6 kênh đầu tư hiệu quả đem lại lợi nhuận lâu dài [Updates 2019]

0
5125

Khi có một khoản tiền khá khá trong tay, bạn muốn đầu tư để kiếm lợi nhuận. Nhưng làm thế nào để đầu tư hiệu quả là một bài toán không hề đơn giản.

→ Xem thêm: Những điều cần biết khi đầu tư ngoại hối

Bài viết này sẽ liệt kê những kênh đầu tư đang có trên thị trường, được nhiều nhà đầu tư “rót vốn”. Nhưng cần lưu ý rằng sẽ chẳng có kênh nào toàn diện.

Kênh đầu tư hiệu quả càng cao thì rủi ro càng lớn. Chính vì vậy nên tham khảo để tìm kiếm nơi đầu tư phù hợp nhất.

Đầu tư vào đâu, quan tâm đến những yếu tố nào?

Thông thường để quyết định đầu tư vào kênh nào, bạn cần hiểu rõ thông tin và cách thức đầu tư của các kênh đó?

Yếu tố nào giúp bạn đưa ra quyết định? Hãy xem các chỉ số dưới đây:

Tỷ suất lợi nhuận: Là lãi suất chúng ta thường nói. Nó được tính bằng đơn vị % trên vốn đầu tư ban đầu theo năm, tháng hoặc quý. Đa phần đây là chỉ số chúng ta quan tâm nhất.

Vốn đầu tư ban đầu: Là số vốn chúng ta bỏ ra ban đầu, chưa tính đến việc sử dụng vốn ngân hàng.

Tiềm năng tăng giá gốc trong tương lai: Tức là tiềm năng tăng giá trị của số vốn ban đầu.

Tính thanh khoản: Là một chỉ số trong tài chính. Là khả năng mua bán nhanh chóng trên thị trường nhưng không bị mất giá. Hay nói cách khác đó chính là khả năng chuyển đổi nhanh thành tiền mặt.

đầu tư hiệu quả
Ảnh minh họa- Tìm hiểu một số thuật ngữ liên quan đến ngành đầu tư

Rủi ro: Khả năng bị mất hoặc giảm vốn đầu tư, khả năng bị mất hoặc giảm lợi nhuận được đo lường và dự báo ở mỗi kênh.

Độ ổn định: Là mức độ biến động thị trường và giá cả tại kênh đầu tư đó.

Đầu tư phi tài chính: Là thời gian, công sức để nghiên cứu, ra quyết định của nhà đầu tư dành cho kênh đó.

Các kênh đầu tư hiệu quả, đem lại lợi nhuận

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng – An toàn nhưng sinh lời không cao

Đa số chúng ta có thói quen gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất thông thường 6 – 7%/ năm. Nhưng với tình trạng lạm phát mỗi năm thông thường 5%.

Như vậy, lãi suất thực chỉ khoảng 1 – 2%. Thậm chí có thể không có lãi hoặc bị lỗ. Khi lạm phát tăng cao, giá trị đồng tiền chúng ta gửi vào càng ngày càng giảm.

Đây là kênh đầu tư an toàn, có tính ổn định cao, rủi ro thấp, khả năng thanh khoản tốt. Bạn có thể rút tiền khi hết kỳ hạn.

Mặt khác, về thời gian, công sức dành cho việc đầu tư vào ngân hàng hoàn toàn không cần bỏ ra nhiều. Bạn chỉ cần xem xét, so sánh lãi suất ngân hàng và các kỳ hạn. Hàng tháng, năm ngân hàng sẽ tự tính lãi.

đầu tư sinh lời
Ảnh minh họa- Gửi tiền ngân hàng là cách đầu tư an toàn nhưng không sinh lời cao

Như vậy, gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư phổ biến và đơn giản nhất. Nó rất cần thiết khi muốn tiết kiệm cho những khoản chi tiêu lớn trong gia đình.

Hay để góp vốn thành một khoản lớn hơn. Hoặc dành cho những cá nhân muốn sinh lời, nhưng không muốn bỏ thời gian và công sức.

→ Xem thêm: Muốn tăng vốn tiết kiệm, có nên đầu tư vào quỹ mở?

2. Mua vàng – Tiềm ẩn nhiều rủi ro

Một số người thường có tâm lý cất giữ vàng. Do việc có thói quen kiếm tiền và mua vàng cất trữ.

Thực tế, thị trường vàng mang lại tỷ suất lợi nhuận khá cao nhưng biến động khôn lường. Do giá vàng phụ thuộc vào nhiều yếu tố: giá đồng đô-la Mỹ, giá dầu, lãi suất của các nền kinh tế…

Mặt khác, vàng không được nhà nước khuyến khích đầu tư. Ngân hàng Nhà Nước luôn theo dõi sát sao và quản chặt giá vàng, hoàn toàn có đủ khả năng để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết.

Vì vậy đầu tư vào vàng được các nhà đầu tư đánh giá là tiềm ẩn rủi ro cao. Tuy tính thanh khoản của vàng tốt, có thể thu hồi tiền mặt nhanh chóng. Nhưng thị trường vàng luôn biến động từng giờ.

Muốn đầu tư vào vàng bạn phải dành nhiều thời gian và công sức. Đáng chú ý là tâm lý tiêu cực của các nhà đầu tư về thị trường vàng và bạch kim các năm gần đây khiến cho vàng không phải là kênh đầu tư hấp dẫn.

3. Đầu tư chứng khoán – Kênh đầu tư hiệu quả và hấp dẫn

Điểm mạnh của thị trường chứng khoán là có khả năng sinh lời rất cao, và tiềm năng tăng giá gốc trong tương lai rất tốt.

Thị trường chứng khoán cũng rất hấp dẫn khi nhiều người muốn làm việc tại nhà, khi dễ dàng tiếp cận các thông tin phân tích thị trường chứng khoán từng ngày trên internet.

Hiểu đơn giản, đầu tư chứng khoán là mua cổ phần của công ty nào đó với hy vọng công ty đó làm ăn phát đạt và giá cổ phần sẽ tăng.

Vì thế đầu tư chứng khoán có rủi ro cao và độ ổn định kém. Khi muốn chuyển về tiền mặt sẽ tùy vào từng mã cổ phiếu khác nhau, tức là tùy vào công ty nào bạn đang đầu tư.

kênh đầu tư
Ảnh minh họa- Đầu tư chứng khoán là cách đầu tư kiếm lợi nhuận cao

Việc đầu tư chứng khoán khiến bạn trở nên giàu có một sớm một chiều, nhưng cũng khiến bạn mất đi rất nhiều tiền.

Vì vậy trước khi quyết định đầu tư, hãy xem xét kĩ một số vấn đề như:

  • Lịch sử hoạt động của công nghệ
  • Tiềm năng phát triển của công ty
  • Nhu cầu thị trường về sản phẩm công ty
  • Các đối thủ cạnh tranh hiện tại

→ Xem thêm: Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.1)

4. Bitcoin – Đồng tiền mã hóa kỹ thuật số

Bitcoin xuất hiện đầu tiên năm 2008. Nó thực chất là một loại tiền mã hóa kỹ thuật số. Bitcoin có nhiều ưu điểm như thuận tiện trong giao dịch, không thể làm giả, an toàn, chi phí giao dịch thấp…

Nhận ra tiềm năng của loại tiền này, nhiều quốc gia đã hợp pháp hóa. Máy ATM bitcoin ra đời.

Đầu tư vào bitcoin có thể sinh ra tỷ phú khi giá bitcoin đá tăng lên 4000$. Bitcoin có tính thanh khoản tốt.

Tuy nhiên tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi nhà nước Việt Nam không khuyến khích. Hiện tại các giao dịch bitcoin không được pháp luật bảo vệ. Nghĩa là bạn sẽ phải tự mình chịu mọi rủi ro.

5. Bất động sản – Thị trường được đánh giá cao về đầu tư hiệu quả

Bất động sản là thị trường sôi động khi lợi nhuận cao từ 10 – 12%/năm. Nhưng cũng có thể là 100% trong vài tháng. Tiềm năng tương lai tốt khi luôn tăng giá theo thời gian lâu dài.

Độ ổn định cao và rủi ro thấp là một điểm cộng cho bất động sản so với đầu tư chứng khoán. Tính thanh khoản tùy thuộc vào sản phẩm đang có.

Thời gian bạn dành cho bất động sản cũng không nhiều như chứng khoán. Ban đầu khi mua sản phẩm, bạn cần nhà tư vấn chuyên sâu. Thời gian sau đó, bạn chỉ chờ tăng giá và đạt lợi nhuận như mình mong muốn.

Hiện nay, đất nền đang là sản phẩm tốt cho những người không có nhiều tiền và muốn đầu tư dài hạn. Sau khi mua đất nền, chờ quy hoạch hạ tầng, giá đất cao hơn.

Với giá cả hiện tại, chỉ cần vài trăm triệu là nhà đầu tư có thể mua đất nền và có cơ hội giá đất cao hơn 5 – 6 lần trong thời gian vài năm.

So với chứng khoán, bất động sản có tính thanh khoản thấp hơn. Nhưng mang lại cơ hội tốt cho nhà đầu tư.

6. Đầu tư vào doanh nghiệp

Nghĩa là bạn mở công ty và đi vào hoạt động hoặc góp vốn, trở thành cổ đông của công ty. Hình thức đầu tư vào doanh nghiệp này cũng mang lại những ưu điểm cho nhà đầu tư.

Phụ thuộc vào sự làm ăn của công ty, thông thường các công ty có hiệu quả thường mang lại lợi nhuận 10 – 40% mỗi năm.

Việc đầu tư này khá ổn định, rủi ro không cao. Tuy nhiên lại yêu cầu bạn bỏ công sức và tập trung cho doanh nghiệp rất lớn.

Đầu tư vào doanh nghiệp đưa đến tiềm năng tương lai rất tốt. Khi doanh nghiệp càng hoạt động lâu năm, giá trị thương hiệu càng lớn. Đồng thời giá trị công ty càng tăng.

Đây là việc đầu tư hiệu quả, lấy lợi nhuận lâu dài. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây