Mua vàng hay gửi tiết kiệm nếu có 300 triệu đồng?

0
4184

Gửi tiết kiệm dài hạn thì sợ tiền mất giá, lạm phát cao. Mua vàng thì lo giá không tăng hoặc thậm chí giảm. Vậy làm thế nào để sinh lời với số tiền 300 triệu đồng? Nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

Có 300 triệu nên mua vàng hay gửi tiết kiệm?

→ Xem thêm: Cần bao nhiêu tiền để nghỉ hưu an nhàn ở Việt Nam?

Đây chính là câu hỏi mà nhiều gia đình quan tâm khi tính đến việc tích góp một khoản tiền để nghỉ hưu. Làm thế nào để giải quyết bài toán này?

Hãy tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây để có thêm một vài gợi ý cho kế hoạch của mình.

1. Dùng 150 triệu đồng để mua vàng

300 triệu đồng là số tiền không nhiều nhưng cũng không hề nhỏ. Nó đủ để bạn dưỡng già. Với số tiền này, mỗi người sẽ có cách tính toán khác nhau để đảm bảo khả năng sinh lời.

Có thể cho vay lãi đối với các mối quan hệ tin tưởng, hay mua vàng hoặc gửi tiết kiệm ngân hàng.

Tuy nhiên, mỗi cách đều có những hạn chế nhất định. Cần cân nhắc và tính toán kỹ càng trước khi quyết định.

Tốt nhất, nên chia số tiền đó vào nhiều quỹ khác nhau để hạn chế rủi ro không may xảy ra. Dành 150 triệu đồng để mua vàng, số còn lại sẽ gửi tiết kiệm ngân hàng.

Nếu có ý định mua vàng, nên tìm hiểu kỹ thông tin về giá cả ở thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai gần.

Mua vàng là hình thức đầu tư đa dạng để những người có số tiền dư dả có thể kiếm lời

Hiện tại mức giá mua vào là 36,180 triệu/lượng, mức bán ra là 36,370 triệu/lượng (tính đến ngày 29/5/2019). Nhìn chung không có sự chênh lệch quá nhiều.

Vì vậy, khả năng sinh lời cũng không cao. Nhưng có lẽ đây là kênh đầu tư khiến nhiều người yên tâm vì chắc chắn đã có vàng trong túi. Khi bán ra không lãi thì cũng hòa, hoặc cũng không lỗ quá nhiều.

Khi mua vàng, bạn không hẳn đã mua một loại hàng hóa mà là chuyển từ đồng tiền này sang cất trữ một đồng tiền khác. Bởi vàng được xem là tiền thật và được mua bán trên toàn thế giới.

Vàng là tài sản trú ẩn nếu khủng hoảng kinh tế xảy ra. Với việc tích trữ vàng, bạn hoàn toàn chủ động với tài sản của mình, dễ dàng sử dụng ngay khi cần.

Tuy nhiên, giá vàng phụ thuộc vào các yếu tố kinh tế vĩ mô thế giới cũng như trong nước, thường xuyên biến động và khó dự báo.

mua vàng hay gửi tiết kiệm
Ảnh minh họa – Giá vàng thường bị ảnh hưởng bởi biến động thị trường

→ Xem thêm: Muốn nghỉ hưu an nhàn hãy cân nhắc 5 điều này

2. Gửi tiết kiệm 150 triệu đồng

Với số tiền 150 triệu còn lại, bạn nên gửi tiết kiệm. Hãy cân nhắc và tìm hiểu các mức lãi suất tại nhiều ngân hàng khác nhau. Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi cũng như tương lai của bạn.

Khi gửi tiết kiệm ngân hàng, thời gian gửi càng lâu, mức lãi suất sẽ càng cao. Tuy nhiên, không nên quá mạo hiểm gửi toàn bộ số tiền trong cùng một kỳ hạn.

Cuộc sống luôn xảy ra những điều bất ngờ mà ta không thể lường trước được. Khi đó bạn sẽ cần phải sử dụng đến số tiền tiết kiệm.

Vì thế, cần tính toán, chia số tiền đó ra thành các khoản và gửi theo kỳ hạn hợp lý.

Việc gửi theo kỳ hạn sẽ giúp bạn có thể rút chúng về khi có công việc khẩn cấp mà không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi mức lãi suất.

Chẳng hạn, bạn chia số tiền 150 triệu đồng thành 2 phần:

  • Phần 1: là 50 triệu gửi kỳ hạn 6 tháng. Hầu hết tại các ngân hàng, khi gửi kỳ hạn 6 tháng đến 1 năm, mức lãi suất khoảng từ 6 – 7%. Khi hết kỳ hạn bạn có thể gia hạn để tiếp tục gửi lãi suất. Nếu có công việc cần giải quyết, ngân hàng sẽ trả một phần lãi suất.
  • Phần còn lại: là 100 triệu gửi kỳ hạn 1 đến 2 năm. Đây là số tiền mà bạn gửi thời hạn lâu hơn để kiếm lời. Khi đăng ký gửi kỳ hạn này, mức lãi suất khoảng 6,6 – 8%. Đây là mức lãi suất khá cao. Vì vậy, với khoản tiết kiệm này, không nên rút chúng trước hạn.

Lợi ích khi gửi tiết kiệm ngân hàng:

  • Với khoản gửi tiết kiệm bạn có thể tham gia các giao dịch tài chính khác dễ dàng hơn.
  • Kỳ hạn gửi tiết kiệm linh hoạt, dễ dàng đáp ứng nhu cầu hiện tại của bạn.
  • Nếu gửi tiết kiệm trong thời gian dài, số tiền lãi suất bạn nhận được sẽ càng lớn.
  • Gửi tiết kiệm được đánh giá là kênh tài chính có độ an toàn cao nhất trên thị trường hiện nay.
  • Phương thức trả lãi đa dạng, theo hàng tháng, hàng quý hoặc cuối kỳ.

Gửi tiết kiệm ngân hàng là kênh đầu tư tối ưu được nhiều người sử dụng hiện nay. Tuy lãi suất không cao nhưng đảm bảo tính an toàn và ổn định. 

Lựa chọn ngân hàng uy tín với lãi suất phù hợp sẽ giúp bạn có một khoản tiền tiền sinh lời bền vững.

gửi tiết kiệm
Ảnh minh họa – Nên lựa chọn kỳ hạn gửi tiết kiệm phù hợp

3. Cân nhắc việc mua bảo hiểm nhân thọ

Ngoài việc tiết kiệm tiền, bạn có thể cân nhắc việc mua bảo hiểm nhân thọ cho chính mình. Đây được coi là cách đầu tư để tự bảo vệ cuộc sống của chính mình và gia đình.

Tham gia bảo hiểm nhân thọ giúp bạn phòng ngừa những rủi ro như ốm đau, bệnh tật. Thậm chí khi sự sống không còn.

Đảm bảo trong trường hợp xấu nhất, việc tiết kiệm vẫn được thực hiện. Và có thể sẽ để lại một khoản tiền cho người thân trong gia đình.

Tuy nhiên, việc rút lại tiền từ bảo hiểm không dễ dàng như gửi tiết kiệm ngân hàng. Vì vậy, cần cân nhắc và tính toán một cách cẩn trọng.

Nên bỏ bao nhiêu tiền cho tiết kiệm, bao nhiêu tiền cho bảo hiểm để hạn chế tối đa tính rủi ro.

Hãy tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè hay những người có kinh nghiệm trong việc này. Để đảm bảo nắm được những thông tin chính xác và có quyết định đúng đăn nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây