Bạn có một khoản tiền nhàn rỗi, muốn tham gia đầu tư sinh lời để thực hiện các mục tiêu tương lai. Tham khảo ngay các kênh đầu tư cá nhân sinh lời hiệu quả nhất dưới đây!

Các kênh đầu tư cá nhân

I. Đầu tư tài chính là gì?

Đầu tư tài chính là cách sử dụng nguồn tiền với mục đích tìm kiếm lợi nhuận, gia tăng giá trị so với số tiền ban đầu bằng các phương pháp như mua chứng khoán, trái phiếu hoặc các công cụ tài chính.

Bất kỳ ai cũng có thể tham gia hình thức đầu tư này. Nhưng để bắt đầu tham gia vào các hoạt động này. Hãy đảm bảo bạn có một nguồn kiến thức, hiểu biết nhất định để tránh những sai lầm đáng tiếc.

Nếu đầu tư khôn ngoan vào các kênh đầu tư tài chính cá nhân như chứng khoán, bất động sản, ngoại hối,… sẽ mang về khoản lợi nhuận rất nhanh. Dễ dàng thực hiện kế hoạch: mua nhà, mua xe, du lịch,…

Các kênh đầu tư cá nhân
Ảnh minh họa – Đầu tư tài chính nhằm mục đích thu lợi nhuận hoàn thành kế hoạch tương lai

II. Các kênh đầu tư tài chính cá nhân phổ biến nhất hiện nay

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng – kênh đầu tư an toàn nhất

Nếu có một khoản tiền dư dả chưa cần dùng đến, hầu hết mọi người sẽ nghĩ đến gửi tiết kiệm ngân hàng.

Gửi tiền vào ngân hàng là một hình thức đầu tư tài chính đơn giản và ổn định mặc dù tỷ suất sinh lời không cao.

Bởi số tiền lãi nhận được sẽ phụ thuộc vào số tiền gửi ban đầu, thời hạn gửi, lãi suất hàng năm,… Hiện nay trên thị trường mức lãi suất cho thời hạn gửi từ 1 đến 2 năm dao động trong khoảng 6 – 8%, khá thấp.

Đặc biệt, với tình hình lạm phát trong những năm gần đây, số tiền lãi bạn nhận được so với số tiền mang gửi không lời lãi nhiều. Xét về mặt dài hạn, đây không phải là kênh đầu tư mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra, khi gửi tiết kiệm trong thời hạn càng dài thì lãi suất sẽ càng cao. Tuy nhiên, khi cần sử dụng số vốn, có thể rút toàn bộ nhưng không được nhận mức lãi suất.

Vì vậy, khi quyết định đầu tư theo hình thức này bạn cần tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng về thời điểm cần sử dụng số vốn và thời gian gửi để đạt hiệu quả.

Các kênh đầu tư cá nhân
Ảnh minh họa – Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư an toàn và ổn định

2. Đầu tư vàng – một trong những kênh đầu tư cá nhân có tính thanh khoản tốt

Bên cạnh hình thức đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng; mua vàng cũng được coi là kênh được nhiều cá nhân hay hộ gia đình sử dụng.

Đây là một trong các kênh đầu tư cá nhân giúp bảo toàn nguồn vốn hiệu quả; dễ mua vào hay bán ra khi cần thiết; (có tính thanh khoản cao) và không cần vốn quá nhiều.

Tuy nhiên, một vài điểm trừ của hình thức đầu tư này là lợi nhuận không cao; giá vàng trên thị trường thường không ổn định; không có quy luật rõ ràng.

Các kênh đầu tư cá nhân
Ảnh minh họa – Đầu tư vàng là kênh đầu tư có tính thanh khoản cao

3. Bất động sản – kênh đầu tư cá nhân hấp dẫn

Những năm gần đây độ nóng sốt của thị trường bất động sản thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư cá nhân và doanh nghiệp.

Đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội; Hồ Chí Minh nhu cầu nhà ở, đất đai ngày càng cao; giá trị bất động sản tăng mạnh.

Để tham gia đầu tư vào bất động sản bạn cần một số vốn lớn. Kênh đầu tư tài chính này mang lại nguồn tiền lời “khổng lồ”; nhưng khả năng rủi ro cũng khá cao và không phải ai cũng đủ khả năng, dám mạo hiểm.

Các kênh đầu tư cá nhân
Ảnh minh họa – Đầu tư bất động sản là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư

Để thắng lớn trong lĩnh vực này bạn phải là người am hiểu. Nắm bắt xu hướng và dự đoán tình hình thị trường.

Trước khi quyết định tham gia đầu tư, hãy xem xét đến yếu tố:

 • Chất lượng công trình
 • Nhà thầu
 • Địa điểm

Cũng như chuẩn bị tâm lý, sẵn sàng chấp nhận những rủi ro có thể xảy ra.

4. Đầu tư chứng khoán

Tham gia đầu tư chứng khoán là cá nhân bỏ vốn để đầu tư gián tiếp vào doanh nghiệp; bằng cách mua chứng khoán đang lưu hành trên thị trường.

Hiểu một cách đơn giản, đầu tư chứng khoán là việc mua đi rồi bán lại nhằm mục đích hưởng phần giá trị chênh lệch.

Đây là một trong các kênh đầu tư cá nhân có khả năng mang lại lợi nhuận cao và khá an toàn. Nhà đầu tư được mua bán tự do trên sàn chứng khoán.

Các kênh đầu tư cá nhân
Ảnh minh họa – Thị trường chứng khoán là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả cho cá nhân

4.1. Cổ phiếu 

Nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp. Nói cách khác là nhà đâu tư sẽ bỏ vốn và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Và thu lợi tức (lợi nhuận từ việc kinh doanh có lãi hoặc lỗ).

Hiện nay có 2 loại cổ phiếu phát hành trên thị trường:

 • Cổ phiếu thường (phổ thông): Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi tức khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi theo cổ tức đã đóng góp.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hay phát đạt, nhà đầu tư vẫn được hưởng mức lợi tức không đổi theo thỏa thuận.
Các kênh đầu tư cá nhân
Ảnh minh họa – Đầu tư cổ phiếu là kênh đem lại lợi nhuận cao

4.2. Trái phiếu 

Là hình thức cho doanh nghiệp hay các tổ chức vay tiền. Và tờ trái phiếu chính là “phiếu nợ” của doanh nghiệp. Sẽ được thanh toán vào một thời điểm cụ thể cùng số lãi đi kèm.

Có hai loại trái phiếu lưu hành trên thị trường: Trái phiếu Chính phủ và trái phiếu doanh nghiệp.

Đầu tư trái phiếu ít rủi ro, được coi là kênh đầu tư an toàn. Đặc biệt khi đầu tư mua trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên, tỷ lệ sinh lời không cao thậm chí là không đáng kể. Đặc biệt trong trường hợp lạm phát, do thời gian tính từ lúc phát hành đến khi thu hồi trái phiếu khá dài; thông thường từ 1 đến 3 năm.

III. Nguyên tắc khi tham gia đầu tư tài chính

Để đầu tư thành công, nhà đầu tư cần quan tâm đến 6 nguyên tắc dưới đây để thắng lớn trên thị trường đầu tư.

1. Nguyên tắc 1 – Không trì hoãn

Sợ rủi ro, chưa có tiềm lực tài chính mạnh… là một trong những lý do khiến nhiều người trì hoãn, không bắt tay vào kế hoạch đầu tư ngay khi có ý định.

Điều này khiến bạn bỏ lỡ nhiều cơ hội thành công. Do đó, ngay khi có ý định đầu tư, hãy bắt đầu thực hiện, tìm kiếm những thông tin về lĩnh vực này.

Có thể tìm kiếm kiến thức cơ bản trên diễn đàn về đầu tư tài chính, chuyên gia tài chính… Hoặc tham gia những khóa học online, offline đào tạo về cách thức đầu tư.

2. Nguyên tắc 2 – Kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng thành công khi đầu tư tài chính, đó chính là nguồn vốn.

Khi nguồn vốn càng nhiều, phân bổ vào các kênh đầu tư khác nhau, sẽ đem lại cho bạn cơ hội thành công cao hơn.

Do đó, nếu có ý định tham gia đầu tư, nên có kế hoạch chuẩn bị tài chính rõ ràng.

Bằng cách thiết lập lập ngân sách chi tiêu hàng tháng, cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết, gia tăng thu nhập…

Tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế và mong muốn của mỗi người mà sẽ có những cách lựa chọn khác nhau.

Tuy nhiên, chỉ nên quyết định tham gia đầu tư khi có nền tài chính bảo đảm. Có nghĩa rằng, khoản vốn đầu tư là khoản tiền nhàn rỗi, không cần sử dụng trong thời gian dài.

Kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm
Ảnh minh họa – Lập kế hoạch chi tiêu

3. Nguyên tắc 3 – Đa dạng hóa đầu tư

Các nhà đầu tư tài chính khuyên rằng, nên đa dạng hóa vào nhiều kênh đầu tư khác nhau. Mục đích nhằm giảm tỷ lệ rủi ro, tăng khả năng thành công.

Khi phân bổ nguồn vốn vào nhiều kênh đầu tư khác nhau. Khả năng tái tạo nguồn vốn cao hơn khi không may đầu tư thua lỗ.

Giả sử, có một khoản tích lũy 200 – 300 triệu đồng. Bạn có thể tham gia đầu tư vào nhiều kênh khác nhau.

Theo chuyên gia tài chính, để đảm bảo an toàn cũng như đạt lợi nhuận cao nhất. Bạn nên phân bổ dựa theo mức độ am hiểu về thị trường đầu tư tài chính.

Nếu bạn là người am hiểu về lĩnh vực này, có thể phân bổ nguồn vốn như sau:  

 • 20% trái phiếu
 • 40 – 60% cổ phiếu
 • 20 – 40% quỹ đầu tư

Nếu không am hiểu về thị trường đầu tư tài chính, nên phân bổ theo tỷ lệ dưới đây để đảm bảo an toàn: 

 • 30% đầu tư trái phiếu
 • 40% quỹ đầu tư
 • 30% đầu tư cổ phiếu

Tùy thuộc vào mục đích đầu tư mà sẽ có cách phân bổ khác nhau. Bạn có thể lựa chọn cách phân bổ khác để phù hợp với hoàn cảnh tài chính hiện tại.

Đa dạng hóa các kênh đầu tư
Ảnh minh họa – Đa dạng hóa các kênh đầu tư

4. Nguyên tắc 4 – Phân tán rủi ro

Nhắc đến đầu tư thì không thể không nhắc đến những rủi ro. Những rủi ro trong đầu tư là điều không may mắn mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng không mong muốn.

Do đó, để đầu tư thành công nhà đầu tư cần biết cách phân tán rủi ro.

Có nhiều cách để phân tán rủi ro. Chẳng hạn như, phân bổ nguồn vốn vào nhiều kênh đầu tư khác nhau. Hoặc đầu tư vào quỹ mở để giảm thiểu rủi ro.

Đặc biệt, với những cá nhân không am hiểu hay không có nhiều kinh nghiệm về thị trường này. Lựa chọn đầu tư quỹ là sự lựa chọn thông minh.

5. Nguyên tắc 5 – Bắt đầu đầu tư với số vốn nhỏ

Để có sự tự tin trong đầu tư, bạn nên bắt đầu với một số vốn nhỏ. Nếu đầu tư thành công, mang lại lợi nhuận thì đây chính là bước đệm và động lực cho kế hoạch đầu tư tiếp theo.

Nếu không may gặp rủi ro trong đầu tư, thì số vốn không bị mất quá nhiều, vẫn đảm bảo còn vốn để tiếp tục tham gia đầu tư.

Đặc biệt, với những nhà đầu tư mới. Chưa có nhiều kinh nghiệm, chỉ nên đầu tư nhỏ để thử sức cũng như tích lũy kinh nghiệm.

Hay với những nhà đầu tư chỉ chấp nhận rủi ro thấp. Nên bỏ nhỏ vào các kênh đầu tư khác nhau để đảm bảo an toàn.

Bắt đầu đầu tư với số vốn ít
Ảnh minh họa – Đầu tư với số vốn nhỏ khi mới bắt đầu

6. Nguyên tắc 6 – Rèn luyện tính kiên nhẫn

Đầu tư là bài toán khó đối với nhiều người, đặc biệt là những cá nhân mới tìm hiểu về lĩnh vực này.

Để thích nghi với môi trường thì không phải là điều dễ dàng. Nhà đầu tư cần giữ vững tinh thần, chấp nhận rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Bên cạnh đó, cũng không nên bị tác động quá nhiều bởi thị trường. Giữ thái độ bình tĩnh và kiên nhẫn quan sát sự biến động của thị trường để đưa ra những quyết định chính xác và kịp thời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây