Những lưu ý cần biết khi đầu tư cổ phiếu để sinh lời

0
2495

Đầu tư cổ phiếu thực chất không quá phức tạp. Hơn nữa, đây còn là kênh đầu tư có lãi và ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát nếu như bạn biết cách đầu tư hợp lý.

Những lưu ý cần biết khi đầu tư cổ phiếu để sinh lời

Khi đầu tư cổ phiếu vào một công ty nghĩa là bạn nắm được một phần cổ tức của công ty đó. Vì thế, cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức về lĩnh vực này để tránh những rủi ro không đáng có, cũng như thu được một phần lợi nhuận từ việc đầu tư này.

Đầu tư cổ phiếu luôn biến động ngắn hạn

Giá trị của một công ty được xác định khi nó tạo ra lợi nhuận cho nhà đầu tư, trong đó thị trường chứng khoán được ví như một cuộc đấu giá khổng lồ. Tâm lý của các nhà đầu tư luôn bị chi phối bởi thị trường. Vì thế, đôi khi giá trị của cổ phiếu bị sai lệch so với giá trị thực của chúng.

Nếu quyết định đầu tư cổ phiếu lâu dài với mục đích làm giàu, hãy cân nhắc một cách cẩn thận. Ví dụ, nếu bạn đầu tư vào cổ phiếu của Pepsico những năm 1980 và nắm giữ khoảng 100.000 USD cổ phiếu. Đến thời điểm này, bạn sẽ có được khoảng 6,6 triệu USD cổ phiếu nhờ vào sự phát triển của Tập đoàn này.

Khi quyết định đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ trải nghiệm cảm giác lên xuống của cổ phiếu. Đây là điều không thể tránh khỏi của bất cứ nhà đầu tư nào.

Tuy nhiên, không nên quá lo lắng đến những biến động ngắn hạn. Hãy quan tâm nhiều hơn đến việc đầu tư dài hạn. Đồng thời, chú ý đến các phương pháp tiếp cận nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

Những lưu ý cần biết khi đầu tư cổ phiếu để sinh lời
Ảnh minh họa – Cần quan tâm đến đầu tư dài hạn thay vì ngắn hạn

→ Xem thêm: Cổ phiếu là gì? Chứng khoán là gì và những thuật ngữ cần chú ý!

Không vay nợ để đầu tư cổ phiếu

Nhiều nhà đầu tư thường gặp sai lầm và đối mặt với rủi ro khi quyết định vay nợ để đầu tư cổ phiếu. Điều này sẽ kéo theo những thua lỗ về sau. Ngay cả khi có khả năng vay nợ với lãi suất thấp, bạn vẫn có thể sẽ phải đối mặt với rủi ro nếu như việc đầu tư cổ phiếu không thuận lợi.

Khi vay nợ để đầu tư cổ phiếu, nếu thua lỗ, số nợ đó sẽ tăng lên gấp nhiều lần. Nguyên tắc này nằm ngoài kiểm soát của việc mua cổ phiếu biên độ, trong đó bao gồm cả việc quản lý tài chính cá nhân.

Vì thế, để việc đầu tư được an toàn, cần đảm bảo không bị vướng vào một khoản nợ cá nhân nào. Thay đổi ngay những suy nghĩ về nợ tốt hay nợ xấu, bởi chúng đều là khoản nợ.

→ Xem thêm: Các phương pháp tiết kiệm đơn giản để đầu tư cổ phiếu giá trị

Quyết định về số vốn

Trước khi quyết định đầu tư, cần phân chia các khoản nhất định để việc đầu tư được hợp lý hơn. Việc này khiến cho nhà đầu tư cảm thấy an tâm hơn kể cả khi nó nằm trong danh sách các mã cổ phiếu giảm giá. Bởi khi tăng giá nó sẽ giúp cân bằng lại các khoản lỗ trước đó.

Một nhà đầu tư thông minh không bao giờ “bỏ hết trứng vào một giỏ”. Hãy phân bổ nguồn vốn đầu tư để bạn có cái nhìn bao quát và thực tế hơn khi đầu tư vào thị trường.

Những lưu ý cần biết khi đầu tư cổ phiếu để sinh lời
Ảnh minh họa – Lập kê hoạch phân bổ nguồn vốn hợp lý

Xem xét việc phân chia cổ tức của doanh nghiệp

Vấn đề các nhà đầu tư quan tâm khi quyết định mua cổ phiếu của doanh nghiệp chính là cách chia cổ tức của doanh nghiệp đó. Thông thường có hai dạng cổ tức chính là cổ tức tính bằng tiền mặt và cổ tức trả bằng cổ phiếu.

Đối với các doanh nghiệp chia cổ tức bằng cổ phiếu, số cổ phiếu được chia này sẽ về tài khoản của người được hưởng trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 tháng.

Tuy nhiên, việc này cũng kéo theo rủi đo đối với nhà đầu tư. Trong khoảng thời gian cổ phiếu về đến tài khoản, nhà đầu tư không có quyền bán ra số cổ phiếu đó.

Nếu như trong khoảng thời gian này, giá cổ phiếu sụt giảm, cổ tức được chia có giá trị gần với giá mục tiêu. Thậm chí có thể thấp hơn giá mục tiêu ban đầu.

Đối với một nhà đầu tư mới, việc đảm bảo thực hiện những điều trên là vô cùng khó khăn. Vì thế, khi quyết định đầu tư, cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia tài chính. Từ những phân tích chuyên sâu đó, bạn có thể tìm hiểu và tham gia vào việc đầu tư cổ phiếu để sinh lời.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây