5 lưu ý khi đầu tư chứng khoán cho người “lần đầu làm chuyện ấy”!

0
1144

Thế nhưng, nếu không nắm rõ được “luật chơi”, hình thức đầu tư này sẽ khiến nhiều người phải ôm hận. Dưới đây, Money Lover sẽ chỉ ra 5 lưu ý khi đầu tư chứng khoán mà người mới bắt đầu nên biết.

10 triệu đồng – mức tối thiểu để đầu tư chứng khoán

Khi còn là tân binh, hầu như chúng ta đều không biết nên bắt đầu đầu tư chứng khoán với bao nhiêu tiền. Thực tế, chỉ với vài trăm nghìn đến vài triệu đồng, bạn cũng đã có thể gia nhập vào “chứng trường”. Tất nhiên, số tiền mà bạn bỏ ra tỉ lệ thuận với lợi nhuận và rủi ro của bạn.

Ví dụ:  Sàn giao dịch Tp. Hồ Chí Minh quy định, bạn có thể mua tối thiểu 10 cổ phiếu trên sàn. Trong khi đó, 01 cổ phiếu của Công ty Cổ phần Hoàng Anh Gia Lai ngày 17/8/2018 có giá 6,67 đồng/cổ phiếu. Nếu bạn mua 10 cổ phiếu thì bạn chỉ cần bỏ ra số tiền là 66.700 đồng, 100 cổ phiếu là 667.000 đồng…

Theo lời khuyên của Money Lover, số tiền tham gia chứng khoán ban đầu của bạn tối thiểu nên là 10 triệu đồng. Đây là số tiền vừa đủ để bạn học hỏi cách thức chơi chứng khoán một cách bài bản nhất, vừa đủ để bạn đầu tư trong “lần đầu làm chuyện ấy”.

Một ngày tràn ngập sắc xanh của thị trường chứng khoán
Ảnh minh họa – Một ngày tràn ngập sắc xanh của thị trường chứng khoán

Nhỡ kỹ nguyên tắc – Đừng bỏ tất cả trứng vào cùng một giỏ

Điều này có nghĩa là, bạn không nên dốc hết số tiền mà mình có vào một mã cổ phiếu của một công ty nào cả, cho dù bạn có tin tưởng vào giá cổ phiếu của công ty đó đến nhường nào. Khôn ngoan nhất là chia vốn đầu tư cho cổ phiếu của nhiều công ty khác nhau. Điều này đảm bảo bạn cân bằng được lợi nhuận cũng như rủi ro.

Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dốc tiền mua thật nhiều cổ phiếu giá rẻ, bởi quy luật của chứng khoán cho thấy, những mã cổ phiếu rẻ sẽ không đem lại nhiều lợi nhuận. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua nhiều cổ phiếu trên cả hai sàn: Sàn giao dịch TP Hồ Chí Minh và sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội. Càng đa đạng, linh hoạt trong phương thức đầu tư chứng khoán sẽ càng giảm thiểu được mức thua lỗ.

Tìm hiểu kỹ về thông tin cổ phiếu và theo dõi thường xuyên

Đây cũng là một trong những lưu ý khi đầu tư chứng khoán mà người mới bắt đầu cần phải nắm vững trong lòng bàn tay. Trước khi quyết định mua một mã cổ phiếu nào đó, bạn cần có thời gian để quan sát công ty đó, bao gồm các thông tin về uy tín, vị trí của công ty trong ngành, về tình hình kinh doanh, tiềm lực tài chính… Sau khi mua cổ phiếu, bạn cũng cần phải tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin về công ty. Nếu có thông tin bất lợi, bạn có thể cân nhắc việc bán cổ phiếu để tránh trường hợp cổ phiếu lao dốc.

Việc nắm vững các thông tin về công ty sẽ giúp bạn quyết định bỏ ra bao nhiêu vốn để mua cổ phiếu, cũng như giúp bạn đi trước rủi ro, tránh thất thoát, thua lỗ.

Càng tìm hiểu kỹ về thông tin cổ phiếu, càng giúp bạn đảm bảo lợi nhuận và lợi trừ rủi ro
Ảnh  minh họa – Càng tìm hiểu kỹ về thông tin cổ phiếu, càng giúp bạn đảm bảo lợi nhuận và lợi trừ rủi ro

Cần tìm chuyên gia tư vấn, nhưng đừng quá tin họ

Với những người lần đầu đặt chân vào “chứng trường”, việc tìm đến các chuyên gia tư vấn là điều cần thiết. Chuyên gia tư vấn sẽ cho bạn kiến thức, kinh nghiệm nhất định về việc đầu tư chứng khoán. Thế nhưng, hãy chỉ dừng lại ở việc học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của họ, đừng tin rằng họ sẽ dự đoán được thị trường và tiết lộ cho bạn.

Sự thật là nếu dự đoán được chính xác thị trường, họ đã âm thầm đầu tư chứ hiếm ai chia sẻ thông tin đó cho bạn để bạn cùng kiếm lời. Trong khi đó, những chuyên gia tư vấn chứng khoán chân chính là những người không bao giờ đưa ra nhận định về thay đổi sắp tới của thị trường.

Kiên nhẫn, kiên nhẫn hơn và kiên nhẫn hơn nữa

Một lưu ý khi đầu tư chứng khoán khác dành cho các tân binh mới bước chân vào thị trường là phải luôn luôn kiên nhẫn. Có những người giữ một mã cổ phiếu nhiều tháng trời và sốt ruột khi không thấy mã đó có biến động. Do đó, họ quyết định bán cổ phiếu đó đi và mua một vài mã khác với hi vọng tình hình khởi sắc hơn. Thế nhưng, cũng chỉ sau đó vài ngày, mã cổ phiếu cũ đột nhiên tăng giá và người mua chỉ biết than trời tiếc nuối…

Như vậy, nếu như đã nghiên cứu kĩ và quyết định mua một mã cổ phiếu nào đó, hãy kiên nhẫn và chờ đợi. Tất nhiên, bạn cũng cần tỉnh táo, linh hoạt và theo dõi sát diễn biến của thị trường.

Trên đây là một vài lưu ý khi đầu tư chứng khoán mà Money Lover muốn dành riêng cho những người mới bắt đầu. Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có thể tự tin hơn khi bước chân vào thị trường sôi động và đầy tiềm năng này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây