Không đưa tiền cho chồng tiêu Tết, vợ có thể bị phạt 500.000đ?

0
2179

Tiền lương đi làm vợ giữ, chỉ cho tiền ăn sáng, uống nước. Các dịp đặc biệt hoặc phát sinh, nhất quyết không cho thêm. Như thế có vi phạm pháp luật? 

Không cho tiền chồng tiêu tết, có bị phạt không?

Anh Nguyễn Huy L (Email nguyenhuyl***@gmail.com) sinh năm 1985 có thắc mắc về trường hợp vợ không đưa tiền cho chồng tiêu Tết.

Cụ thể thắc mắc như sau

“Đến nay, tôi kết hôn gần ba năm, từ ngày lấy nhau thì vợ đòi giữ tất cả tiền lương của tôi (từ 15 – 18 triệu đồng/tháng) rồi mỗi tháng chỉ đưa tôi 2.170.000 đồng để ăn trưa, xăng xe và nhậu cùng bạn bè; với số tiền ít ỏi như trên thì nhiều tháng tôi không đủ sử dụng vào những việc thiết yếu (xe hư, ăn sinh nhật bạn bè,…), tôi có xin vợ đưa thêm thì vợ nhất quyết không cho. Bức xúc hơn, dịp Tết năm rồi tôi xin vợ đưa thêm 2.000.000 đồng để tiêu Tết (để lì xì cho các cháu trong họ, mua quà cho ba, mẹ…) nhưng vợ tôi cũng không đồng ý. Vậy Tết năm nay, vợ tôi cứ tiếp tục như vậy thì có vi phạm pháp luật hay không? Có bị xử lý gì hay không? Tôi cảm ơn!”

Trả lời

– Điều 17 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Vợ, chồng bình đẳng với nhau, có quyền, nghĩa vụ ngang nhau về mọi mặt trong gia đình, trong việc thực hiện các quyền, nghĩa vụ của công dân được quy định trong Hiến pháp, Luật này và các luật khác có liên quan”.

– Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định: “Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân”.

Như vậy, thu nhập từ tiền lương của chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của người chồng và người chồng được quyền sử dụng tài sản này bình đẳng như người vợ.

– Khoản 1 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: “Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng”.

Căn cứ vào các quy định nêu trên thì vợ của anh sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng.

Bởi vậy, anh có thể nói cho vợ của anh biết rõ về quy định này để vợ anh tránh bị phạt cũng như việc thực hiện các nhu cầu thiết yếu của anh được bảo đảm.

Theo Thư viện Pháp Luật

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây