5 bước giúp thiết lập mục tiêu sự nghiệp cho bản thân

0
1624

Một trong những yếu tố quan trọng tạo ra sự thỏa mãn trong công việc chính là lộ trình phát triển sự nghiệp. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều chưa hiểu rõ và xây dựng cho mình một lộ trình đúng đắn.

5 bước giúp thiết lập mục tiêu sự nghiệp cho bản thân

1. Xác định mục tiêu ngắn hạn và dài hạn

Cần xác định hiện tại bản thân đang có chuyên môn, kỹ năng, kinh nghiệm, vị thế như thế nào trong công ty. Từ đó, đề ra những mục tiêu ngắn hạn từ 1 đến 2 năm.

Bên cạnh những điểm cần trau dồi để có được lộ trình thăng tiến như mong đợi, nên đề ra mục tiêu nhắm vào mức lương. Vì đây là một trong những yếu tố tạo động lực trong công việc. Chỉ khi thành công trong việc đạt được mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn, bạn mới có thể tiến tới mục tiêu lâu dài.

Ngoài ra, bạn cần trả lời cho câu hỏi: “Mục tiêu trong 5 năm tới của mình là gì?” để nhắm tới mục tiêu dài hạn. Hãy nhìn vào từng vị trí trong công ty của những người đi trước đang đảm nhiệm và tự hỏi bản thân muốn trở thành ai trong số họ, bạn sẽ sớm có được câu trả lời.

→ Xem thêm: 5 mục tiêu tài chính giúp phát triển sự nghiệp trước tuổi 30

2. Đầu tư vào bản thân

Tỷ phú Warren Buffett  từng nói: “Đầu tư cho bản thân là khoản đầu tư quý giá nhất”. Do đó, nên cân nhắc về việc học thêm những kỹ năng mềm phục vụ cho công việc.

Đọc sách, lắng nghe chia sẻ của chuyên gia, tham gia các khóa học… để trau dồi kỹ năng chuyên môn cũng như kỹ năng mềm cho bản thân.

Bạn sẽ thấy việc vận hành công ty trở nên đơn giản và nhanh hơn rất nhiều khi ngồi vào vị trí cao hơn nếu có kỹ năng tốt.

Con người vốn là tài sản lớn nhất của một công ty, doanh nghiệp. Do đó, muốn có nhiều tiền, phải đầu tư vào khả năng kiếm tiền của bản thân trước.

5 bước giúp thiết lập mục tiêu sự nghiệp cho bản thân
Ảnh minh họa – Luôn luôn trau dồi kỹ năng nghề nghiệp

→ Xem thêm: Bạn đầu tư bao nhiêu để phát triển sự nghiệp?

3. Xác định hướng đi chuyên môn và tập trung vào nó

Nhiều người làm việc một thời gian dài nhưng vẫn không biết mình muốn gì, cần gì và trở thành nô lệ của công việc. Họ mong chờ lương hàng tháng, ăn tiêu dè sẻn nhưng vẫn nghèo túng.

Sinh ra trong nghèo đói không phải là tội của bạn; nhưng nếu chết trong nghèo đói thì đó hoàn toàn là lỗi của bạn.

Việc xác định đúng mục tiêu, định hướng công việc mình muốn làm sẽ giúp bạn làm chủ tương lai. Đầu tư cho công việc để tạo sự bứt phá hay rời bỏ công ty? Tiếp tục với chuyên ngành bạn đang đảm nhiệm hay lấn sân sang một lĩnh vực mới mẻ? Quyết định hoàn toàn nằm ở bạn.

→ Xem thêm: 7 gợi ý giúp phát triển sự nghiệp dễ dàng đạt thành tựu

4. Xác định những trở ngại cần vượt qua

Trong cuộc sống, luôn luôn tồn tại những yếu tố bất ngờ cản trở con đường thành công của bạn. Bạn mang trên vai gánh nặng gia đình quá lớn, luôn gặp vấn đề về sức khỏe, luôn trì hoãn hay luôn cảm thấy không đủ thời gian làm việc…

Theo quy luật 80/20, 80% nguyên nhân cản đường bạn đến với mục tiêu của mình đến từ bên trong bản thân. Chỉ có 20% nguyên nhân còn lại là do tác động từ bên ngoài.

Do đó, hãy luôn luôn bắt đầu từ chính mình, trau dồi bản thân trước khi quá muộn.

5 bước giúp thiết lập mục tiêu sự nghiệp cho bản thân
Ảnh minh họa – Nguyên nhân chính cản trở thành công chính là bản thân bạn

5. Rà soát những mối quan hệ sẽ giúp bạn trong sự nghiệp

Hãy lên một danh sách tất cả những người có liên quan sẽ phối hợp cùng bạn để mang lại thành công. Có thể bắt đầu từ những thành viên trong gia đình. Đó là sự hỗ trợ và hợp tác mà bạn sẽ rất cần.

Liệt kê những người sếp, đồng nghiệp và cấp dưới. Đặc biệt là những vị khách hàng mà bạn cần tới sự giúp đỡ để có thể bán đủ hàng hay dịch vụ, giúp gia tăng doanh thu.

Ngay khi đã xác định được danh sách những người mình cần sự giúp đỡ, hãy tự hỏi bản thân mình sẽ mang lại lợi ích gì cho họ?

Để đạt được những mục tiêu lớn, bạn nhất định sẽ cần sự giúp đỡ và ủng hộ của rất nhiều người. Chỉ cần một nhân vật chủ chốt xuất hiện tại một thời điểm hay một không gian nhất định sẽ khiến cho cuộc đời bạn thay đổi hoàn toàn.

Người thành công luôn biết xây dựng và duy trì mối quan hệ tốt với những người mà họ có thể giúp đỡ hoặc giúp đỡ lại họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây