.

Hiện nay, trên thị trường có hai nhóm ngân hàng mà khách hàng có thể lựa chọn đó là khối ngân hàng nhà nước và khối ngân hàng tư nhân. 

Nhóm 1: Khối ngân hàng Nhà nước thường có mức lãi suất không cao, nhưng về tính an toàn sẽ đảm bảo hơn so với khối ngân hàng tư nhân.

Một vài ngân hàng nhà nước có vốn góp 100% và ngân hàng có một phần vốn góp như: 

 • Ngân hàng có vốn góp 100% Nhà nước: Agribank, GP Bank, Oceanbank, CB.
 • Ngân hàng sở hữu trên 50% vốn góp Nhà nước: BIDV, Vietinbank, Vietcombank.

Nhóm 2: Khối ngân hàng tư nhân, mức lãi suất sẽ cao hơn so với khối ngân hàng nhà nước. Nhưng tính an toàn thì không được đảm bảo. Nếu bạn có ý định gửi tiết kiệm tại ngân hàng này thì cần tìm hiểu thông tin chính xác về tình hình hoạt động, báo cáo doanh thu gần nhất để đưa ra quyết định.

Một vài ngân hàng tư nhân bạn có thể tham khảo: VPBank, TPBank, Eximbank, Techcombank, VIB, Oceanbank, HDbank, SHB, ABBank, SeABank…

Chính vì sự đa dạng này mà sẽ gây khó khăn trong việc ra quyết định gửi tiền của khách hàng.

Do đó, bạn cần xác định mục tiêu khi gửi tiền tiết kiệm. Và quyết định ngân hàng gửi để đảm bảo thực hiện đúng mục tiêu đã đề ra.

Chẳng hạn, mục tiêu tích lũy tiền trong 6 tháng để mua một chiếc laptop mới. Bạn có thể đưa ra quyết định gửi tiết kiệm tại ngân hàng tư nhân và chọn ngân hàng có mức lãi suất cao để gia tăng thêm quỹ tiết kiệm.

Gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng
Ảnh minh họa – Lựa chọn ngân hàng uy tín đảm bảo khoản tiền gửi được an toàn

3.2. Tính toán đến mức lãi suất 

Mục tiêu của việc gửi tiết kiệm tiền lương đó là có một nơi an toàn để giữ tiền, đồng thời là phương pháp để “tiền đẻ ra tiền” trong thời gian chưa sử dụng đến. 

Hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng được coi là hình thức an toàn nhất hiện nay. 

Do đó, mà đây là hình thức được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần quan tâm đến mức lãi suất tại ngân hàng và công thức tính toán. 

Mỗi ngân hàng sẽ có mức lãi suất cùng ưu đãi cho khách hàng khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của người gửi mà lựa chọn ngân hàng gửi phù hợp. 

Dù lựa chọn gửi ngân hàng nào, bạn cũng cần quan tâm đến cách tính lãi suất. Điều này giúp bạn tính toán và ước chừng mức lợi nhuận sau thời hạn gửi. Từ đó, có những kế hoạch sử dụng tiền tiết kiệm một cách hợp lý. 

Số tiền lãi = Số tiền gửi x lãi suất (%/năm) x Số ngày thực gửi/ 365 

Chẳng hạn, số tiền bạn gửi ngân hàng là 100 triệu đồng, lãi suất 8%/ năm, thời hạn gửi 6 tháng. 

Khi đó, số tiền lãi nhận được là: 100.000.000 x 7% x 180 / 365 = 3.452 đồng 

3.3. Tình hình hoạt động kinh doanh

Thêm một lưu ý mà khách hàng cần quan tâm khi lựa chọn ngân hàng trước khi gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng đó là tìm hiểu về tình hình hoạt động kinh doanh. 

Điều này giúp khách hàng đưa ra quyết định chính xác khi gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng để giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra.

Để nắm bắt được thông tin này, bạn có thể tra cứu trên các diễn đàn ngân hàng. Thông thường, những báo cáo về tài chính sẽ được các ngân hàng công bố chính thức vào cuối mỗi năm. 

Gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng
Ảnh minh họa – Tìm hiểu về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

4. Những lưu ý sau khi gửi tiết kiệm 

4.1. Kiểm tra kỹ càng nội dung trên sổ tiết kiệm 

Một trong những thói quen khá phổ biến của nhiều khách hàng đó là lơ là và không quan tâm quá nhiều đến các văn bản, giấy tờ mà phía ngân hàng cung cấp. 

Điều này có thể dẫn đến một vài rủi ro nhất định, là lỗ hổng để những cá nhân có ý đồ lợi dụng chiếm đoạt tài sản. 

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên quên kiểm tra thông tin cá nhân trên hợp đồng và các văn bản liên quan. 

Khi nhận sổ tiết kiệm, bạn cần lưu ý kiểm tra kỹ càng những thông tin dưới đây: 

 • Tên ngân hàng 
 • Loại tiền 
 • Số tiền 
 • Kỳ hạn gửi tiết kiệm 
 • Ngày gửi 
 • Ngày hết hạn 
 • Lãi suất 
 • Phương thức trả lãi 
 • Chủ sở hữu tiền gửi tiết kiệm
 • Thông tin cá nhân người gửi

Nếu phát hiện sai sót cần thông báo ngay với ngân hàng để chỉnh sửa kịp thời, tránh những rắc rối có thể xảy ra. 

4.2 Tuyệt đối không ký lên chứng từ trống 

Khi làm thủ tục gửi tiền, chuyển tiền hay rút tiền hay bất cứ hoạt động nào khách hàng không nên ký vào giấy tờ trống. 

Theo quy định tại ngân hàng, tất cả các giao dịch phải có nội dung rõ ràng và nhân viên ngân hàng phải tuân thủ đúng theo quy trình khi thực hiện giao dịch với khách hàng. 

Thêm vào đó, những giấy tờ trắng đã có chữ ký thì nhân viên ngân hàng có thể điền thông tin nhằm mục đích rút tiền bằng nhiều cách khác nhau.

Gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng
Ảnh minh họa – Tuyệt đối không ký vào chứng từ trống

4.3. Kiểm tra số dư thường xuyên 

Khá nhiều người sau khi gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng mà bỏ quên việc theo dõi số dư. Với tâm lý cho rằng, gửi ngân hàng an toàn và không phải quan tâm quá nhiều.

Tuy nhiên, không có một đảm bảo chắc chắn 100% khi gửi tiền tại ngân hàng. Do đó, bạn cần chủ động để bảo vệ tài sản của chính bản thân mình. 

Hãy theo dõi số dư thường xuyên. Tốt nhất, nên theo dõi hàng tuần, hàng tháng để có biện pháp can thiệp từ phía ngân hàng hay cơ quan chức năng khi không may có những rủi ro xảy ra. 

Việc kiểm tra số dư hiện nay khá thuận tiện. Khách hàng có thể theo dõi qua tài khoản Internet Banking hoặc Mobile Banking đã đăng ký với ngân hàng.  

4.4. Bảo quản sổ tiết kiệm cẩn thận 

Ngoài mẫu chữ ký, thông tin cá nhân người gửi thì sổ tiết kiệm là giấy tờ quan trọng, chứng minh số tiền khách hàng đã gửi ngân hàng. 

Do đó, người gửi phải cất giữ sổ cẩn thận, nếu không may bị mất nên thông báo ngay với ngân hàng để cách giải quyết kịp thời. 

Ngoài ra, khách hàng không nên cho bất kỳ ai mượn sổ tiết kiệm của mình. Vì trong nhiều trường hợp, kẻ gian giả mạo chữ ký và các giấy tờ tùy thân để rút tiền từ tài khoản ngân hàng. 

Cùng với đó, khách hàng cũng không nên để nhân viên ngân hàng “nợ” sổ tiết kiệm sau khi đã mở tài khoản và gửi tiền vào. Phòng tránh trường hợp nhân viên không gửi tiền vào tài khoản tiết kiệm của khách hàng mà lợi dụng để chiếm đoạt tài sản. 

Hy vọng rằng những thông tin mà Money Lover đem đến, sẽ giúp ích cho kế hoạch gửi tiết kiệm tiền lương hàng tháng của bạn một cách chính xác. Sớm hoàn thành những mục tiêu đã đề ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây