Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.2)

0
1561

Đầu tư chứng khoán hiện là kênh có khả năng sinh lời cao. Tuy thị trường chứng khoán ở Việt Nam còn non trẻ nhưng nó đang trên đà tăng trưởng và thu hút ngày càng nhiều các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.2)

Tìm một người cố vấn về chứng khoán

Người này phải là người đã có kinh nghiệm thực tế và hiểu biết sâu sắc về thị trường chứng khoán, có những bài học thất bại lẫn thành công, trải qua đủ những sai lầm và những lần nắm bắt cơ hội tốt.

Họ cũng là người ổn định tinh thần. Đa số những nhà đầu tư chứng khoán thành công đều có một tư vấn giỏi trong những bước đi đầu tiên của họ.

Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.2)
Ảnh minh họa – Cố vấn tài chính sẽ tư vấn cách đầu tư hiệu quả

→ Xem thêm: Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.1)

Học cách mở tài khoản và thực hiện các giao dịch demo để tránh nhầm lẫn

Hãy mở tài khoản và thử chơi với bản demo để bạn nắm rõ và hiểu biết, nhuần nhuyễn các thao tác khi giao dịch. Việc mở tài khoản rất dễ dàng tại các công ty chứng khoán trên toàn quốc.

Tốt hơn, bạn hãy thử chơi với số tiền nhỏ, sau đó xem lỗ lãi để biết qua về cảm nhận thị trường của mình, rút ra những bài học kinh nghiệm trước khi bắt đầu vào một sân chơi lớn.

→ Xem thêm: 5 lưu ý khi đầu tư chứng khoán cho người “lần đầu làm chuyện ấy”!

Xác định số tiền đầu tư, mong muốn và chiến lược riêng cho mình

Cần dựa vào tình hình tài chính để cân nhắc số tiền chơi chứng khoán là bao nhiêu? Bạn hy vọng lãi suất là bao nhiêu vào kênh đầu tư này?

Nếu có một khoản tiền, hãy chia vào nhiều kênh đầu tư khác nhau để hạn chế rủi ro. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp không bao giờ “cho hết trứng vào một giỏ”.

Khi đầu tư, hãy xác định cho mình một vài nguyên tắc trong đầu tư hay chiến lược chia các khoản đầu tư vào các cổ phiếu khác nhau.

Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.2)
Ảnh minh họa – Xác định mục tiêu đầu tư cụ thể

→ Xem thêm: Các khái niệm cơ bản trong thị trường chứng khoán phái sinh cần biết

Không đầu tư dựa vào tin đồn, cần tìm hiểu rõ doanh nghiệp mình đầu tư

Nếu không hiểu rõ doanh nghiệp mình đang đầu tư, chẳng khác nào bạn đang chơi một canh bạc may rủi. Chơi chứng khoán không phải là một canh bạc.

Cần dựa trên các phân tích thị trường, các báo cáo chuyên sâu. Đồng thời dựa trên các báo cáo tài chính, hiệu quả kinh doanh, các dự án triển khai của doanh nghiệp, các mô hình định giá… để đưa ra một quyết định chính xác.

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, tin đồn là thứ rất nguy hiểm. Những tin đồn trên Private room của những người môi giới của công ty chứng khoán… là những công cụ của những cá mập chứng khoán lọc lõi nhằm đưa các nhà đầu tư nhỏ lẻ vào bẫy.

Nên đầu tư vào doanh nghiệp lớn?

Có thể thấy các công ty đầu ngành luôn có mức tăng trưởng ổn định. Ví dụ, trong 5 năm từ 2009 đến 2014, khi thị trường chứng khoán Việt Nam di chuyển từ 600 điểm đến 600 điểm, tức là thị trường chung tăng giá 0%, các công ty đầu ngành vẫn có mức tăng trưởng tốt như:

 • HPG- Hòa Phát đầu ngành thép tăng giá 105%
 • VNM – Vinamilk đầu ngành sữa tăng giá 238%
 • TLG – Thiên Long đầu ngành bút bi tăng giá 303%
 • BMP – Bình Minh đầu ngành nhựa tăng giá 107%

Tuy nhiên, xét chung các công ty lớn có cơ hội tăng giá ổn định nhưng giá tăng không cao. Vì đa phần những công ty lớn đầu ngành đều được truyền thông, các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư rất chú ý. Vì vậy cổ phiếu của công ty được định giá khá hợp lý.

Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.2)
Ảnh minh họa – Chứng khoán ở công ty lớn tăng giá ổn định nhưng không cao

Đầu tư vào doanh nghiệp nhỏ

Các doanh nghiệp nhỏ có cơ hội tăng giá cao hơn so với các doanh nghiệp lớn. Các công ty nhỏ không được chú ý trên thị trường nên có khả năng bị đánh giá thấp hơn thực tế. Tuy khả năng sinh lời cao hơn nhưng cũng đi kèm với những rủi ro, đặc biệt là những ngành mới.

Vì vậy, khi quyết định đầu tư vào những doanh nghiệp nhỏ cần chú ý những điều sau:

 • Trình độ quản lý: Là điều quan trọng nhất khi đánh giá tiềm năng và sức khỏe của doanh nghiệp nhỏ. Vì các doanh nghiệp lớn đã có quy trình và bộ máy kiểm soát rõ ràng. Doanh nghiệp nhỏ đa phần phụ thuộc vào người đứng đầu và các cộng sự của họ. Vì vậy nếu công ty có một nhà lãnh đạo yếu kém thì rủi ro rất cao.
 • Xem xét chỉ số P/E, định giá công ty trên thị trường có hợp lý không, cao hay thấp hơn các công ty cùng ngành.
 • Thị phần của công ty trên thị trường ra sao? Tiềm năng phát triển của công ty thế nào? Công ty đó có lợi thế cạnh tranh về con người, quy trình quản lý, công nghệ, sản phẩm…không? Và nếu có thì duy trì lợi thế này trong bao lâu, điều gì khiến doanh nghiệp tồn tại và phát triển khi xuất hiện đối thủ cạnh tranh, bắt chước sản phẩm?
Những lưu ý cần biết khi mới đầu tư chứng khoán (P.2)
Ảnh minh họa – Các ngành mới thường chứa nhiều rủi ro

Chỉ số P/E (hay PER) có ý nghĩa gì?

 • P/E (Price to Earning to Rato) hệ số giữa giá cổ phiếu trên lợi nhuận của một cổ phiếu.
 • P/E= Price/ EPS ( Giá cổ phiếu trên thị trường hiện tại/ Lợi nhuận bình quân trên một cổ phiếu)

Ví dụ: Giá của cổ phiếu công ty A hiện tại là 30 000, lợi nhuận bình quân mỗi cổ phiếu là 5 000. Như vậy P/E= 30/5 = 6 lần. Ta hiểu là giá của cổ phiếu gấp 6 lần lợi nhuận.

Nếu P/E thấp có thể có các trường hợp sau:

 • P thấp: Giá của cổ phiếu đang thấp, có khả năng tăng lên
 • E cao: Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu cao
 • Hoặc công ty đang có vấn đề tài chính, có nguy cơ vỡ nợ, phá sản

Phải biết cắt lỗ và cắt lãi

Trong đầu tư luôn có một nguyên tắc như khi bạn đến sòng bài, nghĩa là chỉ mang 100 triệu nếu hết thì thôi. Cũng như cắt lỗ và lãi, nguyên tắc lãi đến bao nhiêu thì cắt, lỗ đến bao nhiêu thì cắt. Việc này đòi hỏi nhà đầu tư phải nắm bắt tốt thị trường, đặc biệt là trong những giai đoạn biến động mạnh.

Gợi ý “Binh pháp Tôn Tử” trong đầu tư chứng khoán

“Khả năng đảm bảo không thất bại trong tay chúng ta, còn khả năng đánh bại kẻ thù thì nằm trong tay chúng”: Nguyên tắc không lỗ, không lỗ và không lỗ. Đây là sự nhắc nhở về việc bảo toàn vốn để có sức chiến đấu với thị trường lâu dài.

“Chỉ bắt đầu cuộc chiến khi nhận thấy khả năng chiến thắng rõ ràng” : Hãy vào cuộc khi thị trường đang về thế quen thuộc của nó trong hệ thống giao dịch hoặc đã nắm bắt tốt lợi nhuận và rủi ro.

“Không tấn công ngược trên đồi nếu kẻ thì ở trên đó và không kháng cự khi chúng đang di chuyển xuống đồi” : Không đi ngược lại với xu hướng mạnh của thị trường.

Hãy tham khảo thêm thật nhiều và trang bị cho mình những bài học kinh nghiệm tốt trong con đường làm giàu từ chứng khoán.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây