Thẻ ATM là gì? Phân loại thẻ ATM

0
1194

Thanh toán, chuyển tiền, mua sắm … đều có thể sử dụng thẻ ATM để giảm bớt thời gian và tính tiện ích cao. Vậy thẻ ATM là gì? Có những loại thẻ ATM nào?

Thẻ ATM là gì?

Thẻ ATM là một loại thẻ cứng được làm theo tiêu chuẩn ISO 7810. Thẻ ATM mã hóa thông tin người dùng và cho phép người dùng thực hiện các giao dịch liên quan đến tiền một cách tự động như: Rút tiền tại các cây ATM, chuyển khoản, chuyển tiền điện nước, thanh toán tiền mua sắm tại các siêu thị mà không cần tiền mặt….

Thẻ ATM
Ảnh minh họa: Thẻ ATM

Hiện nay có rất nhiều người đang bị nhầm lẫn và cho rằng thẻ ATM chính là thẻ rút tiền tự động. Thực tế không phải vậy.

Thẻ ATM bao gồm ba loại: thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước. Sau đây Money Lover sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn sự khác nhau giữa ba loại thẻ này.

Thẻ trả trước

Thẻ trả trước cũng giống như thẻ điện thoại. Bạn nạp tiền vào thẻ sau đó sử dụng số tiền có trong thẻ. Hết tiền nếu muốn sử dụng tiếp bạn lại phải nạp thêm tiền vào thẻ

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là loại thẻ do các ngân hàng cung cấp khi bạn có nhu cầu mở tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Với tài khoản đã lập ở ngân hàng bạn có thể chuyển tiền vào tài khoản đó hoặc người khác chuyển tiền vào tài khoản cho bạn. Sau đó bạn có thể thực hiện các giao dịch liên quan đến số tiền trong tài khoản như: rút tiền mặt tại ngân hàng, rút tiền mặt tại các cây rút tiền tự động…

Bạn chỉ có thể sử dụng tối đa số tiền có trong tài khoản. Nếu đã sử dụng hết bạn không thể sử thực hiện giao dịch liên quan tới tài khoản nữa.

Ví dụ: Bạn là công nhân, bạn được công ty lập cho một tài khoản tại ngân hàng Vietcombank và dùng để chuyển tiền lương hàng tháng vào đó. Sau khi công ty đổ lương cho bạn vào tài khoản, bạn có thể đến tất cả các cây rút tiền tự động của Vietcombank hoặc mang thẻ căn cước, chứng minh thư đến ngân hàng Vietcombank để rút tiền mặt mà không cần đến phòng tài vụ của công ty nhận tiền lương.

Hàng tháng công ty đổ lương cho bạn là 10.000.000đ, số dư trong tài khoản là 0đ thì bạn chỉ được rút tối đa 10.000.000đ tiền mặt.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là một công cụ thanh toán tự động không cần dùng đến tiền mặt. Khi bạn sử dụng thẻ tín dụng của một ngân hàng nào đó, ngân hàng sẽ cấp cho bạn một chiếc thẻ. Bên trong chiếc thẻ mã hóa thông tin cá nhân của bạn, sau đó ngân hàng sẽ tự động cấp cho chiếc thẻ này một số lượng tiền nhất định. Số lượng tiền căn cứ vào hợp đồng bạn ký kết với ngân hàng.

Khi đã có thẻ tín dụng rồi bạn có thể mua sắm mà không cần chi tiền mặt, chỉ cần quẹt thẻ là giao dịch được chấp nhận.

Thẻ tín dụng là hình thức ngân hàng cho bạn vay tiền trước, bạn có thể sử dụng số tiền này khi có nhu cầu và phải chuyển đủ số tiền đã sử dụng vào tài khoản trong thời gian quy định, thông thường là trước ngày 25 hàng tháng.

Nếu sau thời gian này mà bạn không chuyển tiền vào tài khoản, số tiền bạn đã sử dụng sẽ được tính lãi theo lãi suất ngân hàng và bạn sẽ phải chi trả cả số tiền đã dùng cộng với lãi suất.

Thanh toán tự động với thẻ tín dụng
(Ảnh minh họa): Thanh toán tự động với thẻ tín dụng

Ví dụ: Bạn có một chiếc thẻ tín dụng của ngân hàng BIDV với hạn mức là 15.000.000đ. Bạn có nhu cầu mua một chiếc tivi có giá 10.000.000đ nhưng chưa gom đủ tiền. Bạn có thể đến siêu thị mua tivi sau đó dùng thẻ tín dụng này để thanh toán. Sau khi quẹt thẻ số tiền trong thẻ của bạn sẽ bị trừ đi và còn lại 5.000.000đ. Sau khi thanh toán xong, trước ngày 25 hàng tháng bạn phải chuyển đủ 10.000.000đ vào tài khoản nếu không muốn phải chịu lãi suất ngân hàng.

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ ATM

Bạn có thể dễ dàng làm thẻ ghi nợ nhưng lại không dễ dàng làm thẻ tín dụng. Bởi ngân hàng phải thẩm định chắn chắn nguồn thu nhập của bạn mới tiến hành cấp thẻ tín dụng cho bạn.

Nếu làm mất thẻ ghi nợ bạn có thể yên tâm rằng số tiền trong tài khoản của bạn khó bị lấy cắp. Bởi muốn rút tiền hoặc chuyển khoản phải có mật khẩu tài khoản.

Ngược lại nếu làm mất thẻ tín dụng bạn cần báo gấp với ngân hàng để đóng băng tài khoản đó lại. Nếu không người nhặt được thẻ có thể đi mua sắm với chiếc thẻ tín dụng của bạn và bạn sẽ là người phải trả lại tiền cho ngân hàng.

Thẻ tín dụng chỉ dùng để thanh toán, nếu bạn sử dụng thẻ này để rút tiền ở các cây ATM thì sẽ phải chịu mức lãi suất rất cao. Vì vậy hãy cân nhắc thật kỹ trước khi muốn rút tiền từ thẻ tín dụng

Trên đây là một số thông tin liên quan tới thẻ ATM, cách phân loại thẻ ATM. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho các bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây