Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.1)

0
1269

Đầu tư chứng khoán hiện là kênh có khả năng sinh lời cao. Tuy thị trường chứng khoán ở Việt Nam còn non trẻ nhưng nó đang trên đà tăng trưởng và thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.1)

Chứng khoán là gì?

Chứng khoán bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này My Money chỉ đề cập đến cổ phiếu của các doanh nghiệp – hình thức đầu tư nhiều nhất hiện nay.

Chúng ta có thể hiểu nôm na rằng chứng khoán là mua cổ phiếu của công ty nào đó tại một thời điểm nhất định với hi vọng cổ phiếu tăng giá và thu về kiếm lời.

Muốn mua được cổ phiếu bạn phải ra “chợ” để mua. “Chợ” ở đây chính là các sàn giao dịch chứng khoán. Ở Việt Nam hiện nay có 2 sàn giao dịch chứng khoán là sàn TP HCM (HOSE) và sàn Hà Nội (HNX).

Xét về quy mô và chất lượng, sàn HOSE vượt trội hơn. Đa phần các công ty niêm yết trên sàn HOSE là các công ty lớn đầu ngành, có mức tăng trưởng ổn định.

Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.1)
Ảnh minh họa – Ở Việt Nam có 2 sàn chứng khoán là HOSE và HNX

→ Xem thêm: 5 lưu ý khi đầu tư chứng khoán cho người “lần đầu làm chuyện ấy”!

Liệu chúng ta có trở nên giàu có nhờ đầu tư chứng khoán?

Điều này là hoàn toàn khả thi. Rất nhiều người trở nên giàu có từ chứng khoán nhờ sự am hiểu về đầu tư. Nhưng hãy nhớ rằng bạn phải am hiểu về đầu tư.

Trang bị kiến thức

Việc trang bị kiến thức là rất quan trọng trong chứng khoán. Chúng ta không thể trông chờ kiếm tiền nhờ sự may mắn.

Việc trang bị nhiều kiến thức giúp các nhà đầu tư không phải trả hoặc hạn chế phải trả các khoản phí không cần thiết.

Rất nhiều nhà đầu tư ngậm ngùi nhận ra bài học này khi vội vàng tham gia vào thị trường khi chưa có đủ hiểu biết.

→ Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Chứng khoán là gì và những thuật ngữ cần chú ý!

Đọc các cuốn sách về chứng khoán

Hiện nay có rất nhiều các cuốn sách nổi tiếng về chứng khoán của các nhà đầu tư nổi tiếng như Warren Buffett, Philip A. Fisher, Edward Jones, Ben Graham, Charlie Munger… Trong đó có cuốn “ Làm giàu từ chứng khoán” của William J.O’Neil rất đáng cho nhà đầu tư tham khảo.

Tuy nhiên các kiến thức trên sách chỉ là phần nổi 1/8 của thị trường chứng khoán, còn lại là tảng băng chìm. Để đào sâu hơn, bạn phải có nhiều cách tiếp cận thông tin hơn.

Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.1)
Ảnh minh họa – Đọc nhiều sách về chứng khoán

→ Xem thêm: Các khái niệm cơ bản trong thị trường chứng khoán phái sinh cần biết

Tham dự các khóa học, hội thảo về chứng khoán

Không phải khóa học chứng khoán nào cũng đắt tiền. Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu các khóa học mà bạn bè hay người thân của mình đã từng tham gia và đánh giá tốt. Hoặc của một người đã thành công về chứng khoán.

Nếu biết tiếng Anh, bạn có thể tham khảo các khóa học chứng khoán online tại Investool, Bulls on Wall Stress hay Online Trading Academy.

Các buổi hội thảo thông thường sẽ đưa ra các thông tin hữu ích về chứng khoán mà ít người biết. Đồng thời có các phân tích sâu sắc và tập trung sâu vào một khía cạnh nào đó. Lưu ý bạn nên tránh các buổi giới thiệu cổ phiếu đội lốt “hội thảo” của một công ty nào đó của các nhà môi giới chứng khoán.

Đọc các  báo cáo phân tích và thông tin cơ bản của công ty bạn đang mua cổ phiếu

Trước hết bạn phải biết đọc các chỉ số cơ bản của công ty mình mua cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán, đánh giá được sự phát triển và tình hình của công ty: lãi ròng, tỷ lệ tăng trưởng…

Hiện tại, ở thị trường chứng khoán Việt Nam, có nhiều công ty phân tích cổ phiếu như FPTS, VTBS, BVS… khá uy tín. May mắn cho các nhà đầu tư là các công ty này phân tích và phát hành miễn phí. Các thông tin rất khách quan, phân tích được những thông tin cơ bản về doanh nghiệp sẽ rất hữu ích và đáng giá cho các nhà đầu tư.

→ Xem thêm: Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.2)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây