Cần bao nhiêu tiền cho quỹ dự phòng khẩn cấp?

0
2673

Quỹ dự phòng khẩn cấp có thể bảo vệ bạn khỏi những rủi ro về tài chính. Nhưng cần tiết kiệm bao nhiêu tiền để xây dựng quỹ này?

Cần bao nhiêu tiền cho quỹ dự phòng khẩn cấp?

→ Xem thêm: Làm thế nào để xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp?

Tại sao cần xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp?

Không thể phủ nhận lợi ích của quỹ dự phòng khẩn cấp đối với mỗi cá nhân. Song, vẫn còn khá nhiều người chưa nhận thấy tầm quan trọng của chúng và thờ ơ trong việc lập kế hoạch và xây dựng quỹ này.

Cuộc sống luôn có những điều bất ngờ xảy ra cả mặt tích cực và tiêu cực. Làm thế nào để đối mặt khi không may gặp phải những rủi ro?

Quỹ dự phòng khẩn cấp chính là chìa khóa giúp bạn đối mặt với chúng. Quỹ dự phòng giúp giảm bớt những khó khăn, trang trải cuộc sống khi bạn thất nghiệp ốm đau,… Đồng thời, là phương án hữu hiệu tránh lâm vào tình cảnh “nợ nần”.

Cần bao nhiêu tiền cho quỹ dự phòng khẩn cấp?
Ảnh minh họa – Quỹ dự phòng khẩn cấp giúp giải quyết những rủi ro không may trong cuộc sống

→ Xem thêm: Làm thế nào để gia tăng quỹ dự phòng khẩn cấp?

Nên tiết kiệm chi phí sinh hoạt trong 3 tháng hay 6 tháng?

Không có một nghiên cứu về con số chính xác cho một trường hợp khẩn cấp mà bạn cần để giải quyết. Bởi tùy thuộc vào hoàn cảnh, mức độ cũng như khả năng tài chính của mỗi người mà sẽ có cách giải quyết khác nhau.

Chính vì thế mà hầu hết các chuyên gia tài chính khuyên nên lập quỹ dự phòng khẩn cấp tương đương sinh hoạt phí trong khoảng từ 3 đến 6 tháng. Đây là phạm vi an toàn giúp bạn không gặp khó khăn khi gặp phải những rủi ro.

Vậy quỹ dự phòng khẩn cấp như thế nào phù hợp với bạn? Câu trả lời phụ thuộc vào mức độ quan trọng của bạn đối với trường hợp khẩn cấp.

Quỹ khẩn cấp của bạn sẽ đáng kể hơn nếu:

  • Bạn là trụ cột chính hoặc duy nhất chịu trách nhiệm tài chính trong gia đình
  • Một công việc không ổn định
  • Mất nhiều thời gian để tìm một công việc mới nếu bạn mất vị trí hiện tại
  • Bạn không có tiền tiết kiệm để sửa chữa xe hơi hoặc nhà cửa
  • Sức khỏe của bạn không tốt
Cần bao nhiêu tiền cho quỹ dự phòng khẩn cấp?
Ảnh minh họa – Chuyên gia tài chính khuyên nên lập quỹ dự phòng có giá trị từ 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt

Như vậy, nếu bạn là người chịu trách nhiệm về kinh tế trong gia đình hay nằm trong số những trường hợp nêu trên. Bạn cần có kế hoạch xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp ngay lập tức.

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng, mục tiêu cho quỹ dự phòng tốt nhất là từ 6 tháng trở lên. Bởi khi đó chính bạn và gia đình, người thân không gặp quá nhiều khó khăn về tài chính.  

Để bản thân luôn sẵn sàng và chủ động trước mọi tình huống xấu nhất có thể xảy ra, hãy chuẩn bị một quỹ dự phòng vững chắc để đảm bảo cho chính bạn và người thân được an toàn trong vùng tài chính.

Cần bao nhiêu tiền cho quỹ dự phòng khẩn cấp?
Ảnh minh họa – Quỹ dự phòng giúp bạn chủ động đối mặt với những tình huống xay ra trong cuộc sống

→ Xem thêm: Đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp, nên hay không?

Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp có giá trị nhỏ trước  

Mặc dù tiết kiệm từ 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt trong quỹ khẩn cấp là một quy tắc tốt, nhưng phải mất khá nhiều thời gian và kỷ luật về tài chính để hoàn thành mục tiêu này.

Và có một tình huống mà bạn có thể không muốn đặt mục tiêu lớn này, khi mà bạn có nhiều khoản nợ

Tuy nhiên, bạn cần ưu tiên xây dựng quỹ khẩn cấp trước khi trả thêm tiền cho khoản nợ. Bởi nếu không may có những rủi ro xảy ra như: mất việc, ốm đau, xe hỏng,… Ngân sách nào sẽ giúp bạn giải quyết những rủi ro này? Tiếp tục đi vay để giải quyết chúng

Các chuyên gia tài chính phân tích rằng, có rất nhiều trường hợp không thể lập một quỹ dự phòng cho bản thân vì áp lực, gánh nặng trả nợ nhiều hơn. Thường mọi người sẽ có tư tưởng trả nợ nhanh chóng, sau đó sẽ tiết kiệm hay gây quỹ dự phòng.

Nhưng nếu có trường hợp không may xảy ra trong thời điểm bạn đang dốc sức để trả nợ. Bạn cần một khoản chi phí để phẫu thuật. Vậy bạn sẽ xoay xở như thế nào trong tình huống này?

Cần bao nhiêu tiền cho quỹ dự phòng khẩn cấp?
Ảnh minh họa – Lựa chọn đi vay để giải quyết những rủi ro?

Như vậy, rõ ràng bạn vẫn mãi luẩn quẩn trong chu kỳ vay – nợ. Trong khi khoản nợ cũ chưa trả hết, lại mắc thêm những khoản nợ mới. Nợ chồng nợ, lãi chồng lãi. Cuộc sống sẽ lâm vào tình trạng khó khăn và áp lực hơn rất nhiều.  

Vì vậy, để lường trước những rủi ro không may xảy ra, kế hoạch xây dựng quỹ dự phòng tương đương chi phí sinh hoạt từ 3 đến 6 tháng là rất khó để thực hiện.

Thay vào đó hãy xây dựng mục tiêu để xây dựng quỹ dự phòng có giá trị thấp hơn. Có thể bằng ½ hay ⅓ giá trị quỹ dự phòng từ 3 đến 6 tháng.

Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt gánh nặng, áp lực và dễ dàng hoàn thành kế hoạch gây quỹ dự phòng khẩn cấp nho nhỏ.

Cần bao nhiêu tiền cho quỹ dự phòng khẩn cấp?
Ảnh minh họa – Xây dựng quỹ dự phòng có giá trị 1/2 hay 1/3 chi phí sinh hoạt trong 6 tháng

Không lấy quỹ dự phòng để trả nợ

Sau khi đã hoàn thành mục tiêu này, hãy chuyển trọng tâm sang vấn đề trả nợ. Lúc này, bạn có trong tay một quỹ dự phòng đề phòng những rủi ro và các khoản nợ cũng sẽ được trả một cách dần dần.

Ngăn chặn ngay tư tưởng lấy quỹ dự phòng để trả nợ, sau đó tiết kiệm để lập một quỹ dự phòng khác. Đây là tư tưởng hoàn toàn sai lầm và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Chỉ nên sử dụng quỹ dự phòng với đúng mục đích. Sau khi hoàn thành việc trả nợ, hãy bắt đầu xây dựng kế hoạch chi tiêu tiết kiệm để xây dựng quỹ khẩn cấp tương đương chi phí sinh hoạt 3 đến 6 tháng để đảm bảo vững chắc về tài chính.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây