Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh để thu hút đầu tư

0
1517

Lập kế hoạch kinh doanh, xác định được mục tiêu và định hướng hoạt động ngay từ ban đầu sẽ giúp bạn có hướng đi đúng đắn và hạn chế được rủi ro. 

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh thu hút đầu tư

→ Xem thêm: Làm thế nào để lập kế hoạch phát triển sự nghiệp cho bản thân?

Mục đích của việc lập kế hoạch kinh doanh để trình bày về dự định của mình trong tương lại cho đối tác, nhà đầu tư hoặc bên cho vay. Bạn phải chứng minh được kế hoạch của mình đáp ứng được mọi yêu cầu của phía nhà đầu tư.

Sản phẩm của bạn là gì? Mô hình kinh doanh  ra sao? Bạn quản lý doanh nghiệp của mình như thế nào? Khi nào sinh lời? Bạn sẽ xoay vòng vốn và trả nợ trong thời gian bao lâu?….Sẽ có rất nhiều câu hỏi được đặt ra và cần bạn phải giải đáp thoả đáng.

Đầu tiên bạn cần công bố các điều khoản về nhượng quyền thương mại cho khách hàng (UFOC).

UFOC là bản báo cáo minh bạch chi tiết do bên nhượng quyền cung cấp, bản báo cáo này chứa rất nhiều thông tin cần thiết cho kế hoạch kinh doanh của bạn. Nhà đầu tư sẽ rất quan tâm đến thương hiệu nhượng quyền và xem hình thức hoạt động trước đó ra sao.

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh cơ bản

Một vài ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng đắn và có được định hướng cho riêng mình.

Đầu tiên bạn cần giới thiệu về dự án kinh doanh của mình một cách sơ lược nhất, giống như một cuốn sách hay cần có bìa và lời tựa bắt mắt, thu hút độc giả.

Hãy đảm bảo rằng trang bìa sẽ bao gồm đầy đủ thông tin cơ bản dự án kinh doanh của bạn trước khi đi sâu vào phân tích chúng.

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh thu hút đầu tư
Ảnh minh họa- Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh

→ Xem thêm: 5 cách đầu tư khôn ngoan để phát triển sự nghiệp trong tương lai

Sơ lược nội dung

Đây còn gọi là lời giới thiệu, phần quan trọng nhất để bạn trình bày khái quát về dự án kinh doanh của mình. Các nhà đầu tư có quyết định đầu tư vào dự án của bạn hay không chính là dựa vào sự ấn tượng ban đầu này.

Cần để nhà đầu tư thấy được tiềm năng của doanh nghiệp, những nhà đầu tư lớn thường không có quá nhiều thời gian để xem được hết trọn bộ kế hoạch chi tiết của bạn chính vì thể hãy thuyết phục họ ngay từ bước đầu tiên.

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh thu hút đầu tư
Ảnh minh họa – Chuẩn bị kỹ càng về nội dung

Bản tóm tắt chỉ nên có độ dài khoảng 2 trang và mô tả doanh nghiệp của bạn một cách chi tiết, ngắn gọn nhất bao gồm phương thức quản lý và vòng đời sản phẩm. Hãy chuẩn bị cho mình một bản đánh giá chung về sản phẩm thông qua việc thu thập số liệu trên thị trường để có cái nhìn khách quan nhất.

Cuối cùng hãy trình bày rõ về khoản tiền bạn cần vay để hoạt động và duy trì doanh nghiệp trong thời gian bao lâu.

Trình bày thật rõ kế hoạch sử dụng vốn ví dụ: chi phí xây dựng, đầu tư máy móc, trang thiết bị… Sau đó hãy kết thúc bằng thông tin mà nhà đầu tư nào cũng mong đợi đó là bạn hoàn vốn như thế nào và trong thời gian bao lâu.

Lưu ý: Hãy tìm một vài cố vấn và cùng họ xem lại thật cẩn thận bản tóm tắt nội dung trước khi gửi đi. Hãy đề nghị họ đánh giá giúp những yếu tố thu hút nhà đầu tư sau đó hãy sửa đổi bản tóm tắt để có sự thu hút hơn.

Phương án quản lý

Đối với nhà đầu tư vấn đề họ quan tâm nhất chính là phương án quản lý, chất lượng đội ngũ quản lý. Hãy lưu ý rằng hình thức bạn đang kinh doanh là nhượng quyền vì thế nhà đầu tư sẽ rất chú trọng đến năng lực của đội ngũ này.

Cần trình bày và đánh giá được năng lực quản lý của bản thân cũng như các cộng sự của mình. Hãy sử dụng lý lịch chuyên nghiệp của cả tập thể, cố gắng tạo niềm tin cho nhà đầu tư về sự quyết tâm cũng như khả năng.

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh thu hút đầu tư
Ảnh minh họa – Đề xuất phương án quản lý để tạo sự tin tưởng từ nhà đầu tư

Mô tả loại hình kinh doanh

Hãy xác định rõ loại hình kinh doanh của doanh nghiệp. Nội dung của bản mô tả kinh doanh phụ thuộc vào hình thức kinh doanh mà bạn chọn lựa.

Hãy cụ thể hoá thông tin của các thành viên trong doanh nghiệp bạn nếu bạn hoạt động trên hình thức doanh nghiệp. Thông tin về các cổ đông là vô cùng quan trọng đối với nhà đầu tư.

Trình bày thật rõ về mô hình cũng như sản phẩm bạn kinh doanh, hãy cho nhà đầu tư thấy bạn lựa chọn sản phẩm gắn với mô hình kinh doanh đó là đúng đắn.

Đưa ra con số chính xác về doanh thu sản phẩm hiện tại trên thị trường và doanh thu trong 5 năm tới. Phần lớn các thông tin này bạn có thể khai thác từ UFOC.

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh thu hút đầu tư
Ảnh minh họa – Trình bày rõ ràng và đầy đủ về mô hình kinh doanh

Kế hoạch truyền thông

Sau khi đã mô tả chi tiết về kế hoạch kinh doanh, phương thức quản lý hoạt động, bạn cần đưa ra cho nhà đầu tư kế hoạch tiếp thị về sản phẩm, doanh nghiệp.

Đừng để nhầm lẫn giữa tiếp thị và bán hàng. Bạn cần trình bày rõ cho nhà đầu tư về đối tượng khách hàng bạn đã nghiên cứu, phân khúc khách hàng hướng tới và cách tiếp cận họ với chi phí cụ thể ra sao.

Hãy phân tích kỹ đối thủ cạnh tranh bạn sẽ phải đối đầu trong cùng phân khúc, cùng thị trường chọn lựa, hãy đưa ra cho mình ít nhất là một lợi thế cạnh tranh để thuyết phục.

Hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh thu hút đầu tư
Ảnh minh họa – Mô tả kế hoạch truyền thông thu hút nhà đầu tư

Dự báo về tài chính

Bạn đang trong quá trình hình thành phát triển sự nghiệp vì thế bạn không có dữ liệu tài chính thực. Kết quả phân tích của bạn chỉ mang tính ước đoán vì vậy bạn cần cân nhắc rõ về vấn đề này.

Hãy trình bày bằng những thuật ngữ chính xác cho nhà đầu tư biết rõ việc bạn sẽ sử dụng nguồn vốn như thế nào, cần lưu ý rõ giá trị khoản đầu tư bằng tiền của bản thân và nêu bật điều này với các khoản vay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây