Các hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn thu hút nhất 2019

0
4011

Các hình thức đầu tư ngắn hạn là gì? Cần lưu ý những gì khi tham gia mô hình đầu tư này? Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời. 

Các hình thức đầu tư ngắn hạn

1. Đầu tư tài chính ngắn hạn là gì? 

Cách gọi khác của hình thức đầu tư ngắn hạn đó là đầu tư lướt sóng. 

Đầu tư lướt sóng là hình thức đầu tư vào các loại cổ phiếu, tín phiếu, trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi…hoặc vốn góp liên doanh bằng tiền hay hiện vật với thời gian thu hồi dưới 1 năm. 

Đầu tư ngắn hạn sẽ giúp nhà đầu tư thu vốn, luân chuyển dòng tiền và thu được lợi nhuận nhanh chóng.

Nguồn tiền sử dụng cho đầu tư ngắn hạn thường là khoản tiền nhàn rỗi trong khoảng thời gian nhất định. Có tính biến động nhiều, thường không ổn định. Do đó, khả năng thu hồi vốn nhanh. 

Hình thức đầu tư lướt sóng trái ngược với đầu tư tài chính dài hạn. Việc đầu tư tài chính an toàn trong dài hạn có thể kéo dài đến vài năm. 

Để biết hình thức nào phù hợp với bản thân, bạn cần tự đặt câu hỏi cho chính mình. 

Chẳng hạn: 

 • Mục đích đầu tư là gì?
 • Số vốn là bao nhiêu? 
 • Bao lâu nữa cần sử dụng số vốn này? 
 • Mức lợi nhuận mong muốn như thế nào? 
Các hình thức đầu tư ngắn hạn
Ảnh minh họa – Đầu tư ngắn hạn là hình thức đầu tư sinh lời thời hạn dưới 1 năm

Từ những gợi ý này, bạn có thể cân nhắc đến mục tiêu của bản thân để lựa chọn một hình thức đầu tư phù hợp. 

Ví dụ, bạn muốn đi du lịch nước ngoài vào năm tới và cần một khoản tiền để hiện thực hóa. Thì việc đầu tư tài chính ngắn hạn là phương án tốt nhất mà bạn nên lựa chọn. 

2. Ưu – nhược điểm của hình thức đầu tư ngắn hạn 

Để đầu tư thành công, nhà đầu tư không chỉ quan tâm đến việc lựa chọn kênh đầu tư mà cần xác định hình thức nào phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Hiện nay, trên thị trường có hai hình thức đầu tư phổ biến đó là: 

 • Đầu tư ngắn hạn 
 • Đầu tư dài hạn 

Mỗi hình thức đầu tư đều có ưu, nhược điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân mà lựa chọn cho mình hình thức phù hợp. 

Dưới đây là những ưu, nhược điểm của các hình thức đầu tư ngắn hạn, bạn có thể tham khảo: 

2.1. Ưu điểm 

Thứ nhất, khi đầu tư ngắn hạn, nguồn vốn xoay vòng nhanh. Bạn sẽ thu được nguồn vốn và lãi nếu thành công. Sớm đạt được mục tiêu tài chính.  

Thứ hai, đầu tư ngắn hạn sẽ loại bỏ những nỗi lo, thấp thỏm, thoải mái tâm trí. 

Thứ ba, tùy từng kênh đầu tư mà mức lợi nhuận có thể lớn nhỏ khác nhau. Nhưng nhìn chung, đều có thể thấy ngay khả năng sinh lời từ nguồn vốn đầu tư. 

Thứ tư, đầu tư ngắn hạn có thể lựa chọn khá nhiều hình thức, lĩnh vực đầu tư phù hợp trong một xu thế nhất định ở thời điểm hiện tại. 

Thứ năm, có thể sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi trong thời gian nhất định, phù hợp với nhiều người. 

Trong đó, theo nhiều ý kiến đánh giá. Ưu điểm lớn nhất của các hình thức đầu tư ngắn hạn đó là giúp nhà đầu tư thu vốn nhanh và có được lợi nhuận nhanh chóng. Đây được xem là lý do chính khiến nhiều nhà đầu tư lựa chọn đầu cơ lướt sóng mà không phải dài hạn. 

Các hình thức đầu tư ngắn hạn
Ảnh minh họa – Ưu điểm của hình thức đầu tư ngắn hạn

2.2. Nhược điểm 

Thứ nhất, khả năng sinh lời thấp hoặc không thu lợi nhuận do thời gian đầu tư ngắn cùng với sự biến động thất thường của thị trường đầu tư. 

Thứ hai, đầu tư ngắn hạn cần quyết định nhanh chóng, do đó dễ gặp rủi ro cao, có thể là lỗ hay thậm chí là mất trắng số vốn ban đầu.

Thứ ba, các hình thức đầu tư ngắn hạn phù hợp với những cá nhân có kiến thức về đầu tư. Có tầm nhìn xa mới có thể đem lợi nhuận khi tham gia hình thức đầu tư lướt sóng. 

3. Các kênh đầu tư ngắn hạn phổ biến 

3.1. Đầu tư chứng khoán 

Đây là một trong những kênh đầu tư phổ biến. Và được nhiều nhà đầu tư lựa chọn khi tham gia đầu tư lướt sóng. 

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn bao gồm: 

 • Trái phiếu công ty có kỳ hạn dưới 12 tháng 
 • Tín phiếu kho bạc 
 • Cổ phiếu 

Với mức độ sinh lời lớn thì đầu tư chứng khoán đang là một trong những kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. 

Thị trường này tuy “béo bở” nhưng chưa bao giờ là dễ dàng đối với nhà đầu tư. Nhà đầu tư cần lựa chọn mô hình đầu tư phù hợp để đạt hiệu quả. 

Các hình thức đầu tư ngắn hạn
Ảnh minh họa – Cân nhắc trước khi quyết định đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Dưới đây là những đặc điểm của hình thức đầu tư chứng khoán ngắn hạn: 

 • Bất chấp rủi ro: Các nhà đầu tư ngắn hạn cần chuẩn bị tâm lý bất chấp rủi ro bất cứ lúc nào. Thậm chí là mất trắng số vốn ban đầu. 
 • Lợi nhuận một lần: Không phải là hình thức đầu tư dài hạn. Lợi nhuận chỉ đến từ một lần “ăn thua”. Do đó, bạn cần cân nhắc đến số vốn đầu tư để không ảnh hưởng đến tình hình tài chính. 
 • Linh hoạt khi tham gia đầu tư: Nhà đầu tư sẽ ngừng đầu tư chứng khoán khi không còn giá trị và tìm mua cổ phiếu của doanh nghiệp giàu tiềm năng hơn. 
 • Rút lợi nhuận: Với động cơ đầu tư nhanh – gọn, nhà đầu tư ngắn hạn chỉ nên quan tâm đến giá trị tăng – giảm của chứng khoán. Mà không quan tâm đến việc đóng góp công sức vào việc gia tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

3.2. Tiền gửi tiết kiệm

Đây là hình thức đầu tư tài chính không còn xa lạ với nhiều người. Và đây được coi là hình thức đầu tư an toàn nhất, ít rủi ro. 

Tuy nhiên, khi rủi ro càng thấp thì lợi nhuận càng nhỏ. Do đó, với mục tiêu gia tăng lợi nhuận bạn không nên tham gia hình thức đầu tư này. 

Ngược lại, nếu bạn muốn đầu tư vào kênh đầu tư an toàn, hay nói chính xác hơn là cần một nơi để giữ tiền thì đây là phương án tốt nhất mà bạn nên lựa chọn. 

Thông thường, mức lãi suất tại các ngân hàng khi gửi tiền tiết kiệm với kỳ hạn dưới 12 tháng dao động từ 4.5% – 8.66%. 

Tùy thuộc vào từng ngân hàng cũng như điều kiện gửi mà mức lãi suất sẽ khác nhau. 

Các hình thức đầu tư ngắn hạn
Ảnh minh họa – Gửi tiết kiệm cũng là một trong những hình thức đầu tư ngắn hạn

Bảng lãi suất  tiền gửi ngân hàng tại các ngân hàng với kỳ hạn dưới 12 tháng, cập nhật tháng 11/2019. (Đơn vị tính: %)

Ngân hàng

Kỳ hạn gửi tiết kiệm

1 tháng 2 tháng 3 tháng 6 tháng 9 tháng 12 tháng
Vietcombank 4.5 4.5 5.0 5.5 5.5 6.8
Vietinbank 4.5 4.5 5.0 5.5 5.5 7.0
BIDV 4.3 4.3 5.0 5.5 5.6 7.0 
Agribank 4.5 4.5 5.0 5.5 5.6 6.8
SHB 5.3 5.3 5.5 8.2 7.0 9.2
VPBank 5.5 5.5 5.5 7.9 7.7 7.7
HDBank 5.5 5.5 5.5 6.8 6.8 7.4
Eximbank 4.6 4.8 5.0 5.6 5.8 7.8
Maritime Bank 5.5 5.5 5.5 7.6 7.7 7.8
Techcombank 4.6 4.8 5.0 5.6 5.8 7.8
SCB 5.5 5.5 5.5 8.21 8.36 8.66
Sacombank 5.1 5.3 5.4 7.0 6.8 7.4
ACB 5.5 5.5 5.5 7.3 7.0 7.35
MBBank 4.9 5.3 5.5 6.5 6.5 7.5
VIB 5.5 5.5 5.5 7.5 7.6
TPBank 5.4 5.5 5.5 8.45 7.4 8.2
NCB 5.3 5.35 5.4 8.0 8.1 8.2

Tuy nhiên, đây không phải là mức lãi suất mà người gửi có thể nhận. Bởi còn phụ thuộc vào điều kiện của từng ngân hàng. 

Để biết chính xác điều kiện gửi tiết kiệm, bạn có thể truy cập vào website của các ngân hàng. Từ đó lựa chọn ngân hàng phù hợp với mục tiêu đầu tư. 

3.3. Chứng chỉ tiền gửi có kỳ hạn dưới 12 tháng

Đây là một trong những hình thức đầu tư ngắn hạn phù hợp với những cá nhân không am hiểu quá nhiều về lĩnh vực đầu tư tài chính. 

Và đây cũng được coi là hình thức đầu tư an toàn, giúp nhà đầu tư có cơ hội thắng lớn trên thị trường khốc liệt. 

Đầu tư ngắn hạn bằng hình thức này tương tự như hình thức đầu tư quỹ trong dài hạn. 

Để tham gia hình thức này, bạn cần góp vốn vào công ty quản lý quỹ. Các công ty quản lý quỹ sẽ dùng số tiền bạn góp vốn để đầu tư vào chứng khoán. 

Khi đó, sẽ có đại diện công ty là các chuyên gia đầu tư sẽ đầu tư. Sau khoảng thời gian theo thỏa thuận (dưới 1 năm đối với hình thức đầu tư tài chính ngắn hạn). Nhà đầu tư có thể thu lợi nhuận nếu đầu tư thành công hoặc ngược lại. 

Và bạn chỉ cần thanh toán một khoản phí cho công ty quản lý quỹ theo hợp đồng đã ký giữa hai bên.

Các hình thức đầu tư ngắn hạn
Ảnh minh họa – Quỹ mở được coi là kênh đầu tư an toàn, hạn chế rủi ro

4. Những lưu ý khi đầu tư ngắn hạn 

Để mang về dòng lợi nhuận cao thì phải có chiến lược đầu tư ngắn hạn hiệu quả. Nhà đầu tư cần đong đếm được những rủi ro và sự kiện bất ngờ gây ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình đầu tư. 

Theo các chuyên gia tài chính, trước khi tham gia đầu tư tài chính, bạn cần phải nghiên cứu thị trường để có những hiểu biết nhất định. Từ đó đưa ra phương án phù hợp với mục đích đầu tư. 

Chẳng hạn như việc xác định điểm cao nhất và thấp nhất cổ phiếu muốn đầu tư. Xem xét giá cả, đồng thời nghiên cứu khối lượng giao dịch của cổ phiếu này trong khoảng thời gian gần đây nhất. Qua đó bạn sẽ xác định được cổ phiếu muốn đầu tư có ổn định hay không.

Thời điểm giao dịch

Đầu tư ngắn hạn thường chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn, thường dưới 1 năm. Do đó, bạn cần trang bị cho bản thân những kiến thức về thị trường chứng khoán để nắm bắt thời điểm sản phẩm chứng khoán có giá trị cao và thấp nhất.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cũng cần xem xét đến tính ổn định của khối lượng giao dịch chứng khoán trong các khoảng thời gian. Để hạn chế rủi ro.

Giữ vững tinh thần trước những biến động của thị trường

Khi quyết định tham gia đầu tư ngắn hạn, đòi hỏi bạn phải có tinh thần “thép”. Bởi thị trường chứng khoán luôn có những biến động bất ngờ.

Do đó, bạn nên tin tưởng vào bản thân, xem xét trước những động thái của nhà đầu tư khác. Để đưa ra quyết định chính xác, đạt được lợi nhuận mong muốn.

Tìm hiểu các chính sách của Nhà nước

Bên cạnh những ảnh hưởng về sự phát triển kinh tế – xã hội. Thị trường chứng khoán còn chịu tác động từ những chính sách của Nhà nước.

Bạn nên đầu tư vào những doanh nghiệp có vốn góp của Nhà nước. Bỏ qua cổ phiếu của những doanh nghiệp đang bị Nhà nước xử lý vi phạm về hoạt động kinh doanh.

Và để biết được điều này, bạn cần tìm hiểu nguồn thông tin chính xác từ các doanh nghiệp. Bao gồm tin tức về hình thức hoạt động sản xuất kinh doanh, danh sách cổ đông. Tình hình tài chính trong 3 năm gần nhất…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây