Quỹ tương hỗ là gì? Những điều cần biết về quỹ tương hỗ

0
5904

Quỹ tương hỗ là một loại hình huy động vốn từ công chúng. Số tiền này được sử dụng để mua cổ phiếu, trái phiếu hoặc chứng khoán.

Đây là quỹ chung của công chúng nên các nhà đầu tư cần nghiên cứu và phân tích báo cáo tài chính của từng đơn vị để đưa ra quyết định rót vốn vào doanh nghiệp.

1) Cách thức hoạt động

Theo các cố vấn đầu tư và phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp, các công ty chứng khoán sẽ đặt lệnh mua trên sàn giao dịch hoặc thông qua mạng internet.

Ban cố vấn được thuê có nghĩa vụ pháp lý làm việc cho công ty chứng khoán với mức lợi nhuận cao hơn so với các cổ đông của quỹ tương hỗ.

Tuy nhiên, có trường hợp một số nhà phân tích lại chính là chủ sở hữu của một quỹ khác.

quỹ tương hỗ

Các công ty quỹ thường có rất ít nhân viên. Hầu hết là những người quản lý và phân tích đầu tư, kế toán. Những người nghiên cứu có nhiệm vụ đánh giá, theo dõi thị trường và theo dõi giá trị ròng của quỹ NAV.

Ngoài ra, họ cũng cần theo dõi sự biến động của cổ phiếu hàng ngày. Các công ty quỹ tương hỗ có thể sẽ cần một vài luật sư để cố vấn và bám sát chính sách của chính phủ.

2) Quỹ tương hỗ được chia làm hai loại phổ biến

Thực ra quỹ tương hỗ được chia làm nhiều loại. Mỗi loại chứa rất nhiều các quỹ đầu tư khác nhau.

Các quỹ này được lập ra với mục đích thuyết phục các nhà đầu tư. Giải thích lý do quản lý quỹ chọn mua các dòng chứng khoán và hoạt động như vậy sẽ mang lại lợi nhuận cho cổ đông như thế nào?

Quỹ tương hỗ thu nhập cố định là loại quỹ lớn nhất, tập trung vào những khoản đầu tư trả lãi suất cố định. Ví dụ như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ và các khoản nợ khác. Danh mục này được rất nhiều người quan tâm bởi cổ đông cũng có thể tham gia loại hình này.

quỹ tương hỗ

Ngoài quỹ tương hỗ cố định, các công ty chứng khoán sẽ có thêm quỹ chỉ số. Quỹ này thường áp dụng với những nhà đầu tư có sự “liều lĩnh” do tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Không nên đa dạng cổ phiếu thành bảng chỉ số. Chiến lược đầu tư ở dạng này hoàn toàn dựa vào sự tin tưởng đơn vị tổ chức.

Ngoài hai loại quỹ tương hỗ cơ bản trên, còn một số loại khác như: quỹ ngành, quỹ cân bằng, quỹ thị trường quốc tế,…

3) Một số lưu ý khi tham gia quỹ tương hỗ

Xác định mục tiêu và rủi ro đi kèm

Đầu tư vào quỹ tương hỗ nghĩa là bạn phải xác định đây là khoản đầu tư dài hạn. Tuỳ vào quỹ bạn chọn lựa sẽ có những mục tiêu và chiến lược riêng. Vì vậy, trước khi tham gia, cần xác định rõ mục tiêu của bản thân có phù hợp với hình thức này hay không?

Quỹ tương hỗ có thể áp dụng chiến lược tăng trưởng, cân bằng, rủi ro thấp và thuận xu thế,…

quỹ tương hỗ

Lời khuyên từ các chuyên gia tài chính là hãy xác định trước rủi ro. Và đưa ra phương án cân bằng nếu gặp phải tình trạng xấu nhất. Có rất nhiều quỹ vin vào lý do biến động thị trường tài chính để biện minh cho sự yếu kém cũng như chiến lược sai trái của mình.

Hãy xác định rõ mục đích tham gia để lựa chọn quỹ phù hợp. Ví dụ, bạn tham gia với mục đích tiết kiệm tiền về hưu, hãy đầu tư vào quỹ tiền tệ để giảm tỷ lệ rủi ro xuống mức thấp nhất.

Xác định rõ mục đích tham gia quỹ tương hỗ

Trên thực tế, tham gia quỹ tương hỗ được đưa ra 3 mục đích với những điều khoản và ưu điểm rõ ràng:

  • Tăng giá trị vốn
  • Hoãn thuế tiết kiệm
  • Tăng thu nhập

» Xem thêm: Đâu là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn nhất năm 2019

4) Cách thức giao dịch

Trên thị trường chứng khoán, có rất nhiều quỹ tương hỗ khác nhau. Hầu hết các quỹ này đều được mua lại bởi các công ty tương hỗ, ngân hàng, công ty tài chính hoặc cá nhân.

Tỷ lệ phần trăm hoa hồng của các quỹ này sẽ phụ thuộc vào những công ty mua lại. Quỹ tương hỗ tính phí sẽ lấy tiền cho cổ phiếu được mua. Nếu không thu hoa hồng bán hàng, chi phí quản lý có thể rất cao.

Có thể giao dịch trực tuyến hoặc tìm kiếm thông tin minh bạch của các quỹ thông qua internet. Bạn sẽ dễ dàng tìm được thông tin về các loại chi phí, tình hình hoạt động, chiến lược,…

quỹ tương hỗ

Các nhà đầu tư cần phân tích kỹ lưỡng từng hạng mục. Đồng thời đưa ra nhiều câu hỏi để được thoả đáng về hạng mục quan tâm trước khi đầu tư.

Trước khi quyết định đầu tư hoặc thiết lập tài khoản, nên tham khảo từ các đơn vị môi giới hoặc chuyên viên cố vấn tài chính. Việc này sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều và khách quan hơn đối với từng hạng mục. Từ đó đưa ra được quyết định đúng đắn.

5) Bạn sẽ thu lại lợi nhuận bằng cách nào?

Cách 1: Lợi nhuận từ việc chia cổ phiếu và lãi suất trái phiếu. Quỹ sẽ chi trả toàn bộ các khoản thu nhập mà quỹ nhận được trong năm cho các chủ đầu tư dưới hình thức chia cổ tức quỹ.

→ Cách 2: Nếu quỹ bán đi khi chứng khoán tăng giá lúc này quỹ sinh lời, các quỹ sẽ chia phần lời này cho các chủ đầu tư.

→ Cách 3: Nhà đầu tư có thể bán chứng chỉ quỹ để kiếm lời chênh lệch khi công ty quản lý quỹ không bán ra nhưng giá chứng chỉ ngoài thị trường có sự gia tăng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây