Kiến thức đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu

0
1581

Hiểu rõ về lợi ích và rủi ro khi đầu tư trái phiếu sẽ giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn, thu về khoản lợi nhuận không nhỏ hàng năm.

Kiến thức đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu

Trái phiếu thực sự là một khoản vay

Trái phiếu là một khoản vay của một công ty hoặc tổ chức từ một nhà đầu tư trên thị trường. Vì vậy, mua một trái phiếu hoặc một quỹ nắm giữ trái phiếu đồng nghĩa với việc bạn đang cho người phát hành trái phiếu vay tiền.

Chẳng hạn như bạn mua trái phiếu từ một công ty với giá 1.000 đô la có nghĩa bạn đang sở hữu một khoản cho vay với giá trị là 1.000 đô la. Sau đó, bạn sẽ nhận được các khoản thanh toán cố định theo thời hạn của khoản vay dưới các lãi suất được thỏa thuận trước đó. Đồng thời, bạn cũng sẽ nhận lại 1.000 đô la vào cuối kỳ hạn.

Kiến thức đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu
Ảnh minh họa – Trái phiếu thực chất là một khoản vay

→ Xem thêm: Đâu là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn trong năm 2019?

Cung cấp nguồn thu nhập cố định

Trái phiếu được coi là khoản đầu tư với “thu nhập cố định” vì chúng có lãi suất không đổi được công bố khi phát hành. Tuy nhiên, đôi khi giá của trái phiếu có thể sẽ chuyển động. Sự thay đổi này tác động đến lợi nhuận, hoặc tỷ lệ hiệu quả từ việc đầu tư.

Tuy nhiên, những biến động này thường nhỏ hơn nhiều so với biến động về giá cổ phiếu . Đây là lý do tại sao các nhà đầu tư chấp nhận mức rủi ro thấp thường phân bổ một phần tiền để đầu tư trái phiếu.

→ Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Chứng khoán là gì và những thuật ngữ cần chú ý!

Xem xét các rủi ro

Nắm giữ trái phiếu thường được coi là rủi ro thấp hơn so với nắm giữ cổ phiếu. Tại sao như vậy? Để hiểu rõ, chúng ta có thể xét trên các khía cạnh sau:

1. Rủi ro về sự biến động

Biến động có nghĩa là thay đổi về giá trị. Khi thực hiện một khoản đầu tư, bạn sẽ mua ở một mức giá nhất định. Mức giá này sẽ thay đổi theo thời gian, có thể tăng lên, giảm xuống, hoặc vẫn giữ nguyên giá trị.

Giá cổ phiếu có xu hướng biến động nhiều hơn giá trái phiếu. Nếu bạn không cần tiền để tái đầu tư trong một thời gian dài, những biến động này có thể không quan trọng đối với bạn.

Nếu giá giảm trong vòng một năm, nó sẽ có khả năng tăng trở lại trong khoảng thời gian sau đó. Đây là bản chất của đầu tư.

Trong trường hợp cần tiền để tái đầu tư, bạn luôn có xu hướng hạn chế tối đa các thiệt hại có thể xảy ra giữa các lần biến động. Bởi trong thời gian ngắn, giá trị đầu tư rất khó có thể hồi phục sau khi rơi vào đà giảm điểm. Do đó, luôn cần có một ít trái phiếu trong danh mục đầu tư của bạn.

Kiến thức đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu
Ảnh minh họa – Giá cổ phiếu thường biến động hơn trái phiếu

2. Chuỗi rủi ro về lợi suất

Có một nguy cơ khác mà trái đầu tư trái phiếu giúp bạn tránh khỏi cho đến khi nghỉ hưu. Nó được gọi là chuỗi các rủi ro về lợi suất.

Trong lịch sử, giá cổ phiếu trung bình tăng khoảng 10% mỗi năm. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, đây được xem như một kênh đầu tư vô cùng hấp dẫn.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức tăng trưởng trung bình. Đã có những giai đoạn trong quá khứ, giá trị cổ phiếu giảm gần một nửa trong 1-2 năm.

Khi nghỉ hưu, bạn sẽ rút tiền từ tài khoản đầu tư thường xuyên để trang trải chi phí sinh hoạt. Nếu khoản đầu tư đang trong chu kỳ đi xuống, nó được xem là một khoản thua lỗ. Cũng nghĩa rằng bạn cần có một khoản đầu tư nhỏ hơn để cân bằng lại khi thị trường phục hồi.

Chuỗi rủi ro về lợi suất có nghĩa là bạn không biết chính xác năm nào sẽ tác động đến khoản đầu tư của bạn. Nếu đó là một năm kinh tế tăng trưởng, mọi thứ đều ổn. Nếu đó là một năm khó khăn, nó thực sự sẽ tạo ra một thách thức.

Kiến thức đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu
Ảnh minh họa – Cần lưu ý đến chuỗi rủi ro về lợi suất

3. Rủi ro vỡ nợ

Mức độ rủi ro đối với trái phiếu doanh nghiệp thay đổi tùy thuộc tình hình hoạt động cụ thể của mỗi công ty. Các công ty thường được xếp hạng tín dụng bởi nhiều tổ chức. Các tổ chức này đều phân tích nhiều yếu tố của đơn vị phát hành. Sau đó tiến hành xếp hạng tín dụng để phản ánh sự kỳ vọng về tiềm năng hay sự mất mát của họ trên trái phiếu.

Trái phiếu doanh nghiệp có nguy cơ phải trả lãi suất cao hơn nhưng ít gặp rủi ro.

4. Rủi ro về lạm phát

Đầu tư trái phiếu luôn có một rủi ro lớn liên quan đến lạm phát. Cụ thể là sự tăng trưởng của các trái phiếu không theo kịp với lạm phát.

Điều này có thể khiến “sức mua thực” của bạn thấp hơn trong tương lai khi bạn cần gia nhập vào quỹ. Nếu lạm phát tăng 2%/năm (đây là mức trung bình lịch sử mà nhiều cố vấn tài chính sử dụng cho các ước tính), có thể phủ nhận khá nhiều lợi ích bạn thấy trong các khoản đầu tư trái phiếu.

Kiến thức đầu tư trái phiếu cho người mới bắt đầu
Ảnh minh họa – Sự tăng trưởng của trái phiếu không theo kịp lạm phát

5. Rủi ro về tiềm năng tăng trưởng

Ngoài ra, còn có một rủi ro liên quan đến sự thiếu tăng trưởng trong danh mục đầu tư. Hầu hết mọi người sử dụng danh mục như một cách để tăng sự giàu có. Sau đó, họ có thể sử dụng các quỹ tương lai đó để đạt được mục tiêu tài chính như nghỉ hưu…

Có nên đầu tư vào trái phiếu hay không?

Tùy thuộc vào sự chấp nhận của bạn đối với rủi ro, bạn có thể sở hữu trái phiếu trong một phần danh mục đầu tư của mình nếu có một khoảng thời gian đầu tư dài ( 10 năm hoặc lâu hơn).

Những dự báo về biến động là không lớn và bạn không cần bất cứ một khoản vốn nào để thực hiện đầu tư khác. Bạn có thể xem xét đến việc nắm giữ tối thiểu hoặc không đầu tư trái phiếu.

Ví dụ về thay đổi lợi nhuận trái phiếu

Giả sử, một công ty phát hành một trái phiếu trị giá 1.000 đô la, trả lãi 5% và một nhà đầu tư mua một trái phiếu. Điều này có nghĩa là họ sẽ nhận được 50 đô la mỗi năm cho các khoản thanh toán lãi suất.

Một năm sau đó, lãi suất có thể đã tăng và trái phiếu mới mà các công ty đang phát hành đang trả lãi suất 7%. Trong trường hợp đó, phần lớn các nhà đầu tư muốn bán trái phiếu và bỏ tiền vào trái phiếu lãi suất tốt hơn.

Để lôi kéo ai đó mua trái phiếu, nhà đầu tư sẽ cần phải bán trái phiếu với mức chiết khấu. Họ đề nghị bán nó cho ai đó với giá 900 đô la. Người mua “trái phiếu chiết khấu” đó (nó phải được chiết khấu để bán) vẫn nhận được 1.000 đô la ban đầu khi thời hạn trái phiếu kết thúc.

Lợi tức đầu tư của họ trong 100 đô la trên số tiền họ đã trả, cộng với cùng một khoản thanh toán lãi suất (50 đô la mỗi năm) như đã được thỏa thuận ban đầu.

Người mua mới này hiện đang nhận được 50 đô la mỗi năm với khoản đầu tư 900 đô la, lãi suất lúc này là 5.6% cộng thêm 100 đô la khi đáo hạn. Như vậy, tổng lợi nhuận của họ thậm chí còn tốt hơn so với 5,6%.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp thêm những kiến thức bổ ích để bạn có thể đưa ra quyết định đúng đắn về danh mục đầu tư của mình. Đồng thời, hiểu được những lợi ích và rủi ro khi phân bổ một phần đầu tư cho trái phiếu so với cổ phiếu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây