Nghỉ hưu ở tuổi 40, tại sao không? [Updates 2019]

0
4060

Nghỉ hưu sớm là điều ai cũng mong muốn. Nhưng làm thế nào để thực hiện điều này? Cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích dưới đây, bạn sẽ có câu trả lời.

Nghỉ hưu ở tuổi 40, tại sao không?

→ Xem thêm: Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu an nhàn ở Việt Nam?

Theo quy định của nhà nước về tuổi nghỉ hưu, nam đủ 60 tuổi và nữ đủ 55 tuổi. Điều này là hợp lý.

Vì đến độ tuổi này, sức khỏe và trí não của người lao động giảm sút. Khó có thể tiếp tục đáp ứng nhu cầu công việc. Cần hưởng cuộc sống an nhàn tuổi già.

Do đó, ngày càng có nhiều người nghĩ đến và bắt đầu lên kế hoạch để thực hiện mong muốn nghỉ hưu sớm. Và thực tế cho thấy không ít các cặp vợ chồng đã thực hiện được.

Liệu có phải tất cả họ đều là những người giàu có? Câu trả lời là không! Nếu là người có thu nhập trung bình trở lên, bạn hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm nhờ những cách dưới đây.

→ Xem thêm: Muốn nghỉ hưu an nhàn hãy cân nhắc 5 điều này

1. Xác định mục tiêu và số tiền cần có khi nghỉ hưu

Nếu đóng bảo hiểm từ 20 năm trở nên, khi đủ 60 tuổi, bạn sẽ được hưởng lương hưu. Tối đa là 75% mức đóng bảo hiểm

Nếu như đến năm 40 tuổi và coi như lúc đó con cái có thể tự lập và chỉ cần một phần hỗ trợ từ cha mẹ. Việc chi tiêu và sinh hoạt hàng ngày của hai vợ chồng chỉ khoảng 150 triệu đồng/năm. 

Trong 20 năm, số tiền cần cho 2 người là khoảng 3 – 4 tỷ đồng. Với cách tiết kiệm tiền đơn giản nhất là gửi ngân hàng, số tiền lãi hàng năm đảm bảo rằng việc tiền tiết kiệm bù đắp được với lạm phát.

Nghỉ hưu ở tuổi 40
Ảnh minh họa- Cần xác định số tiền cần có trước khi nghỉ hưu

2. Tiết kiệm – Điều tất yếu cần làm để nghỉ hưu sớm

Mỗi năm để ra 100 triệu đồng không phải là điều quá khó đối với những cặp vợ chồng có mức thu nhập trung bình.

Điều quan trọng là phải có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm, hài lòng với những gì mình đang có. Tránh khỏi những tâm lý đám đông làm ảnh hưởng đến kế hoạch của mình.

Mỗi tháng, hãy lập kế hoạch đảm bảo sau chi tiêu, số tiền tiết kiệm chiếm 25 – 30% thu nhập.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tiết kiệm trong cuộc sống hàng ngày:

Tận dụng đồ cũ: Thay vì mua các đồ mới hoàn toàn, hãy tận dụng những đồ cũ nếu chúng còn sử dụng được. Hãy tính toán và chọn lọc những đồ dùng nào nên cần bền, đẹp để có giá trị sử dụng lâu dài.

Áp dụng quy tắc 48 giờ khi mua sắm: Khi muốn mua món đồ nào đó, hãy để 2 ngày sau hãy quyết định. Trong 2 ngày này, suy nghĩ xem việc mua nó là “cần mua” hay “muốn mua”.

Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover: Đây là ứng dụng giúp bạn ghi chép, thống kê các khoản chi hàng ngày – tuần – tháng.

Bên cạnh đó, Money Lover có biểu đồ báo cáo về mức chi tiêu hàng tháng của bạn. Ứng dụng sẽ đưa ra thông báo, lời nhắc về kế hoạch chi tiêu.

Ngoài ra, Money Lover còn có các tính năng như Lập ngân sách, Ví tiết kiệm… Giúp bạn kiểm soát chi tiêu một cách chặt chẽ, hiệu quả. Đồng thời dễ dàng thực hiện các dự định trong tương lai.

kê hoạch hư trí
Tính năng Lập ngân sách trên ứng dụng Money Lover

3. Tạo ra thu nhập thụ động

Là việc tạo ra một nguồn thu nhập ngoài nguồn thu nhập hiện có. Hiện nay, có rất nhiều công việc hay phương thức giúp bạn kiếm thêm nguồn thu như: cho thuê nhà, mặt bằng, kinh doanh online…

Hoặc có thể góp cổ phần cùng người thân, bạn bè trong việc kinh doanh. Khi đến tuổi 40, bạn có thể không cần tham gia vào việc điều hành hay lao động ở công ty.

Thay vào đó, bạn có thể bán một phần cổ phần công ty của mình. Hoặc duy trì lợi ích bằng cách lấy cổ tức hàng năm.

Việc này cũng đem đến cho bạn một thu kha khá mỗi tháng. Sau nhiều năm, con số này sẽ được tích lũy dần dần. Và kế hoạch nghỉ hưu ở tuổi 40 dễ dàng được thực hiện.

4. Gửi tiền vào các kênh đầu tư sinh lời lâu dài

Một cách khác nữa để có thể nghỉ hưu ở tuổi 40, đó là đầu tư vào các kênh sinh lời để tiền tiết kiệm luôn sinh thêm lợi ích.

Nếu một năm tiết kiệm được 100 triệu, bạn có thể bỏ ra ½ số tiền để đầu tư vào các kênh sinh lời như bất động sản, chứng khoán, ngoại hối, tiền tệ…

kế hoạch hưu trí
Ảnh minh họa- Lên kế hoạch đầu tư tiền vào các nguồn để gia tăng thu nhập

Bất động sản là một kênh đầu tư tốt khi bạn có một khoản tiền dư thừa và mong muốn đạt lợi ích lâu dài. Giá đất có thể tăng giảm trong khoảng thời gian ngắn. Nhưng tính về lâu dài nó luôn giữ được giá trị và có khả năng sinh lời cao.

5. Đầu tư phát triển bản thân để nâng cao giá trị

Bạn muốn gia tăng thu nhập, đồng nghĩa với việc giá trị bản thân phải tăng theo. Sức lao động và trí tuệ của bạn cũng như một món hàng mà các công ty sẵn sàng bỏ tiền để mua.

Vì vậy khi cắt giảm chi tiêu, đừng nên cắt giảm chi phí dành cho học tập và phát triển. Nó không phải chi phí, nó là khoản đầu tư sinh lời tốt nhất.

Đây là điều tiên quyết giúp bạn sớm hoàn thành mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn. Nếu bạn chưa thực hiện được điều này, hãy bắt tay vào kế hoạch đầu tư cho bản thân mình ngay từ bây giờ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây