Đàn ông Hà Nội dành khoảng 20 triệu đồng để chi tiêu Tết

0
1314

Đó là kết quả thu về sau đợt khảo sát 300 khách hàng là nam giới của một chuỗi cửa hàng thiết bị cơ khí và tiện ích gia đình, để tìm ra quan điểm của người đàn ông hiện đại với trách nhiệm chuẩn bị cho Tết.

Đàn ông Hà Nội dành khoảng 20 triệu đồng để chi tiêu Tết

Khảo sát này được thực hiện vào tháng 1.2019 (thời điểm trước Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi 3 tuần, trực tiếp trên 300 mẫu là khách hàng của chuỗi này là nam giới đã lập gia đình, độ tuổi từ 25 – 35. Kết quả nghiên cứu cho ra nhiều thông tin thú vị.

Đàn ông Hà Nội dành khoảng 20 triệu đồng để chi tiêu Tết
Kết quả phân tích nghiên cứu

52% nam giới tham gia khảo sát cho rằng việc chuẩn bị cho Tết Nguyên đán là cực kỳ quan trọng cần được ưu tiên và cũng một nửa số người (44,1%) coi việc chuẩn bị cho Tết là điều bình thường phải làm.

Hơn 74,8% số người tham gia khảo sát cho rằng trách nhiệm chuẩn bị cho Tết cần được chia sẻ giữa vợ và chồng. Đáng chú ý, khi có đến 19,5% người vẫn cho rằng việc chuẩn bị Tết là trách nhiệm của người vợ và 5.7% cho rằng người chồng mới là người cần phải lo cho cái Tết no đủ cho cả gia đình.

48,8% số gia đình thường dành hẳn 1 tuần để chuẩn bị Tết, trong khi đó, 30,9% người khác họ không thể dành hẳn một tuần mà chỉ tranh thủ lúc nào hay lúc đấy.

Những người khác thậm chí dành cả 2 tuần liền để chuẩn bị cho dịp Lễ hội quan trọng nhất trong năm của người Việt.

Với khoảng thời gian đó, 65,4% số người thực hiện khảo sát dành khoảng thời gian trên để sửa và trang trí nhà cửa (9,3% người khác chỉ dành thời gian cho dọn nhà); 16,3% dành thời gian dành cho việc mua sắm quà biếu Tết và chỉ có 9% dành thời gian đi du lịch, gặp bạn bè.

Hơn 42,3% số người làm khảo sát dành số tiền dưới 20 triệu đồng để chuẩn bị cho Tết, cũng có đến gần 36,6% số người thực hiện sử dụng mức chi phí dưới 10 triệu đồng để chuẩn bị cho Tết 12,2% số người sẽ chi tiêu hơn 20 triệu đồng cho chuẩn bị Tết và 8,9% người còn lại sẽ chi tiêu dưới mức 5 triệu đồng(Thu nhập bình quân đầu người năm 2018 của Việt Nam ước tính đạt 58,5 triệu đồng)

Với số tiền đó, 59,3% người thực hiện dùng cho việc sửa sang nhà cửa. 30,3% người khác dành tiền để biếu bố mẹ hai bên. Đáng chú ý, có đến 10,4% số người dùng tiền để mua Tết cho sếp.

Khi được hỏi sửa sang nhà cửa, thấy đồ hỏng thì bỏ hay sửa. 67,5% người chọn phương án sửa đồ đạc trong gia đình khi hỏng; 28,5 % số người khác chọn bỏ những đồ đã hỏng. 4% người còn lại cho rằng tuỳ vào từng trường hợp để cân nhắc bỏ hay sửa.

99.1% số người tham gia khảo sát cho rằng việc giáo dục con cái truyền thống Tết là quan trọng. Trong đó, 52,8% người cho rằng quan trọng, 46,3% người khác cho rằng rất quan trọng.

Bất ngờ khi có 0,9% người cho rằng giáo dục con cái về Tết truyền thống không quá quan trọng vì bây giờ thế giới đã hội nhập.

Gần 50,4% những ông bố tham gia khảo sát cho rằng họ có trách nhiệm dạy con hiểu biết về Tết; 29,3% người khác sẽ cùng con sửa nhà cửa, 11,2% người khuyến khích con tiếp xúc với họ hàng và 9,1% người còn lại khuyến khích con giúp đỡ mẹ dọn nhà.

Chỉ 21.7% các ông bố cho rằng Tết là dịp để nghỉ ngơi, còn lại họ cho rằng Tết là dịp để đoàn tụ gia đình (75%) và nhìn lại bản thân một năm qua (3.3%).

Theo Dân Việt

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây