Từ khi biết chồng cặp bồ, tôi đã âm thầm chuẩn bị tiền ly hôn như thế nào?

0
1268

Tôi – 28 tuổi, lấy chồng năm 25 tuổi và hiện có một bé gái hơn 2 tuổi. Ngay từ khi chưa kết hôn, tôi đã luôn tự nhủ nếu một ngày chồng mình ngoại tình, tôi sẽ không đánh ghen ầm ĩ mà bế con ra đi. Tôi có thể không cần chồng, nhưng tuyệt nhiên, cần con và cần tiền ly hôn. Cuối cùng thì ngày ấy cũng đến và tôi đã làm đúng như những gì mình từng tự nhủ.

May mắn là khi rời khỏi cuộc hôn nhân này, tôi có công việc văn phòng ổn định với mức thu nhập 9 triệu đồng/tháng chứ không hoàn toàn phụ thuộc chồng. Thế nhưng, tôi vẫn cần khoảng thời gian nhất định để chuẩn bị tài chính cho việc một mình nuôi con nhỏ.

Lập một tài khoản riêng, độc lập tài chính với chồng

Điều đầu tiên tôi làm là đến ngân hàng mở một tài khoản tiền gửi của riêng mình. Sau đó, tôi về nhà và lập kế hoạch chi tiêu chi tiết nhất có thể. Trước đây, vợ chồng tôi thống nhất mỗi tháng anh sẽ đưa tôi khoảng 20 triệu đồng để chi tiêu sinh hoạt trong gia đình (tiền ăn, tiền điện nước, tiền học phí của con…). Phần lương còn lại của anh và lương của tôi (9 triệu đồng) gửi chungvào một tài khoản tiết kiệm dành cho tương lai.

Tôi lên kế hoạch chuẩn bị tiền cho ly hôn ngay ngày đầu tiên biết chồng cặp bồ

Khi chuẩn bị tiền cho ly hôn, tôi chủ động tự tách tiền lương của mình ra và gửi vào tài khoản ngân hàng của riêng tôi. Đồng thời, tôi dùng đến ứng dụng https://moneylover.vn/ để phân loại các khoản chi tiêu hàng ngày. Tôi cố gắng cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết để cho vào tài khoản riêng. Không còn những bữa ăn nhà hàng, không còn đi du lịch, cũng không còn vung tay mua những món đồ sang, mỗi tháng ít nhất tôi có 15 triệu cho cuộc sống mới của mình và con.

Lấy lại những gì thuộc về mình và con

Sau khi cắt tiền lương của mình ra cộng với những khoản tiền tiết kiệm hàng tháng, tôi có khoảng 100 triệu sau 6 tháng. Thế nhưng, 100 triệu thì vẫn chưa thể đủ cho cuộc sống đơn thân nhiều chật vật phía trước. Để chuẩn bị tiền ly hôn, tôi cần nhiều hơn thế.

Tôi thỏa thuận với chồng về việc con sẽ là người đứng tên trên khoản tiền tiết kiệm mà vợ chồng tôi đang có. Dù sao, đây cũng là khoản tiền vợ chồng tôi thống nhất dành tương lai cho con nên anh cũng buộc lòng chấp thuận. Theo quy định, tôi là người giám hộ đương nhiên của con và được ký tên trên sổ tiền gửi. Như vậy, tôi đã có khoản tiền tương đối lớn để tạm yên tâm cho việc học hành của con sau này.

Tôi xác định, sau khi ly hôn, nếu tử tế, chồng sẽ chu cấp đều đặn tiền nuôi con, nhưng nếu anh chây ì chu cấp thì dù có kiện tụng ra tòa cũng khó đòi được. Vì thế, tôi không thể trông chờ vào khoản tiền trợ cấp hàng tháng của anh cho con mà cần có một khoản dự phòng trước.

Tôi lấy lại tiền vốn thuộc về mình và về con

Tìm hiểu quy định của pháp luật về chia tài sản ly hôn

Tôi lên mạng tìm đọc quy định của pháp luật về ly hôn và chia tài sản ly hôn cũng như tham khảo ý kiến của bạn bè – những người có kinh nghiệm hoặc am hiểu pháp luật –để chắn chắn rằng mình không bị mù mờ về việc chia tài sản và tiền ly hôn.

Theo Luật Hôn nhân và Gia đình, tôi được biết việc chia tài sản sau ly hôn sẽ do vợ chồng thỏa thuận. Nếu không thỏa thuận được, tòa án sẽ chia theo nguyên tắc chia đôi, nhưng có tính đến công lao, đóng góp của mỗi bên, lỗi của mỗi bên trong hôn nhân… Tài sản lớn nhất mà vợ chồng tôi có lúc ấy là căn nhà trong phố Mễ Trì, được mua phần lớn từ tiền của chồng và bố mẹ chồng. Chắc chắn anh sẽ không đồng ý với việc bán nhà và chia đôi tiền. Vì thế, nếu không thỏa thuận được, tôi sẽ nhờ đến tòa án giải quyết.

Tôi chuẩn bị trước bằng chứng ngoại tình của chồng vì tìm hiểu quy định của pháp luật tôi được biết, ngoại tình cũng là một điểm bất lợi khi chia tài sản, tiền ly hôn.

Bạn thấy đấy, chuẩn bị tiền ly hôn là một quá trình cần nhiều thời gian, nhưng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều nếu bạn đủ mạnh mẽ, tỉnh táo và sáng suốt. Khi đã sẵn sàng bước ra một cuộc hôn nhân mệt mỏi, hãy gạt nước mắt, đứng lên và bắt đầu bằng việc tích lũy tài chính. Nếu không có tiền, cuộc sống đơn thân sẽ cực kỳ vất vả vì hầu như mọi chi phí giờ đây đều do một mình bạn gánh vác.

Xem thêm: 4 cách kiếm tiền cho mẹ đơn thân sau khi tiễn chồng ra khỏi cửa

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây