Tiết kiệm 300 triệu nên mua chung cư hay kinh doanh riêng ở tuổi 30?

0
3606

Ở tuổi 30, tích cóp được khoảng 300 – 500 triệu đồng. Nên dùng số tiền này để mua chung cư vun vén hạnh phúc gia đình? Hay đầu tư, kinh doanh sinh lời?

→ Xem thêm: Tiết kiệm được 1 tỷ, nên mua chung cư hay nhà mặt đất?

Nên mua chung cư hay lập gia đình với 300 triệu

Tuổi 30, làm gì tốt nhất?

Ở giai đoạn này, nếu nhìn quanh bạn bè cũng đã có con bồng bế, gia đình mong ngóng có thêm con cháu. Hơn nữa, khi có gia đình, hai vợ chồng sẽ tu chí làm ăn hơn so với việc chỉ có một mình.

Tuy nhiên, 30 tuổi là lúc chúng ta đã có thời gian tích lũy những trải nghiệm, mối quan hệ, kiến thức và cả sai lầm nhất định.

Do đó, đây là thời điểm tốt nhất để bứt tốc, phát triển sự nghiệp riêng. Hoặc tập trung kinh doanh theo thế mạnh của bản thân.

Người ta thường nói: 3 việc quan trọng nhất trong đời của một người đàn ông là “ Xây nhà, cưới vợ, tậu trâu”.

Nhưng đáng tiếc là nếu không đủ tiền trong tay, nên làm việc nào trước?

300 triệu đồng có phải số tiền hợp lý để mua chung cư?

Hiện tại, số tiền 300 triệu có thể đủ để ký hợp đồng, thanh toán phần trả trước để sở hữu một căn chung cư. Dĩ nhiên, bạn cần vay thêm một khoản từ ngân hàng và trả góp hàng tháng.

Mua nhà hay kinh doanh
Ảnh minh họa – Nắm rõ về chủ đầu tư của dự án là lưu ý đầu tiên cho những người mua chung cư

Nếu mua chung cư để ở, gánh nặng trả góp có thể là áp lực không nhỏ. Nếu căn nhà đó để cho thuê, số tiền này có thể bù được phần chi trả.

Sau khoảng 3 – 5 năm, gia đình bạn có thể tiết kiệm đủ để trả nợ gốc. Và sở hữu hoàn toàn căn chung cư này. Tất nhiên trong 5 năm đó, hai vợ chồng phải tiếp tục ở thuê và làm việc kiếm tiền.

→ Xem thêm: 8 điều cần tìm hiểu trước khi quyết định xuống tiền mua chung cư?

Khi đã xác định ở lâu dài, không nên tham mua chung cư giá rẻ. Một phần vì cơ sở vật chất nhưng chắc chắn sẽ gặp nhiều bất tiện.

Sau khi kinh tế ổn định, thông thường các cặp vợ chồng lại muốn mua chung cư khác tốt hơn. Nhưng căn mua trước đó sẽ bị xuống giá rất nhiều.

300 triệu đồng – Đầu tư vào đâu để sinh lợi nhuận hiệu quả?

Hiện nay, các kênh đầu tư ổn định đang mang lại cho nhà đầu tư các khoản lợi nhuận tích cực.

Con số 300 – 500 triệu đồng đủ để tham gia vào nhiều loại hình đầu tư như bất động sản, chứng khoán, vàng, ngoại tệ…

1. Đầu tư bất động sản (đất, chung cư…)

Đầu tư bất động sản cần một khoản tiền lớn hơn số bạn đang có. Đây cũng là kênh cho khả năng lợi nhuận lớn. Nhưng cần thời gian dài, từ 10 đến 20 năm.

Không bàn về chuyện đầu tư “lướt sóng”, theo “bong bóng” thị trường. Nếu đó là số tiền nhàn rỗi thì rất đáng để đầu tư.

Nhưng với số tiền bạn đang cần để chi trả cho những nhu cầu trong cuộc sống, khoảng thời gian trên thực sự là quá dài.

Có thể cân nhắc phương án thuê – mua chung cư. Sau đó sửa sang để cho thuê hoặc bán lại. Việc này sẽ giúp làm tăng giá trị căn nhà lên đáng kể.

2. Đầu tư cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ

Nếu biết đầu tư đúng cách, kênh này sẽ mang lại cho bạn số tiền lợi nhuận khá cao. Khoảng 20 – 30%/năm.

Tuy nhiên, khi tham gia vào bất cứ loại hình đầu tư nào đều có rủi ro đi kèm tỷ lệ sinh lời. Học hỏi, thu thập kiến thức, nhạy bén với thị trường, kinh nghiệm đầu tư và một chút may mắn là những gì bạn cần để bắt đầu.

3. Kinh doanh nhỏ

Có thể dùng số tiền 300 triệu đồng làm vốn để mở cửa hàng kinh doanh riêng theo lĩnh vực chuyên môn mà mình có kinh nghiệm.

Đây là kênh đầu tư hứa hẹn khả năng sinh lời cao. Nhưng cần tính toán kỹ lưỡng và có kế hoạch cụ thể để hạn chế tối đa khả năng thua lỗ.

Nên mua chung cư hay kinh doanh riêng?

Quyết định mua chung cư là phương án an toàn, ít rủi ro. Nhưng đó sẽ là toàn bộ những gì bạn có. Đồng thời, giá chung cư bán lại tuyệt đối sẽ không thể bằng lúc mua vào.

Mặt khác, nếu cả hai vợ chồng đều không có nhiều kiến thức đầu tư. Mong muốn một cuộc sống ổn định và bình yên, mua chung cư sẽ là phương án hợp lý hơn cả.

Nếu để tiền đầu tư, tiền sẽ nằm tại cổ phiếu, chứng chỉ quỹ,… chưa thể quy đổi thành tiền mặt trong thời gian ngắn. Hai vợ chồng cần tiếp tục làm việc và tích lũy.

Phương án này sẽ phù hợp cho bạn nào đã có kiến thức đầu tư kinh doanh. Mong muốn làm ăn sinh lợi nhuận và nhìn thấy cơ hội đầu tư. Nhưng dĩ nhiên, lợi nhuận luôn đi kèm với rủi ro.

Dù chọn phương án mua chung cư hay kinh doanh riêng cũng nên có sự đồng nhất và thỏa thuận với người bạn đời.

Điều này còn quan trọng hơn việc quyết định mua chung cư hay kinh doanh riêng. Vì cuối cùng phương án nào bạn lựa chọn cũng có con đường đi đến thành công riêng của nó.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây