Đầu tư tài chính dài hạn và những điều cần lưu ý

0
2344

Đầu tư tài chính dài hạn được coi là con đường đem lại nguồn lợi nhuận dồi dào và nhanh chóng, khi đầu tư thành công. Giúp cải thiện cuộc sống, thực hiện những mục tiêu tài chính tương lai một cách dễ dàng. 

Đầu tư tài chính dài hạn

1. Đầu tư tài chính dài hạn là gì?

Đầu tư tài chính dài hạn là việc sử dụng khoản tiền nhàn rỗi vào lĩnh vực đầu tư khác nhau. Trong khoảng thời gian dài (thông thường từ 3 năm trở lên) nhằm mục đích sinh lời, tăng trưởng một cách bền vững. 

Để đầu tư thành công, ngoài việc lựa chọn kênh đầu tư thì nhà đầu tư cũng cần cân nhắc và chọn lựa hình thức đầu tư dài hạn hay ngắn hạn.

Thực tế cho thấy, đầu tư dài hạn thường đem lại lợi nhuận cao hơn khi đầu tư ngắn hạn. Nhưng không vì thế mà nhà đầu tư không lựa chọn hình thức đầu tư ngắn hạn. 

Mỗi hình thức đầu tư sẽ có những ưu – nhược điểm riêng. Điển hình là đầu tư ngắn hạn giúp bạn xoay vòng vốn dễ hơn, và sử dụng bất cứ khi nào cần. 

Việc quyết định lựa chọn hình thức đầu tư sẽ phụ thuộc vào mục đích đầu tư. Nếu bạn mong muốn sinh lời trong khoảng thời gian ngắn, nên lựa chọn hình thức đầu tư ngắn hạn. Và ngược lại. 

Đầu tư tài chính dài hạn
Ảnh minh họa – Đầu tư tài chính dài hạn giúp đem lại nguồn lợi nhuận lâu dài

2. Ưu – nhược điểm của hình thức đầu tư tài chính dài hạn 

Đầu tư tài chính dài hạn được coi là kênh đầu tư an toàn và đem lại lợi nhuận cho nhà đầu tư nhiều hơn kênh đầu tư ngắn hạn. 

Bởi những đặc điểm nổi trội của hình thức đầu tư dài hạn này, thu hút nhiều nhà đầu tư chọn lựa. 

Dù lựa chọn hình thức đầu tư nào. Bạn cũng cần hiểu rõ bản chất cũng như ưu – nhược của từng loại hình để chọn lựa phù hợp với nhu cầu của bản thân.

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của hình thức đầu tư dài hạn. Bạn có thể tham khảo: 

2.1. Ưu điểm 

Thứ nhất, hình thức đầu tư dài hạn sẽ giúp nhà đầu tư có thời gian chuẩn bị kế hoạch, chiến lược đầu tư dài lâu. 

Thứ hai, giúp nhà đầu tư đạt được lợi nhuận bền vững, ổn định trong tương lai. 

Thứ ba, đầu tư dài hạn có phát sinh những rủi ro nhưng bạn có thể vừa giải quyết rủi ro, vừa tiếp tục đầu tư. Giảm thiểu những rủi ro xuống mức thấp nhất. 

Thứ tư, tạo ra nguồn lợi nhuận khổng lồ, cải thiện cuộc sống nếu đầu tư thành công. 

Đầu tư tài chính dài hạn
Ảnh minh họa – Đầu tư dài hạn giúp đem lại nguồn lợi nhuận ổn định và lâu dài

2.2. Nhược điểm 

Thứ nhất, đòi hỏi nhà đầu tư phải có nguồn vốn lớn. Vì hình thức đầu tư tài chính dài hạn này cần nhiều thời gian và chi phí lớn để sinh lời tốt. 

Thứ hai, yêu cầu nhà đầu tư phải có kiến thức về lĩnh vực đầu tư, cùng những kỹ năng phân tích thị trường nhạy bén, chính xác ở mức độ cao. 

Thứ ba, nhà đầu tư phải có tính kiên trì cao. Cẩn trọng trong từng đường đi nước bước dù là nhỏ nhất. 

3. Những kênh đầu tư tài chính dài hạn 

3.1. Đầu tư bất động sản 

Hiện nay, đầu tư bất động sản được coi là kênh đầu tư sinh lời cao nhất. Với nhu cầu về nhà ở, giáo dục, giải trí ngày càng phát triển thì đầu tư bất động sản là nguồn đầu tư dài hạn có giá trị cao. 

Tuy nhiên, kênh đầu tư nào càng dễ đạt lợi nhuận thì rủi ro càng cao. Do đó, khi muốn tham gia vào hình thức đầu tư này. Nhà đầu tư cần tìm hiểu những yếu tố liên quan như: vị trí địa lý, chất lượng, các tiện ích xung quanh, sự phát triển trong tương lai, nhu cầu thị trường…

3.2. Mua vàng 

Đầu tư vàng cũng là một hình thức đầu tư dài hạn có lợi nhuận tốt. Trong điều kiện đồng tiền càng xuống giá, thì tích trữ vàng được xem như một hình thức đầu tư an toàn. 

Tuy nhiên, hình thức đầu tư dài hạn này cũng chịu nhiều tác động bởi các yếu tố như: 

  • Giá vàng thế giới 
  • Chính sách tiền tệ Nhà nước 

Do đó, để đầu tư thành công trên lĩnh vực này. Nhà đầu tư cần quan tâm đến những yếu tố trên để có quyết định đầu tư đúng thời điểm để đạt hiệu quả. 

Ngoài ra, nên theo dõi tình hình thị trường, giá vàng quốc tế và trong nước. Để có những quyết định mua vào hoặc bán ra một cách hợp lý và chính xác.

Đầu tư tài chính dài hạn
Ảnh minh họa – Đầu tư vàng là kênh đầu tư truyền thống và quen thuộc

3.3. Đầu tư chứng khoán 

Nhà đầu tư có thể mua cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ… của một doanh nghiệp nào đó và giữ chúng trong một khoảng thời gian (thường từ 1 năm trở nên) rồi bán ra khi giá tăng lên để hưởng chênh lệch. 

Khi tham gia đầu tư chứng khoán dài hạn, nhà đầu tư thường không quan tâm quá nhiều đến những biến động của thị trường. Mà chỉ quan tâm đến tiềm năng của doanh nghiệp trong dài hạn. 

Nếu nhà đầu tư đánh giá đúng tiềm năng của doanh nghiệp, mức lợi nhuận thu được sẽ cao hơn các hình thức đầu tư dài hạn khác. 

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác, đòi hỏi nhà đầu tư phải thu thập những thông tin một cách chính xác và đầy đủ về: 

  • Tình trạng hoạt động sản xuất kinh doanh 
  • Nhà quản trị 
  • Báo cáo tài chính trong 3 năm gần nhất 
  • Lợi thế cạnh tranh 
  • Đối thủ cạnh tranh 
Đầu tư tài chính dài hạn
Ảnh minh họa – Đầu tư chứng khoán là kênh đầu tư khá an toàn

3.4. Trái phiếu Chính Phủ 

Đầu tư trái phiếu Chính Phủ được coi là kênh đầu tư tài chính dài hạn an toàn và ổn định, với tỷ lệ bảo toàn vốn cao. 

Cùng với đó, kỳ hạn hoàn trả trái phiếu cũng khá dài (tối thiểu 3 năm) và lãi suất khá ổn định. 

Đây là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao. Bạn có thể bán trái phiếu trước hạn khi có nhu cầu chi tiêu gấp. 

Tuy nhiên, điểm trừ của hình thức đầu tư mua trái phiếu Chính Phủ đó là lãi suất thường thấp hơn so với các kênh đầu tư dài hạn khác. 

3.5. Đầu tư kinh doanh

Thêm một hình thức đầu tư dài hạn khác mà bạn có thể lựa chọn, đó là đầu tư kinh doanh.

Nếu bạn không muốn tham gia những hình thức đầu tư trên. Có thể cân nhắc lựa chọn hình thức đầu tư dài hạn này.

Đầu tư kinh doanh chính là góp vốn vào hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhà đầu tư không trực tiếp tham gia quản lý vào việc kinh doanh. Mà chỉ thu lợi nhuận hàng tháng hoặc năm, theo những thỏa thuận trước đó.

Trước khi quyết định đầu tư, bạn cần xem xét tình hình hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Và những triển vọng phát triển trong tương lai.

Đồng thời, cần ký kết hợp đồng góp vốn kinh doanh. Với những điều khoản, quy định và lợi ích của 2 bên để đảm bảo an toàn về mặt pháp lý.

Khi có tranh chấp xảy ra, thì đây là căn cứ để giải quyết.

Đầu tư tài chính dài hạn
Ảnh minh họa – Đầu tư kinh doanh là kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư lựa chọn

 

4. Những lưu ý khi tham gia đầu tư  

4.1. 10% thu nhập cho đầu tư 

Đây là lưu ý mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không nên bỏ qua để có kế hoạch tài chính khoa học. Không gây ảnh hưởng đến ngân sách chi tiêu. 

Các chuyên gia tài chính khuyên rằng, nên trích 10% tổng thu nhập cho quỹ đầu tư. Nếu mức thu nhập của bạn không quá cao, có thể thay đổi xuống 8% hay 6%. Tùy thuộc vào mục đích của bạn. 

Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian chuẩn bị tài chính để đầu tư. Có thể tăng con số này lên 15% hoặc thậm chí là 20%. Nhưng cần đảm bảo không gây ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu hàng ngày. 

Hoặc nâng cao thu nhập là cách để bạn không gặp khó khăn trong việc chi tiêu, cũng như có một khoản tiền để tham gia đầu tư một cách nhanh chóng. 

Tùy thuộc vào mục đích của mỗi cá nhân, mà bạn có thể lựa chọn những cách khác nhau. Nhưng cần đảm bảo cân bằng giữa kế hoạch chi tiêu và kế hoạch tiết kiệm để tránh không gặp phải những áp lực hay khó khăn về tài chính.  

Đầu tư tài chính dài hạn
Ảnh minh họa – Tiết kiệm 10% thu nhập dành cho quỹ đầu tư

4.2. Không bỏ chung trứng vào một giỏ 

Là một trong những nguyên tắc mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không thể không biết. Dù bạn tham gia hình thức đầu tư ngắn hạn cũng cần đảm bảo tuân thủ nguyên tắc này. 

Và đây cũng là lời khuyên của nhà tỷ phú Warren Buffett. 

Nguyên tắc Không bỏ chung trứng vào một giỏ. Có nghĩa là nhà đầu tư không nên bỏ số tiền đầu tư vào một kênh duy nhất. 

Mà nên phân chia vào nhiều kênh khác nhau, để đảm bảo an toàn, giảm tỷ lệ rủi ro xuống mức thấp nhất. 

Lúc này, bài toán dành cho nhà đầu tư đó chính là phải biết tính toán lợi nhuận và cân nhắc tỷ lệ đầu tư vào các kênh đầu tư. 

4.3. Đặt mức an toàn lên trước 

Với những nhà đầu tư không chuyên, không có tầm nhìn chiến lược dài hạn thì nên đặt an toàn lên trước. Không nên quá liều lĩnh, nếu vấp phải sức nóng hấp dẫn của thị trường sẽ dẫn đến những quyết định đầu tư sai lầm. 

Do đó, khi tham gia đầu tư dài hạn bạn cần xây dựng chiến lược đầu tư lâu dài. Cách tốt nhất, nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia. Hay những cá nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư để có lời khuyên chính xác. 

Đầu tư tài chính dài hạn
Ảnh minh họa – Đảm bảo yếu tố an toàn khi tham gia đầu tư dài hạn

4.4. Yếu tố cảm xúc 

Nhiều người thường bị yếu tố cảm xúc chi phối đến quá trình đầu tư. Đặc biệt dễ bị chi phối bởi sức nóng của thị trường, hay hiệu ứng đám đông. 

Do đó, khi tham gia đầu tư tài chính dài hạn bạn cần kiểm soát yếu tố cảm xúc. Chỉ nên quyết định sau khi xem xét tình hình thị trường, tránh đưa ra những quyết định vội vàng ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư. 

4.5. Đi một mình hay cùng đồng đội? 

Một trong những cách để giảm thiểu rủi ro hay chính xác hơn là không lâm vào tình trạng mất trắng số vốn đầu tư ban đầu. 

Hay trong trường hợp bạn không có quá nhiều những kiến thức về đầu tư. Bạn có thể cân nhắc đến việc góp vốn cùng đầu tư. Hoặc tìm kiếm những người có cùng mục tiêu đầu tư để cùng tham gia. 

Tuy nhiên, việc phân bổ tỷ lệ vốn vào các kênh đầu tư là bài toán khó. Do đó, bạn và đồng đội cần có tính toán và tìm hiểu kỹ càng về mức lợi nhuận, tỷ lệ rủi ro của từng kênh đầu tư. Từ đó, đưa ra những quyết định chính xác để đạt hiệu quả. 

Đồng thời, cần thỏa thuận về những điều khoản khi tham gia góp vốn đầu tư. Và đây cũng là căn cứ để giải quyết trước pháp luật khi không may có những rủi ro xảy ra. 

Hy vọng rằng, những thông tin về đầu tư tài chính dài hạn mà Money Lover đem đến. Sẽ giúp ích cho việc thực hiện kế hoạch đầu tư. Giúp bạn đạt hiệu quả khi tham gia đầu tư, sớm hoàn thành những mục tiêu tài chính tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây