Đâu là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn trong năm 2019?

0
2111

Năm 2018, thị trường tài chính Việt Nam đã chứng kiến nhiều biến động khó lường ở những kênh đầu tư vốn rất hấp dẫn như chứng khoán, Bitcoin… Do đó, vấn đề giới đầu tư quan tâm nhất hiện nay là sẽ rót vốn vào lĩnh vực nào để tránh bị thua lỗ.

Đâu là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn trong năm 2019?

Với nhiều biến động ở thị trường tài chính năm vừa qua, việc lựa chọn kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2019 thực sự là một thách thức, cần sự cần nhắc và tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định.

1. Chứng khoán

2018 là một năm nhiều biến động đối với thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngày 10/04/2018, VN-Index vượt đỉnh lịch sử với 1.211 điểm. 8 tháng sau, chứng khoán Việt Nam giảm điểm mạnh, trở thành thị trường giảm sâu thứ 9 trên thế giới.

Kết thúc phiên giao dịch cuối năm 2018, VN-Index dừng ở mức 892 điểm, giảm 9,32% so với cùng kỳ năm 2017. Bước sang năm 2019, VN-Index có thể giao dịch trong khoảng 900-1000 điểm.

Công ty chứng khoán Vietcombank dự đoán chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2019 sẽ dao động trong biên độ khoảng 300-350 điểm.

Theo các chuyên gia tài chính, chứng khoán không phải là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm nay. Do những căng thẳng địa chính trị và thương mại trên thế giới, kinh tế toàn cầu dần bước vào cuối thời kỳ tăng trưởng. Điều này sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường chứng khoán.

2. Tiết kiệm ngân hàng

Đây là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả hiện nay. Trong bối cảnh lãi suất huy động liên tục tăng, gửi tiết kiệm ngân hàng là một lựa chọn thực sự hấp dẫn.

Mức lãi suất huy động bắt đầu tăng từ tháng 9/2018 với biểu lãi suất của các ngân hàng liên tục điều chỉnh cho tới cuối năm. Lãi suất huy động cao nhất thuộc về nhóm ngân hàng tư nhân như: TPBank (8,5%), PVcomBank (8,5%), VIB (8,4%),… Các ngân hàng còn lại sẽ có mức lãi suất phổ biến khoảng 7,5-8%.

Việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed)  dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới có thể sẽ tác động tới Việt Nam. Nó tạo ra áp lực tăng lãi suất đối với Việt Nam trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước đang cố gắng duy trì mức chênh lệch lãi suất VND-USD ở ngưỡng hợp lý.

Do đó, gửi tiền tiết kiệm có lẽ vẫn là cách kiếm tiền an toàn nhất với các nhà đầu tư trong năm nay. Lựa chọn một ngân hàng uy tín với lãi suất phù hợp sẽ giúp bạn có một khoản tiền tiền sinh lời thường xuyên.

3. Đô la Mỹ

Việc Fed tăng lãi suất cùng sự phát triển trở lại của nền kinh tế Mỹ khiến đồng bạc xanh liên tục tăng giá, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tỷ giá tiền đồng. Trong năm 2018, tỷ giá giao dịch của đồng đô la trên thị trường ngân hàng tăng hơn 2%, trong khi  trên thị trường tự do tăng gần 3,4%.

Ngoài ra, tiền đồng bị mất giá ngày càng cao do chịu ảnh hưởng từ nhiều loại ngoại tệ khác. Nếu Fed hạ dự báo tăng lãi suất  trong năm nay, áp lực lên tiền đồng sẽ được giảm bớt trong thời gian ngắn.

Công ty chứng khoán Bảo Việt dự báo, cán cân thanh toán tổng thể tiếp tục thặng dư năm 2019. Do sự tăng trưởng trong lĩnh vực xuất khẩu, nguồn vốn FDI vẫn được duy trì và dòng kiều hối ổn định nên rủi ro VND giảm giá trên 5% là không lớn. Tiền đồng có thể sẽ giảm giá dưới 3% trong năm 2019.

Đâu là kênh đầu tư sinh lời hấp dẫn trong năm 2019?
Ảnh minh họa – Đô la Mỹ liên tục tăng trong năm 2018

4. Vàng

Thị trường vàng trong nước dự báo sẽ tiếp tục giữ trạng thái ổn định như năm 2018. Giá vàng thế giới năm qua dao động mạnh do biến động địa chính trị với biên độ 200 USD/ounce, trong khi giá vàng trong nước hầu như không đổi.

Tuy nhiên cần cân nhắc kỹ trước để tránh gặp rủi ro khi thị trường xảy ra biến động bất ngờ.

5. Bất động sản

Theo báo cáo của Hiệp hội bất động sản TP HCM, nhiều khả năng thị trường địa ốc Sài Gòn năm nay sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi cơn sốt đất ảo như năm 2017 và 2018.

Những cơn sốt đất ảo do giới đầu nậu, cò mồi móc nối với cán bộ cấp cơ sở để phân lô tách thửa tràn lan. Các đối tượng này đã cung cấp thông tin thiếu cơ sở về những dự án khu đô thị, quy hoạch phát triển đô thị, hệ thống hạ tầng giao thông… trên mạng xã hội để tạo cơn sốt đất giả, thu hút sự chú ý của người dân. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới thị trường bất động sản.

Khi cơn sốt đất thoái trào, các nhà đầu tư thường rơi vào tình trạng mất thanh khoản, thua lỗ do không thể thu hồi vốn. Do đó, trước khi quyết định đầu tư, cần tìm hiểu và tính toán kỹ lưỡng các vấn đề liên quan, tỉnh táo để không rơi vào bẫy của những đối tượng xấu.

Nguồn: Vnexpress

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây