Bật mí 8 điều thú vị về tiền bạc không phải ai cũng biết

0
1719

Muốn biết giá trị của đồng tiền, hãy ra ngoài và vay một ít. Bất cứ ai khi được hỏi tiền là gì đều có thể rành rọt trả lời nhưng không phải ai cũng hiểu được bản chất.

Bật mí 8 điều thú vị về tiền bạc không phải ai cũng biết

Tiền là một đơn vị quy đổi cho hầu hết các giá trị vật chất mà con người luôn muốn sở hữu. Tuy nhiên, để sử dụng hiệu quả, cần hiểu rõ ý nghĩa thực sự của đồng tiền.

1. Muốn biết giá trị của đồng tiền, hãy ra ngoài và vay một ít

Bất cứ ai khi được hỏi tiền là gì đều có thể rành rọt trả lời nhưng không phải ai cũng hiểu được bản chất. Người được nuôi dưỡng và phụ thuộc vào giá trị lao động mà người khác kiếm ra sẽ không thể hiểu được khát vọng và mục đích khi lao động kiếm tiền.

Khi vay tiền, bạn sẽ thấu hiểu rất nhiều khó khăn. Khó khăn khi vay mượn, khó khăn khi phải chi trả cho những khoản vay và khó khăn ngay cả khi bạn nghĩ về nó. Việc vay trả là một cách thử thách, buộc bạn phải xoay vần với đồng tiền. Giá trị của đồng tiền được thể hiện rõ khi nó đẩy bạn vào sát vực, khiến bạn chới với.

Bật mí 8 điều thú vị về tiền bạc không phải ai cũng biết
Ảnh minh họa – Việc vay mượn buộc bạn phải xoay sở với đồng tiền

2. Muốn biết tính cách thật của một người, hãy quan sát khi họ hết tiền

Tiền là một vỏ bọc khó đoán, mang lại vẻ hào nhoáng và mê muội. Đó có thể là vỏ ngoài hình thức, vỏ bọc tính cách hay một bức bình phong che đậy nỗi bất hạnh hoặc lòng tham. Chính những hệ lụy này mang đến cho con người sự bất nhất. Nếu gạt bỏ tiền ra khỏi cách cư xử và hành động, con người có còn giống như họ thể hiện?

3. Tiền không phải là một thứ tốt đẹp nếu không biết giá trị của nó

Những trải nghiệm khi sở hữu tiền tự thân là chuỗi ngày lao động và cố gắng. Qua đó, bạn sẽ có những trải nghiệm về tiền bạc, giúp bạn nhận ra nhiều điều, hiểu hơn về con người và cuộc sống. Nhưng nó cũng có thể kéo lê bạn trong suốt hành trình.

Tiền chỉ thực sự có giá trị khi bạn đổ mồ hôi và cố gắng làm việc hết mình. Bạn sẽ không hiểu được giá trị đồng tiền nếu như không tự mình làm ra nó.

Bật mí 8 điều thú vị về tiền bạc không phải ai cũng biết
Ảnh minh họa – Lao động giúp bạn thấy được giá trị thực sự của đồng tiền

4. Thời gian quý hơn tiền bạc

Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn nhưng không thể có thêm thời gian. Đây là lời khuyên dành cho những “con robot của cuộc sống công nghiệp” khi cứ cố gắng đeo đuổi giá trị vật chất mà ngó lơ tất cả.

Đến lúc giật mình nhìn lại, bạn không còn cảm thấy tự hào vì dành cả đời để kiếm tiền mà sẽ thấy choáng váng cho thời gian ngắn ngủi còn lại ở phía trước. Tương lai, hiện tại và quá khứ, thời gian bao quát tất cả, còn tiền bạc kiếm được sẽ nằm ở đâu trong ký ức?

Lao động là trân quý nhưng cần điều tiết phù hợp để sống cho bản thân nhiều hơn, thay vì mải mê chạy theo đồng tiền.

5. Người giàu nhất là người có thú vui giản dị nhất

Tiền bạc mang đến những thú vui tuyệt vời. Điều đó không sai. Nhưng hãy biết bằng lòng với cuộc sống để là người thực sự hạnh phúc. Đôi khi những điều giản dị sẽ khiến cuộc sống trở nên ấm áp và vui vẻ hơn thay vì việc kiếm tiền.

Sự giàu có mà hạnh phúc mang lại hoàn toàn khác với sự giàu có của tiền bạc. Vì tiền bạc là một giá trị mang cảm giác nhất quán, còn hạnh phúc bao gồm những cung bậc ngoài cả phạm vi vật chất.

6. Người nghèo không phải là người có quá ít mà là người cứ muốn nhiều hơn nữa

Đừng khiến bản thân trở nên nghèo khó khi luôn ao ước những thứ vượt qua hạn định của mình. Ước mơ và đặt ra cho mình mục tiêu không bao giờ là thừa nhưng cần biết đánh giá dựa vào sức lực của mình để đạt được thành công.

Ít nhất hãy trở thành người giàu trong tư tưởng của chính mình. Nghèo trong nhận thức là một cái nghèo vô cùng tồi tệ.

7. Biết tiêu tiền đúng cách

Tiêu tiền là cách thể hiện giá trị bản thân, nhận thức về cuộc sống và cư xử trước mọi vấn đề của cuộc sống. Tiền không phải là tất cả nhưng nó là phương tiện để bạn thăm dò và hiểu hơn về mọi thứ. Do đó, hãy sử dụng đồng tiền một cách văn minh.

Sử dụng đồng tiền một cách thông minh sẽ giúp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Nên nhớ chỉ mua thứ mình cần, đừng mua thứ mình thích. Chi tiêu tiết kiệm và có kế hoạch sẽ giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, dễ dàng đạt được những mục tiêu mà mình đã đặt ra.

8. Người không biết đồng tiền của mình đến từ đâu sẽ không biết đồng tiền của mình đi về đâu

Đây chính là một phương châm nhiều người đặt ra khi lên kế hoạch chi tiêu. Lập kế hoạch tài chính là cách để hiểu và nhận thức nghiêm túc về giá trị của đồng tiền.

Quản lý tiền bạc giúp làm giàu hiệu quả, phát triển bản thân và tác động ý thức cho chính bạn khi bắt đầu tính toán đầu tư hay mua sắm.

Nếu như vẫn đang băn khoăn về việc lập kế hoạch tài chính cho bản thân, hãy thử sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover. Đây là ứng dụng trên điện thoại, laptop… giúp bạn dễ dàng ghi chép và theo dõi các khoản thu – chi hằng ngày. Lập kế hoạch tiết kiệm trên Money Lover cũng là cách để bạn nhanh chóng hoàn thành những mục tiêu đã đặt ra trong tương lai.

Bật mí 8 điều thú vị về tiền bạc không phải ai cũng biết
Quản lý chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

Hiểu rõ về đồng tiền là cách tốt nhất để kiếm ra tiền và sử dụng tiền một cách hiệu quả nhất. Tiêu tiền không hề đơn giản. Nó là nghệ thuật sống, nghệ thuật ứng xử và là một trong những bài học mà ai cũng phải trải qua để trưởng thành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây