9 cách tiết kiệm tiền theo tuần cho người thu nhập thấp

0
4390

Những cách tiết kiệm tiền theo tuần dưới đây sẽ giúp bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý khi mức thu nhập không cao. Đảm bảo cân đối thu – chi, sớm đạt tự do tài chính. 

Tiết kiệm tiền theo tuần

 

1. Phân bổ chi tiêu theo tuần 

Đây là bước qua trọng đầu tiên khi thực hiện những cách tiết kiệm tiền theo tuần, giúp bạn ý thức hơn trong việc thu – chi.  

Để phân bổ chi tiêu, bạn cần nắm rõ các nguồn thu nhập của bản thân. Bao gồm: các khoản lương, thưởng, làm thêm ngoài giờ, trợ cấp…

Sau đó, hãy xác định các khoản chi tiêu hàng tháng. Liệt kê lần lượt các khoản chi cần thiết và không cần thiết. 

Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà sẽ có những khoản chi tiêu khác nhau. Nhìn chung, một cá nhân thông thường sẽ có những khoản chi như sau: 

Khoản chi cần thiết: 

 • Thuê/ trả góp nhà 
 • Ăn uống 
 • Điện nước + mạng Internet + điện thoại
 • Đi lại
 • Sức khỏe
 • Giáo dục

Khoản chi không cần thiết: 

 • Giải trí 
 • Mua sắm 
 • Du lịch 
 • Bạn bè và người yêu 
 • Sinh nhật, hiếu hỷ, ma chay 
Cách tiết kiệm tiền theo tuần
Ảnh minh họa – Phân bổ chi tiêu theo tuần là cách để bạn kiểm soát dòng tiền dễ dàng

Giả sử, với mức thu nhập 8.5 triệu đồng/ tháng, bạn có thể phân bổ chi tiêu theo tuần như sau: 

Trước tiên, hãy tính toán những khoản chi cần thiết trước. Để riêng chúng và số dư còn lại để chi trả cho những nhu cầu khác. 

 • Thuê nhà: 1.2 triệu 
 • Ăn uống: 2 triệu 
 • Điện nước + mạng Internet: 200 nghìn 
 • Đi lại: 300 nghìn 
 • Sức khỏe: 500 nghìn 
 • Giáo dục: 500 nghìn 

Tổng cộng: 4.7 triệu

Bạn cũng không nên quên trích một phần thu nhập dành cho quỹ tiết kiệm. Theo các chuyên gia tài chính, dù thu nhập cao hay thấp nên cố gắng tiết kiệm ít nhất 10% thu nhập mỗi tháng. 

Giả sử, bạn tiết kiệm 1 triệu đồng mỗi tháng. Lúc này, ngân sách chi tiêu của bị chỉ còn: 8.5 triệu – 4.7 triệu – 1 triệu = 2.8 triệu. 

Khi đó, bạn có thể tính toán ngân sách chi tiêu mỗi tuần là: 2.8 triệu / 4 tuần = 700 nghìn/ tuần. 

Từ đó, bạn phân bổ số tiền chi tiêu hàng tuần là 700 nghìn cho các khoản chi tiêu như: 

 • Mua sắm
 • Giải trí
 • Sinh nhật, hiếu hỷ
 • Bạn bè và người yêu
 • Gia đình

Đây là mức ngân sách chi tiêu tuần tối đa mà bạn có thể chi trả. Tuyệt đối không vượt quá mức ngân sách này. 

Nếu không may có những việc đột xuất xảy ra, bạn có thể trích thêm một phần chi tiêu của những tuần khác. Nhưng phải đảm bảo chi tiêu hạn chế ở những tuần tiếp sau để đảm bảo cân đối ngân sách. 

2. Đặt định mức chi tiêu mỗi ngày 

Đây là cách tiết kiệm tiền theo tuần hiệu quả nếu bạn nghiêm túc thực hiện. 

Đặt định mức chi tiêu trong 1 ngày chính là việc chia nhỏ ngân sách chi tiêu theo tuần. Theo ví dụ trên, bạn có thể dễ dàng thấy mức chi phí tối đa trong 1 ngày là: 

700 nghìn : 7 ngày = 100 nghìn/ ngày 

Như vậy, 100 nghìn là hạn mức chi tiêu tối đa mỗi ngày và bạn không được chi tiêu vượt quá.

Trong những trường hợp bất ngờ xảy ra, bạn có thể trích một phần từ khoản chi của những ngày còn lại. Nhưng cần đảm bảo chi tiêu ít hơn để đảm bảo chi tiêu theo đúng ngân sách hàng ngày đã đề ra. 

Trong điều kiện lý tưởng, không chi tiêu hết số tiền theo ngân sách đã đề ra. Bạn nên trích phần dư vào quỹ tiết kiệm hoặc quỹ dự phòng khẩn cấp.

Cách tiết kiệm tiền theo tuần
Ảnh minh họa – Đặt hạn mức chi tiêu là cách đảm bảo ngân sách chi tiêu

3. Theo dõi chi tiêu 

Để kiểm soát thu – chi hiệu quả, bạn không thể bỏ qua bước theo dõi và ghi chép chi tiêu. Đây là bước cần thiết để bạn biết rõ tình hình chi tiêu của bản thân. Từ đó, có kế hoạch điều chỉnh sao cho hợp lý. 

Có nhiều cách để theo dõi chi tiêu, tùy thuộc vào tính phù hợp cũng như hoàn cảnh của mỗi người mà sẽ có những cách lựa chọn khác nhau. 

Chẳng hạn, bạn có thể ghi chép chi tiêu ra một cuốn sổ tay và theo dõi chúng hàng ngày. Đây cũng là cách được nhiều người lựa chọn. Như vậy, bạn sẽ thấy mình đã chi tiêu cho những khoản nào và nên làm gì để duy trì hay cải thiện. 

Sử dụng bảng tính Excel cũng là một phương án mà bạn có thể lựa chọn. Bạn không phải đau đầu vì tính toán những con số để biết mình đã chi tiêu vượt quá ngân sách hay chưa. 

Thêm một phương pháp nữa mà bạn có thể cân nhắc. Đó là sử dụng phần mềm quản lý chi tiêu. Đây là công cụ hỗ trợ đắc lực cho bạn trong việc ghi chép, theo dõi và quản lý chi tiêu. 

Bạn có thể tham khảo ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Lover. Người dùng có thể cài đặt trên các hệ điều hành. Đảm bảo tính thuận tiện cho người sử dụng.

Ngoài việc dễ dàng ghi chép, theo dõi chi tiêu. Money Lover còn có các tính năng khác như: báo cáo, lập ngân sách, chi sẻ ví, tính lãi suất, thuế thu nhập cá nhân…

Cách tiết kiệm tiền theo tuần
Tính năng Báo cáo trên ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Lover

4. Không thanh toán bằng thẻ 

Không thể bỏ qua những tiện ích của các loại thẻ ngân hàng hiện nay. Chúng đều đem đến cho người dùng những lợi ích nhất định. 

Để thắt chặt chi tiêu, kiểm soát dòng tiền một cách hiệu quả đó là hạn chế thanh toán bằng thẻ.

Việc thanh toán bằng thẻ sẽ khiến bạn không có cảm giác ví tiền của mình đã vơi đi và bạn sẽ khó ý thức được việc chi tiêu của bản thân. 

Do đó, nên hạn chế một cách tối đa khi thanh toán bằng thẻ tại các cửa hàng, trung tâm thương mại…

Nên tạo thói quen sử dụng tiền mặt và thanh toán bằng tiền mặt để kiểm soát chi tiêu được hiệu quả. 

Nhưng cũng không có nghĩa rằng bạn để quá nhiều tiền mặt trong ví. Mà chỉ để vừa đủ theo ngân sách đã đặt ra. 

Hay khi mua sắm, bạn nên tham khảo giá cả trước và chỉ để vừa đủ số tiền cần thiết, tránh tình trạng chi tiêu theo cảm xúc gây ảnh hưởng đến kế hoạch chi tiêu. 

Cách tiết kiệm tiền theo tuần
Ảnh minh họa – Hạn chế thanh toán bằng các loại thẻ

5. Tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhặt nhất

Kế hoạch tiết kiệm luôn đòi hỏi bạn phải có sự quyết tâm và tính kiên trì. Do đó, nếu mức thu nhập của bạn chỉ ở mức trung bình, đủ trang trải cho cuộc sống. Bạn nên học cách tiết kiệm từ những thứ nhỏ nhặt nhất. 

Chẳng hạn, bạn có thể tiết kiệm từ những đồng tiền lẻ. Loại bỏ suy nghĩ rằng, những đồng bạc lẻ không giúp ích cho kế hoạch tiết kiệm. 

Chúng sẽ phát huy hiệu quả khi bạn kiên trì, nỗ lực và tìm mọi cách để hoàn thành. 

Hay những đồ đạc trong nhà không còn sử dụng đến, bạn không nên bỏ đi mà hãy thanh lý. Sẽ giúp bạn có một khoản tiền nho nhỏ, gia tăng tài khoản tiết kiệm. 

Nấu ăn thường xuyên cũng là cách giúp bạn tiết kiệm chi phí chi tiêu hiệu quả. Sử dụng điện hợp lý, tắt điện và các thiết bị điện tử khi ra khỏi nhà là điều mà bạn nên thực hiện để giảm thiểu hóa đơn tiền điện mỗi tháng.  

6. Giữ tiền lẻ

Là một trong những cách tiết kiệm tiền theo tuần hiệu quả mà không phải ai cũng biết. 

Việc giữ tiền lẻ là phương pháp tích tiểu thành đại cho kế hoạch tiết kiệm sau này. Bạn có thể thực hiện bằng cách sử dụng một chiếc hộp, cuối mỗi ngày nên kiểm tra lại ví tiền của mình. Nếu có những đồng tiền lẻ như 1 nghìn, 2 nghìn… bạn hãy để riêng vào chiếc hộp đó. 

Sau 1 tháng hãy kiểm tra xem số tiền mà mình tích lũy được và bao nhiêu. Và đương nhiên rằng, sau một khoảng thời gian như 6 tháng hay 1 năm thì giá trị của chúng cũng không hề nhỏ. 

Đồng thời, đây cũng là cách giúp bạn có ý thức hơn trong việc theo dõi và kiểm soát của bản thân.

Cách tiết kiệm tiền theo tuần
Ảnh minh họa – Tích lũy tiền lẻ là cách tích tiểu thành đại cho quỹ tiết kiệm

7. Sử dụng phương tiện công cộng 

Thêm một cách tiết kiệm tiền theo tuần mà bạn nên áp dụng đó là sử dụng phương tiện công cộng, thay vì sử dụng phương tiện cá nhân. 

Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí cho khoản mục đi lại, vừa đảm bảo an toàn. 

Bạn có thể đi xe buýt, đi xe đạp hay đi cùng đồng nghiệp… Chi phí bạn cần bỏ ra để di chuyển bằng những cách này sẽ thấp hơn nhiều so với chi phí sử dụng phương tiện cá nhân. 

Do đó, hãy cân nhắc và đưa ra quyết định lựa chọn phù hợp để giảm thiểu chi phí đi lại.

8. Thanh lý những đồ dùng không sử dụng 

Phương châm “Cũ người mới ta” được coi là hình thức mua bán khá phổ biến trong xã hội hiện nay và được nhiều người áp dụng. 

Những đồ dùng mà bạn không còn sử dụng, có thể thanh lý như: quần áo, giày dép, trang sức, đồ công nghệ, vật dụng trong gia đình… 

Để thanh lý, bạn có thể đăng bài vào các nhóm, hội, trang cá nhân trên các trang mạng xã hội như: facebook, zalo…

Giá trị khi thanh lý sẽ tùy thuộc vào giá trị sử dụng của đồ dùng. Nếu đồ dùng còn mới, bạn có thể thanh lý với mức giá 1/2, 1/3 hay 1/4… so với giá trị thật của chúng. 

Việc thanh lý những đồ dùng này sẽ giúp bạn không lãng phí đồ đạc mà vẫn có một khoản tiền bù đắp cho các chi phí khác hay gia tăng thêm tài khoản tiết kiệm hàng tháng. 

Cách tiết kiệm tiền theo tuần
Ảnh minh họa – Thanh lý đồ dùng không sử dụng

9. Tận dụng các chương trình giảm giá

Chỉ mua sắm khi có các chương trình giảm giá là cách tiết kiệm tiền theo tuần hiệu quả mà các bạn trẻ không nên bỏ qua. 

Thông thường vào những dịp lễ, tết…các cửa hàng thời trang, trung tâm thương mại sẽ tung ra những chương trình ưu đãi để thu hút khách hàng. 

Đặc biệt, vào dịp cuối năm từ tháng 11 cuối năm đến tháng 1 năm mới là thời điểm hợp lý để bạn mua sắm. B

Nếu mua sắm vào những dịp này, bạn sẽ tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ cho ngân sách chi tiêu hàng tháng của bản thân. 

Tuy nhiên, bạn cũng cần xác định rõ những món đồ thực sự cần thiết. Không nên thấy giảm giá nhiều mà quyết định mua sắm, khi chúng không cần thiết.

Cách tốt nhất, hãy nên danh sách những món đồ cần thiết trước khi đi mua sắm. Đồng thời kiểm tra giá cả và mang đủ hoặc dư một chút. Tránh tình trạng mua sắm theo cảm xúc, gây ảnh hưởng đến ngân sách chi tiêu của bản thân. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây