8 phong cách đầu tư: Đâu là sự lựa chọn của bạn?

0
2142

Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân để xác định phong cách đầu tư phù hợp với mục tiêu của mình. Bạn là người thích mạo hiểm hay sợ rủi ro? Bạn đang tìm kiếm sự tăng trưởng dài hạn hay ngắn hạn?

1. Phong cách đầu tư chủ động

Phong cách đầu tư chủ động sẽ phù hợp nếu bạn là người có khả năng chấp nhận rủi ro cao. Đồng thời theo dõi sát sao các xu hướng và chuyển động của thị trường. 

Với chiến lược này, bạn sẽ chọn các cổ phiếu cụ thể và nắm bắt thời điểm thị trường thích hợp để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

>> Xem thêm: 10 điều cần biết trước khi đầu tư cổ phiếu

2. Phong cách đầu tư thụ động

Nếu bạn không thích mạo hiểm và không muốn phải liên tục theo dõi tình hình thị trường, đầu tư thụ động có thể sẽ khiến bạn thoải mái hơn. 

Nhà đầu tư thụ động là những người đầu tư tiền của họ với một khoảng thời gian dài. Thay vì cố gắng canh thời gian thị trường như đầu tư chủ động, các nhà đầu tư thụ động tạo ra các danh mục đầu tư theo dõi một chỉ số hoặc danh mục đầu tư có trọng số thị trường. Theo dõi một chỉ số nói chung sẽ dẫn đến giảm rủi ro do đa dạng hóa. Đồng thời, chi phí giao dịch thấp hơn do doanh thu thấp.

>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

3. Tăng trưởng 

Phong cách đầu tư tăng trưởng là tập trung vào cổ phiếu của các công ty có lợi nhuận tăng nhanh hơn các cổ phiếu khác và dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng. Những cổ phiếu này thường được định giá rất cao và có tỷ lệ giá cao so với thu nhập. 

Điều quan trọng cần lưu ý là các cổ phiếu này thường trả cổ tức thấp hoặc không có cổ tức. Nhưng bù lại, nó có tiềm năng hiệu suất lợi nhuận cao.

phong cách đầu tư
Ảnh minh họa – Các cổ phiếu này thường có cổ tức thấp hoặc không có cổ tức

>> Xem thêm: 6 kênh đầu tư hiệu quả đem lại lợi nhuận lâu dài [Updates 2019]

4. Giá trị

Không giống như các nhà đầu tư tăng trưởng tìm kiếm chứng khoán được định giá cao, các nhà đầu tư giá trị tìm kiếm những cổ phiếu không có giá trị hoặc bị định giá thấp. Các nhà đầu tư giá trị kỳ vọng rằng các cổ phiếu này sẽ tăng giá và tìm cách mua trước khi điều đó xảy ra. 

Đây cũng là phong cách đầu tư thường thấy của tỷ phú Warren Buffett. Ông cho rằng việc mua cổ phiếu có giá thấp hơn giá trị nội tại của nó sẽ mang lại lợi nhuận nhất quán trong tương lai.

5. Vốn hóa thị trường

Những nhà đầu tư chọn cổ phiếu dựa trên quy mô của công ty đang sử dụng kiểu đầu tư vốn hóa thị trường. Vốn hóa thị trường được tính là số lượng cổ phiếu đang lưu hành nhân với thu nhập trên mỗi cổ phiếu. 

Có 3 loại vốn hóa thị trường rộng để kết hợp trong phong cách đầu tư của bạn: vốn hóa nhỏ, vốn hóa trung bình và vốn hóa lớn.

Các công ty vốn hóa nhỏ có vốn hóa thị trường từ 300 triệu đến 2 tỷ đô la. Các công ty vốn hóa trung bình có vốn hóa thị trường từ 2 tỷ đến 10 tỷ đô la. Các công ty vốn hóa lớn có vốn hóa thị trường trên 10 tỷ đô la. Micro mũ rơi dưới mốc 300 triệu đô la trong khi mũ siêu lớn là công ty lớn nhất theo vốn hóa thị trường.

Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ thường nhiều rủi ro hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn. Lợi nhuận của nó có thể cao hơn nhưng biến động cũng nhiều hơn. Mặt khác, các công ty vốn hóa lớn là những công ty đã tồn tại nhiều năm và có xu hướng ổn định hơn. Nhiều người sử dụng cổ phiếu vốn hóa lớn trong danh mục đầu tư của mình vì cổ tức và sự ổn định. 

6. Mua và giữ

Một phong cách đầu tư mua và nắm giữ thuộc về đầu tư thụ động. Một nhà đầu tư tham gia mua và nắm giữ đầu tư hiếm khi giao dịch trong danh mục đầu tư của họ và chủ yếu quan tâm đến tăng trưởng dài hạn.

Mục đích của việc mua và nắm giữ là bạn mua vào một cổ phiếu trong khi giá của nó vẫn còn thấp để hưởng lợi từ sự tăng giá theo thời gian.

phong cách đầu tư
Ảnh minh họa – Việc mua và giữ nhằm hưởng lợi từ việc tăng giá theo thời gian

>> Xem thêm: 5 bước đầu tư chứng khoán “sống còn” để không bị dắt mũi

7. Lập chỉ mục

Lập chỉ mục được xem như một hình thức đầu tư thụ động. Với phong cách đầu tư này, nhà đầu tư tạo ra một danh mục đầu tư phản ánh các công ty của một chỉ số chứng khoán cụ thể . 

Danh mục đầu tư nói chung sẽ thực hiện phù hợp với chỉ số. Loại hình đầu tư này tốt cho những người không thích rủi ro hơn vì sự đa dạng hóa của chỉ số. Các chi phí, bao gồm chi phí giao dịch và thuế, liên quan đến việc quản lý các loại danh mục đầu tư này tương đối thấp phần lớn do doanh thu ít hơn. 

Lưu ý: Việc lập chỉ mục có thể được thực hiện bằng cách đầu tư vào các quỹ tương hỗ chỉ số hoặc các quỹ giao dịch trao đổi, theo dõi hiệu suất của chỉ số chuẩn. Chẳng hạn như S & P 500 hoặc Nasdaq. Các quỹ ETF có xu hướng tiết kiệm thuế và chi phí hơn so với các quỹ chỉ số truyền thống.

8. Đa dạng hóa

Có hai loại rủi ro mà mọi nhà đầu tư phải quan tâm: rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống. Rủi ro hệ thống là rủi ro thị trường không thể đa dạng hóa. Nhưng rủi ro phi hệ thống, hoặc rủi ro đến từ việc đầu tư vào một công ty hoặc lĩnh vực cụ thể, có thể được đa dạng hóa. 

Ví dụ, nếu bạn chỉ đầu tư vào các công ty công nghệ, bạn sẽ có mức độ rủi ro cao do sở hữu cổ phiếu chỉ trong một lĩnh vực. Tuy nhiên, nếu thêm hoặc thay thế một số công ty công nghệ bằng các công ty hàng tiêu dùng, mức độ rủi ro của bạn sẽ giảm xuống. 

đầu tư
Ảnh minh họa – Đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp giảm thiểu rủi ro

Bạn chọn phong cách đầu tư nào?

Không có phong cách đầu tư nào là đúng hay sai. Chỉ có phong cách đầu tư phù hợp hay không. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng chấp nhận rủi ro, thời gian đầu tư và mục tiêu đầu tư của bạn. 

Hãy nhớ rằng phong cách đầu tư không cố định. Thời gian trôi qua, mục tiêu đầu tư của bạn thay đổi, có thể tìm cách tiếp cận đầu tư ưa thích của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây