Top 7 kỹ năng cần và đủ để có một công việc tốt

0
1051

Bạn vẫn đang thất nghiệp? Bạn đang loay hoay đi tìm kiếm công việc bạn yêu thích? Cùng tham khảo những thông tin dưới đây để có lời giải đáp.

Top 7 kỹ năng cần và đủ để có một công việc tốt

→ Xem thêm: 7 kỹ năng mềm cần có nếu không muốn thất nghiệp

Trong xã hội hiện đại ngày nay, sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp rất khốc liệt. Vì thế, mà quy trình tuyển dụng cũng khó khăn và khắt khe hơn.

Bạn có bằng cấp, có kinh nghiệm việc làm nhưng chưa có đủ các kỹ năng cần thiết, chắc chắn bạn sẽ bị loại khỏi cuộc chiến này sớm. Nếu muốn thành công, hãy tham khảo 7 kỹ năng cần và đủ để có cơ hội tìm kiếm những công việc tốt nhất.

1. Kỹ năng giao tiếp

Nhiều cá nhân thường không có thói quen bắt chuyện với người lạ nên việc giao tiếp rất hạn chế. Thói quen này có thể do cách giáo dục của gia đình hoặc do môi trường tác động, đặc thù tính cách hay không tự tin về bản thân.

Chắc chắn rằng, nhà tuyển dụng sẽ không tuyển dụng một nhân viên thiếu tự tin, hay không có kỹ năng giao tiếp. Đây chính là cơ cơ sở đầu tiên để đánh giá, mặc dù họ chưa biết bạn có ưu hay nhược điểm. 

Ngoài ra, nếu tự tin, khả năng giao tiếp tốt, chắc chắn chúng sẽ đem lại cho bạn nhiều lợi thế. Vì vậy, hãy cố gắng rèn luyện, trau dồi hơn nữa để hoàn thiện bản thân hơn. 

Top 7 kỹ năng cần và đủ để có một công việc tốt
Ảnh minh họa- Kỹ năng giao tiếp là một trong 7 kỹ năng giúp bạn có công việc tốt

→ Xem thêm: Học ở trường chưa đủ, nếu muốn thành công phải học thêm những kỹ năng này nữa!

2. Kỹ năng xoay xở vấn đề một cách độc lập

Là một trong những kỹ năng cần phải có nếu muốn đạt thành công trong công việc, hay đây chính là cách để bạn ghi điểm với nhà quản lý. Mọi công việc luôn xảy ra những vấn đề và đòi hỏi phải giải quyết chúng một cách ổn thỏa.

Bạn có tự tin mình sẽ làm được? Và làm như thế nào, giải quyết chúng ra sao? Nếu bạn là người có khả năng xoay xở và bình tĩnh trước mọi vấn đề, thành công sẽ đến một cách dễ dàng. 

Một môi trường tốt, công việc tốt luôn cần những người có khả năng thích ứng và biến hóa tốt. Nếu không có khả năng thì chắc chắn bạn sẽ không được chọn lựa và có thể phải rời vị trí đó bất cứ lúc nào, đó là một điều chắc chắn!

Kỹ năng xoay xở với các vấn đề thuộc về phạm vi tư duy và sáng tạo trong công việc. Hãy tỉnh táo và biết bản thân mình đang thiếu gì và cần phải có thêm kỹ năng gì, phải hoàn thiện chúng trong thời gian bao lâu. 

3. Kỹ năng quản lý và điều tiết bản thân

Đây là điều tiên quyết, quyết định việc bạn có khả năng theo đuổi và đối mặt với áp lực công việc hay không.

Từ khối lượng công việc, những rắc rối cá nhân cho tới đống deadline đang dồn dập chỉ chờ tới ngày giải quyết. Bạn phải có khả năng phân bố khoảng thời gian của mình cho các công việc, giữ để chúng không chồng chéo và thêm vướng mắc.

Để đảm bảo lao động có năng suất bạn nên sắp xếp, quản lý thời gian làm việc hợp lý, khoa học, cùng thời gian dành cho giải trí và chăm sóc bản thân.

Top 7 kỹ năng cần và đủ để có một công việc tốt
Ảnh minh họa- Kỹ năng quản lý và điều tiết bản thân

4. Hình thành thói quen độc lập tài chính

Bạn cần phải thoát khỏi suy nghĩ ấu trĩ và thói quen được tài trợ bởi cha mẹ, vì khi bắt đầu lao động bạn là người chịu trách nhiệm chính về cuộc sống của bản thân.

Lúc này, bạn chính là người quyết định về tài chính, học cách tư duy để không phụ thuộc kinh tế từ người thân. 

Vì vậy, hãy quản lý tài chính của bản thân một cách hợp lý và tiết kiệm. Hãy thường xuyên ghi chép chi tiêu theo ngày- tuần,  để kiểm soát thu- chi một cách chặt chẽ. Điều này rất quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp và lâu dài đến cách quản lý tài chính cá nhân sau này.

Để đơn giản hóa, bạn có thể tham khảo ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Lover. Đây là ứng dụng giúp người dùng ghi chép, kiểm soát chi tiêu hàng ngày. Ngoài ra, Money Lover còn có các tính năng khác như: lập ngân sách, tiết kiệm, nhắc nhở chi tiêu,… Giúp bạn dễ dàng quản lý chi tiêu một cách khoa học và hiệu quả.

Hướng dẫnTop 7 kỹ năng cần và đủ để có một công việc tốtlập kế hoạch tài chính cá nhân chuẩn không cần chỉnh
Ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover

5. Đừng bao giờ sợ rủi ro

Mọi điều tốt đẹp trong cuộc sống sẽ đến nếu bạn chấp nhận thay đổi bản thân. Nếu sợ rủi ro và không dám đánh đổi, bạn chỉ có thể bằng lòng với những thứ đang có và sẽ không có cơ hội để phát triển và hoàn thiện bản thân.

Đôi khi những sự đánh đổi này sẽ mang đến những bài học quý giá kể cả là những rủi ro. Không dám đánh đổi và sợ rủi ro, bạn sẽ mãi ở điểm xuất phát, tụt lùi với mọi người, xã hội.

6. Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn 

Là một người trưởng thành, hãy hạn chế những suy nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng tới các hoạt động khác trong cuộc sống cũng như trong công việc.

Chẳng ai quan tâm bạn tới cảm xúc của bạn như thế nào, hãy tự xử lý nó và đừng để ảnh hưởng tới công việc và những người xung quanh.

Những khó khăn trong công việc đôi khi là đòn bẩy để bạn phát triển. Giải quyết mâu thuẫn trong tư tưởng cá nhân hay sống chung với những khó khăn chính là điều kiện cần và đủ cho một công việc và cuộc sống tốt đẹp.

Top 7 kỹ năng cần và đủ để có một công việc tốt
Ảnh minh họa- Hạn chế những suy nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng tới các hoạt động khác

7. Lên kế hoạch cho những dự định

Dù trong công việc hay cuộc sống, cần cân nhắc và lập kế hoạch cho bất cứ dự định nào. Việc này giúp bạn chủ động về thời gian, tài chính hay lường trước một phần những rủi ro có thể sẽ gặp phải.  

Đồng thời, giúp tạo thói quen trong việc lập kế hoạch trước những dự định tương lai sắp tới. Hãy bắt đầu với những dự định đơn giản nhất như: chuẩn bị kế hoạch cho một buổi cuối tuần đi cafe cùng bạn bè, những chuyến du lịch sắp tới hay những dự định lớn hơn như kế hoạch mua xe, mua nhà,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây