Người “ngu ngốc” nhất đế chế Amazon lại chính là Jeff Bezos – Tỷ phú giàu nhất thế giới hiện tại

0
1070

Cổ phiếu Amazon tăng giá đã gián tiếp giúp Jeff Bezos vượt mặt Bill Gates, trở thành tỷ phú giàu nhất thế giới với khối tài sản 90,6 tỷ USD.

Năm 1994 ông bỏ việc ở phố Wall để sáng lập Amazon. Năm 1999 trở thành nhân vật của năm do tạp chí Time bình chọn. Năm 2000 ra mắt hãng du hành vũ trụ Blue Origin. Năm 2013 mua lại tờ Wasshington Post. Hiện tại đang là tỷ phú giàu nhất thế giới khi nền kinh tế thương mại điện tử phát triển.

Tuy nhiên, vào thời điểm Amazon mới đi vào hoạt động, mọi thứ còn khó khăn và vô cùng bận rộn, chính Jeff Bezos lại tự nhận bản thân có nhiều suy nghĩ “ngớ ngẩn” nhất công ty.

Trong một chương trình chia sẻ về văn hoá doanh nghiệp lấy khách hàng làm trung tâm của Jeff, ông kể lại thời điểm 1995, khi nhân viên còn ít ỏi và phải làm nhiều vị trí cùng lúc. Tất cả mọi người đều tập trung tại văn phòng để in và đóng gói các đơn mua sách từ khắp nơi trên thế giới.

“Mọi người phải đóng gói bằng tay và quỳ gối trên sàn bê tông cứng”, Bezos kể lại. “Tôi đã than với người làm bên cạnh rằng: “Đống bao bì này đang giết chết tôi! Lưng tôi đau, đầu gối tê cứng”.

Chính trong thời điểm mệt mỏi đó – Jeff Bezos – “người hùng” của nhiều người, thiên tài kinh doanh, Giám đốc điều hành của một công ty hiện có 600.000 nhân viên với vốn hóa thị trường khoảng 1.000 tỷ USD và hiện là người đàn ông giàu nhất thế giới – chợt nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời cứu cả công ty và thay đổi ngành thương mại điện tử sau này.

“Bạn nghĩ chúng ta cần gì nhất lúc này? ” – Bezos hỏi một nhân viên khi họ đang đóng gói các hộp đựng hàng cùng nhau. Suy nghĩ một lúc, ông tự trả lời: “Đúng thế! Thứ chúng ta cần là… những chiếc xe đẩy!”.

Anh nhân viên không tin vào tai mình, quay sang nhìn Jeff Bezos như kiểu là “anh chàng ngu ngốc nhất trong phòng” – Tất nhiên đây là theo suy nghĩ của Bezos. Người nhân viên phải phản hồi rằng: “Thứ chúng ta cần… là một vài chiếc bàn để đóng gói, không phải là chiếc xe đẩy”.

Vì vậy, ngày hôm sau Jeff Bezos đã mua ngay một vài chiếc bàn đóng gói giá rẻ. Và kết quả là năng suất ngay lập tức tăng gấp đôi.

Đôi khi, những người thành công, thông minh và giàu có nhất không phải lúc nào cũng đưa ra những ý tưởng sáng suốt như bạn nghĩ. Những người bình thường nhất trong văn phòng lại đưa ra giải pháp tuyệt vời mà bạn không nghĩ tới.

Xem thêm: Bạn đầu tư bao nhiêu để phát triển sự nghiệp?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây