Thật khó tin: lương 5 triệu nhưng cô gái này đã tiết kiệm được 1 tỷ sau 6 năm đi làm

0
1693

Xuất phát điểm chỉ với mức lương 3 -5 triệu. Nhưng cô gái này vẫn tiết kiệm được tài sản 1 tỷ sau sáu năm nỗ lực làm việc.

Nỗ lực vượt khó

Bố mất sớm, kinh tế gia đình khó khăn nên tôi đi làm từ lúc vào đại học chuyên ngành công nghệ thực phẩm. 12 năm học thực sự khi còn là học sinh, cộng thêm với việc thích nghề gõ đầu trẻ, tôi xin làm dạy thêm cho một bé gái lớp 2 và một bé lớp 4 gần trường Đại học Nông nghiệp. Mỗi tháng cũng được khoảng 3,5 triệu. Số tiền này đủ giúp tôi sinh hoạt những năm sinh viên mà không phải xin tiền mẹ từ quê. Hơn thế, có thể tiết kiệm được khoảng 1,5 triệu mỗi tháng nếu làm đều. Học phí tôi cũng chỉ phải đóng kỳ đầu vì luôn nỗ lực giành học bổng của trường.

Những năm 2010, cả tiền sinh hoạt và thuê trọ cùng bạn, mỗi tháng chỉ tiêu khoảng 1,5 triệu. Vì là con gái nên ăn cũng ít. Còn ăn vặt hay mua sắm thì tôi rất ít vung tiền cho việc đó. Sinh nhật hay cuối năm về quê ăn Tết mới sắm sửa cho 2 mẹ con một chút.

Thấy tôi làm việc có trách nhiệm nên một cô giáo trong khoa đã giới thiệu cho làm phụ việc nghiên cứu để viết các đề án về môi trường, thực phẩm cùng cô. Công việc chủ yêu là tìm kiếm tài liệu, dịch thuật và tổng hợp lại thành báo cáo gửi cho cô. Mới làm nên kinh nghiệm còn yếu nhưng ít nhất mỗi tháng cũng được nhận xấp xỉ 5 triệu/tháng, tùy vào dự án và số lượng công việc.

Dần quen việc, tôi chịu khó thức đêm nghiên cứu rộng sang các tài liệu nước ngoài, đọc các báo cáo của những chuyên gia đi trước, mua sách đọc về những đề tài được giao nghiên cứu nên kiến thức cũng rộng mở hơn, cách nhìn vấn đề cũng bao quát và có chiều sâu hơn các bạn khác. Nhờ vậy, tôi trở thành trưởng nhóm sau 6 tháng. Mức  thu nhập cũng lên khoảng 8 – 10 triệu/tháng. Thời điểm đó, tôi mới chuẩn bị tốt nghiệp.

Năm 2013, nhận được lời mời làm việc từ một thương hiệu trà sữa nổi tiếng của Đài Loan mở chuỗi cửa hàng khắp Việt Nam. Tôi đồng ý làm vị trí Quản lý chất lượng. Công việc chủ yếu là đến các cửa hàng, quan sát quy trình, kiểm tra chất lượng đột xuất. Vì có thời gian làm trưởng nhóm, có kiến thức về công nghệ thực phẩm và kinh nghiệm giảng dạy nên nhanh chóng thăng tiến sau 1 năm làm việc.

Thu nhập mỗi tháng của tôi lên 20 – 22 triệu đồng/tháng, chưa kể các khoản công tác phí khi đi thị trường các tỉnh lân cận.

Không bỏ lỡ các mối quan hệ

Tôi ít khi bỏ qua các mối quan hệ, biết chọn bạn, chọn người chơi cùng. Không phải ai mình cũng cần hòa nhập. Với những người chỉ biết chơi bời, làm việc không có tinh thần cầu tiến, suốt ngày tụ tập buôn dưa lê, soi mói… tôi chẳng bao giờ chơi cùng. Vì không cùng gu. Chơi với những người đó sẽ khiến mình không tập trung vào sự nghiệp được.

Nhờ lợi thế đi nhiều nên tôi được tiếp xúc với nhiều thị trường, nhiều người làm kinh doanh, trò chuyện với học sẽ ra được rất nhiều cơ hội đầu tư và ngách để có lợi nhuận. Sau 4 năm làm việc, tôi tiết kiệm được một khoản tiền và góp vốn mở một cửa hàng bán trà sữa, bánh mỳ và gá rán với bạn ở Hải Dương. Tiếp theo đó là cửa hàng giày thời trang công sở nữ ở thành phố Ninh Bình .

Mình  chủ yếu góp vốn cùng và hỗ trợ nguồn hàng. Khi dần vào ổn đinh, tiền từ hai cửa hàng cũng chảy về tài khoản khoảng 40 – 50 triệu/tháng.

Thu nhập cao nhưng nguyên tắc chi tiêu không thay đổi

Dù thu nhập cao hơn nhiều nhưng nguyên tắc chi tiêu của tôi không thay đổi mấy. Tiền lương cố định hàng tháng tôi vẫn trích ra 50% cho các chi phí sinh hoạt, tiêu dùng, bạn bè, giải trí. Tôi chưa lập gia đình và cũng chưa có nhu cầu mua nhà. Nên chi tiêu mỗi tháng cũng không quá tốn, khoảng 8 – 10tr là hoàn toàn đủ. Số tiền còn lại, tiếp tục đưa vào khoản tiền dùng linh hoạt và đầu tư khi có cơ hội.

Ít khi tôi chọn những món đồ thời trang có giá trên 1 triệu. Đồ đi làm có 3 bộ cố định. Đồ ở nhà và đi chơi thì chỉ cần hợp với mình và thoải mái là được, không nhất thiết là hàng hiệu hay đắt tiền. Mua đồ giảm giá hoặc chọn trái vụ sẽ có giá tốt hơn. Mà có thể mua một lúc  2, 3 chiếc cùng loại khác màu nếu thấy phù hợp để dùng lâu dài và quên đi chuyện mua sắm vì mình đã đủ đồ.

Những ngày quan trọng của bản thân hay mẹ, tôi cũng sẵn sàng tự cho mình tiêu thêm một chút nhưng đều là những khoản đã được lên kế hoạch và trong dự tính chi phí. Chứ hiếm khi tự phát, ngẫu hứng nhìn thấy trên đường là rước về.

Một năm tôi vẫn đi du lịch tối thiểu 1 lần hoặc có khi là 2 lần. Thường sẽ đi với công ty, chi phí ăn, ở đã được đài thọ. Còn mua một chút quà cho mẹ, tôi cũng không có nhu cầu mua sắm gì cả. Đi vòng vòng ăn vặt vài món đặc trưng là được rồi. Còn nếu đi cùng bạn bè thường chúng tôi sẽ lên kế hoạch trước, săn vé, đi chung, ở cùng phòng. Nên chia ra mỗi người cũng chỉ tốn khoảng 3 – 5 triệu cho một chuyến. Bớt tiêu mỗi tháng 500.000đ và trích thêm chút tiền là đủ tiền du lịch rồi.

Thành quả sau 6 năm làm việc

Sau hơn 6 năm đi làm, tôi đã gửi hơn 300 triệu cho mẹ sửa lại nhà, xây khu vệ sinh tiện hơn ở quê. Tổng tài sản sở hữu gần 1 tỷ. Số tiền này được chia làm nhiều phần để đầu tư khi có cơ hội. Vì chưa có dự định gì lớn trong đời nên số vốn này tôi có thể đầu tư lâu dài trong 5 – 10 năm để sinh lời.

Ngày nay, nhiều bạn trẻ cứ ủ rũ chê lương thấp, việc ít, chán việc. Nhưng chỉ cần bạn làm việc có trách nhiệm, chịu khó học hỏi, cầu tiến. Làm hết mình và biết cách sống tử tế thì sẽ có hàng ngàn cơ hội đến với bạn.

Xem thêm: 100 Cách tiết kiệm tiền ăn hàng ngày, ai cũng có thể thực hiện

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây