Cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn được nhiều người lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu cũng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao. Do đó, trước khi quyết định rót vốn, các nhà đầu tư nên có sự tính toán kỹ lưỡng.

5 yếu tố quan trọng nhất để đầu tư thành công

1. Cổ phiếu không phải kênh đầu tư duy nhất

“Cổ phiếu” là cụm từ quen thuộc mà chúng ta được nghe đến rất nhiều qua sách báo, truyền hình, radio,… Đặc biệt là khi bạn đang tìm kiếm một kênh đầu tư để sinh lợi nhuận.

Tuy nhiên, cổ phiếu không phải kênh đầu tư duy nhất. Nó chỉ là một sự lựa chọn.

Bạn có thể giữ tiền của mình trong tài khoản tiết kiệm. Tuy lãi suất không cao nhưng khả năng rủi ro rất thấp. Bạn có thể đầu tư vào bất động sản, trái phiếu hoặc ngoại tệ để đem về mức lợi nhuận khổng lồ. Nhưng tính an toàn và khả năng thanh khoản không hề dễ dàng.

Thậm chí, bạn có thể đầu tư vào chính bản thân mình để nâng cao năng lực, cải thiện tiềm năng thu nhập trong tương lai.

Đừng bao giờ nghĩ rằng cổ phiếu là thứ bạn chắc chắn phải đầu tư. Ngoài cổ phiếu, còn nhiều khoản đầu tư ổn định hơn mà bạn có thể cân nhắc nếu không muốn đối mặt với rủi ro.

>> Xem thêm: Các kênh đầu tư cá nhân sinh lời Hot nhất năm 2019

2. Đầu tư cổ phiếu luôn đi kèm với rủi ro

Thị trường chứng khoán biến động từng ngày. Đó là lý do giá cổ phiếu liên tục tăng hoặc giảm. Bạn có thể kiếm thêm hoặc mất đi số tiền đầu tư của mình chỉ trong một ngày.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, số ngày xuống nhiều hơn so với số ngày lên. Chẳng hạn như nửa cuối năm 2008, ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế thế giới khiến thị trường chứng khoán giảm tới 40%. Nếu bạn có khoản đầu tư 100 triệu đồng trên thị trường chứng khoán vào đầu năm 2008, đến cuối năm giá trị sẽ chỉ còn khoảng 60 triệu đồng.

Vậy tại sao các nhà đầu tư vẫn chọn cổ phiếu? Trải qua một chặng đường dài – hơn một thập kỷ, thị trường chứng khoán có xu hướng tăng trưởng khoảng 7%/năm. 

Có thể thấy để đạt được mức tăng trưởng trung bình này, phải mất rất nhiều năm với nhiều biến động lên xuống liên tục.

Do đó, cổ phiếu cần sự đầu tư dài hạn. Tính rủi ro sẽ cao nếu như chỉ đầu tư ngắn hạn. 

đầu tư cổ phiếu
Ảnh minh họa – Cổ phiếu cần sự đầu tư dài hạn

3. Đầu tư trực tuyến tại web của công ty môi giới

Để mua cổ phiếu, hầu hết mọi người thường mở tài khoản với một công ty môi giới. Những công ty này có quyền tham gia thị trường chứng khoán. Họ sẽ hướng dẫn bạn đến sàn giao dịch chứng khoán, thực hiện các lệnh mua hoặc bán cổ phiếu.

Hiện nay, việc giao dịch sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn nếu bạn đầu tư trực tuyến tại web của công ty môi giới. 

Khi mở tài khoản với một công ty môi giới, bạn sẽ thực hiện giao dịch bằng cách chuyển khoản. Bạn có thể yêu cầu công ty môi giới mua hoặc bán số lượng cổ phiếu mà mình muốn. Mỗi giao dịch đều sẽ được tính phí. Đó chính là cách các công ty môi giới chứng  khoán kiếm tiền.

4. Mỗi công ty môi giới đều có điểm mạnh – yếu khác nhau

Thật vậy. Một số bên môi giới có lệ phí giao dịch rất cao nhưng có nhiều chính sách hỗ trợ nhà đầu tư cá nhân. Một số khác có thể cung cấp lệ phí thấp hơn nhưng không đem lại nhiều lợi ích. 

>> Xem thêm: 5 lưu ý khi đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

5. Chọn công ty tốt để mua cổ phiếu

Một công ty mạnh chắc chắn sẽ có lợi nhuận ổn định. Dĩ nhiên, cổ phiếu của nó sẽ ngày càng có giá trị trong tương lai. 

Để chọn được công ty tiềm năng như vậy, cần dựa vào một số tiêu chí cơ bản sau:

  • Công ty có thương hiệu được khách hàng đánh giá cao hoặc dẫn đầu thị trường trong ngành kinh doanh chính yếu.
  • Những công ty có mô hình kinh doanh đơn giản. Việc này giúp bạn dễ dàng hiểu được cách vận hành cũng như hoạt động của doanh nghiệp.
  • Công ty có dòng tiền mặt dồi dào cùng ban lãnh đạo có tầm nhìn xa, năng lực lãnh đạo tốt. Những thông tin này bạn có thể biết được khi đọc các báo cáo tài chính được công bố của công ty đó.
đầu tư cổ phiếu
Ảnh minh họa – Lựa chọn cổ phiếu của công ty có lợi nhuận ổn định

6. Phân bổ khoản đầu tư vào cổ phiếu khác nhau để giảm thiểu rủi ro

Chiến lược mà mọi người thường đề xuất để giảm rủi ro khi tham gia thị trường cổ phiếu là đầu tư vào nhiều công ty cùng lúc. Nếu bạn mua cổ phiếu ở 20 công ty khác nhau ở 20 thị trường khác nhau, bạn sẽ giảm rủi ro mất tất cả số tiền của mình. Bởi cổ phiếu của 20 công ty cùng xuống giá là việc khá khó xảy ra. 

Hạn chế thực sự ở đây là nếu bạn đầu tư vào 20 cổ phiếu, bạn sẽ phải thực hiện 20 lệnh mua. Nếu như giao dịch qua nhà môi giới, bạn sẽ mất thêm một khoản phí với mỗi lệnh.

Nói cách khác, ngay cả khi bạn đầu tư vào một cổ phiếu trên trung bình, các khoản phí sẽ hạ tiền đầu tư đó xuống mức trung bình khá nhanh.

Bạn có thể giảm tác động của những khoản phí đó bằng cách đầu tư số tiền lớn vào một cổ phiếu. Nhưng để có được điều đó, bạn sẽ phải chịu rất nhiều rủi ro. 

7. Thu lợi nhuận từ cổ tức thay vì bán cổ phiếu

Cổ tức là các khoản thanh toán mà các công ty trả cho mỗi cổ đông. Đối với mỗi cổ phiếu mà bạn sở hữu trong công ty đó, công ty sẽ trả cho bạn một số tiền tương ứng, định kỳ mỗi quý. 

Tiền cổ tức đó ngoài giá trị bình thường của cổ phiếu. Đương nhiên, các công ty trả cổ tức tốt thường có cổ phiếu có giá trị cao hơn các công ty không bao giờ trả cổ tức.

Do đó, nhiều nhà đầu tư lớn sở hữu đủ cổ phiếu để họ có tài chính ổn định nhờ cổ tức. 

Ví dụ, nếu bạn có 100.000.000 đồng để đầu tư, với giá trị 5.000 đồng/cổ phiếu, bạn có thể sở hữu 20.000 cổ phiếu. 

Mỗi quý, nếu công ty đó trả cổ tức 500 đồng/cổ phiếu. Với 20.000 cổ phiếu, bạn sẽ nhận được số tiền là 10.000.000 đồng. Như vậy, bạn sẽ có 40.000.000 đồng/năm chỉ bằng cổ tức mà không phải bán bất kỳ cổ phiếu nào.

Tuy nhiên, các công ty sẽ thay đổi cổ tức thường xuyên. Họ sẽ tăng hoặc giảm giá trị cổ tức của mình. Vì vậy, cổ tức không bao giờ là một sự đảm bảo. Nhưng chúng vẫn là một kênh sinh lời hiệu quả, đặc biệt là với các công ty có sự tăng trưởng ổn định và lâu dài.

cổ phiếu
Ảnh minh họa – Cổ tức là khoản thanh toán của công ty cho mỗi cổ đông

8. Hiểu các chỉ số quan trọng

Nhiều người dựa vào tin tức tài chính để tìm hiểu cách vận hành của các cổ phiếu hoặc thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, để tận dụng các nguồn thông tin này một cách hiệu quả nhất, bạn cần hiểu rõ một số thuật ngữ quan trọng.

Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS): Một phần trong lợi nhuận của công ty được chi trả cho cổ đông. Nếu bạn hy vọng được nhận cổ tức trên khoản đầu tư, đây là thông số quan trọng.

Vốn hóa thị trường: Tổng giá trị tất cả cổ phần của một công ty. Nó tượng trưng cho giá trị tổng quát của công ty.

Tỷ số lợi nhuận trên vốn (ROE): Thu nhập của một công ty, tương quan với số tiền đầu tư của các cổ đông. Thông tin này hữu ích để so sánh hiệu quả giữa các công ty cùng ngành.

Hệ số beta: Là giá trị đo lường độ biến động của cổ phiếu, tương quan với toàn bộ thị trường. Đây là thước đo hữu ích để đánh giá rủi ro. Hệ số beta dưới 1 tượng trưng cho mức biến động tương đối thấp. Giá trị lớn hơn 1 cho thấy mức biến động cao.

Trung bình động: Giá trung bình mỗi cổ phần của một công ty trong khoảng thời gian nhất định. Bạn sẽ xác định được giá cổ phiếu hiện tại có phải là giá tốt để mua không.

>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán và những thuật ngữ cần biết

9. So sánh lợi nhuận và rủi ro

So sánh lợi nhuận và rủi ro trong chứng khoán sẽ giúp nhà đầu tư chọn lựa được cổ phiếu giàu tiềm năng. Trước khi đặt lệnh mua, bạn có thể áp dụng công thức sau:

% lợi nhuận của cổ phiếu < 2% rủi ro 

Trong đó, các điểm giá cao nhất, điểm giá thấp nhất, tổng khối lượng giao dịch trong thời gian gần nhất trên bảng giá đồ thị điện tử chính là căn cứ để xác định tỷ lệ rủi ro và lợi nhuận của cổ phiếu.

chứng khoán
Ảnh minh họa – Cần so sánh lợi nhuận và rủi ro trước khi đầu tư

10. Chọn thời điểm mua cổ phiếu

Nguyên tắc quan trọng khi mua cổ phiếu là phải mua được với giá rẻ hơn giá trị của cổ phiếu. Việc chọn thời điểm chính xác để mua cổ phiếu đạt được mục tiêu trên chỉ xảy ra trong hai trường hợp.

Một là thị trường không đánh giá hết được tiềm năng của công ty nên mới định giá thấp. Hai là thị trường đang bước vào giai đoạn suy thoái hoặc sụp đổ trong khi doanh nghiệp này vẫn duy trì được sự tăng trưởng.

Để biết được thời điểm “vàng” để mua cổ phiếu, ngoài kiến thức về chứng khoán, bạn cần nhạy bén trước những biến động trên thị trường chứng khoán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây