Hướng dẫn cách kiếm tiền hiệu quả cho các nhà đầu tư mới

0
1638
đầu tư

Dù đầu tư khi đang phát triển sự nghiệp hay sắp đến tuổi nghỉ hưu,… đều chứng tỏ bạn đã bắt đầu nghĩ về tương lai tài chính của mình. Biết cách quản lý tốt nguồn vốn sẽ giúp bạn có thêm một khoản lợi nhuận không nhỏ.

Không ai mới bắt đầu đã là chuyên gia. Ngay cả những nhà đầu tư giỏi nhất trên thế giới cũng từng như bạn.

Trước tiên, cần trả lời 2 câu hỏi cơ bản:

  1. Nên bắt đầu từ đâu?
  2. Làm thế nào để bắt đầu?

Hai câu hỏi này có vẻ khó để trả lời, đặc biệt là nếu bạn gặp phải các điều khoản đầu tư đáng sợ. Chẳng hạn như:

  • Tỷ lệ giá/ thu nhập (tỷ lệ P/E): Số tỷ lệ được dùng để đánh giá kết quả kinh doanh hay lợi nhuận thu được của một công ty đăng ký công khai trên thị trường chứng khoán. Nó được tính bằng cách lấy giá cổ phiếu của công ty chia cho lợi nhuận của nó.
  • Vốn hóa thị trường: Tổng giá trị thị trường của vốn cổ phần do một công ty phát hành trong một thời điểm hiện tại. Công thức tính vốn hóa thị trường: 

Vốn hóa = Giá 1 cổ phiếu x Số lượng cổ phiếu phổ thông đang lưu hành.

  • Lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE): Một chỉ số dùng để đo hiệu quả hoạt động tài chính, được tính bằng Lợi nhuận chia cho Giá trị vốn chủ sở hữu. Bởi vì Giá trị vốn chủ sở hữu bằng với tổng tài sản của công ty trừ cho các khoản nợ của công ty. Do đó, ROE cũng có thể hiểu là tỷ số giữa Lợi nhuận ròng (Net Income) và Giá trị tài sản ròng (Net Assets).

Tuy nhiên, thực tế, mọi thứ có lẽ không quá đáng sợ như bạn tưởng tượng.

1. Tìm ra loại tài sản mà bạn muốn sở hữu

Cần hiểu rõ giá trị cốt lõi của việc đầu tư chính là đầu tư tiền hôm nay với mong muốn nhận được nhiều tiền hơn trong tương lai. Một khoản đầu tư tốt cần nhiều thời gian, biết cách điều chỉnh rủi ro, hạn chế lạm phát, tốc độ tăng trưởng hàng năm,… Điều này đạt được tốt nhất thông qua việc mua lại các tài sản sinh lời.

Tài sản sinh lời là tất cả các tài sản đem lại lãi suất. Ví dụ: Nếu bạn mua một bức tranh, đó không phải là một tài sản sản xuất. Sau 100 năm, bạn vẫn sẽ chỉ sở hữu bức tranh. (Tuy nhiên, bạn có thể chuyển đổi nó thành một tài sản gần như bằng cách mở một bảo tàng và tính phí vào cửa để xem nó) 

Tuy nhiên, nếu bạn mua một tòa nhà chung cư, bạn sẽ không chỉ có tòa nhà, mà còn có thể kiếm thêm thu nhập bằng cách cho thuê nhà. 

Mỗi loại tài sản sinh lời đều có ưu và nhược điểm riêng, điều kiện pháp lý, quy tắc thuế,… khác nhau.

Cổ phiếu, trái phiếu và bất động sản là 3 loại tài sản sinh lời phổ biến nhất hiện nay.

đầu tư
Ảnh minh họa – Mỗi loại tài sản sinh lời đều có ưu nhược điểm riêng

>> Xem thêm: 6 kênh đầu tư hiệu quả đem lại lợi nhuận lâu dài [Updates 2019]

Đầu tư cổ phiếu

Cổ phiếu là một loại chứng khoán được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc bút toán ghi sổ, xác nhận quyền sở hữu và lợi ích hợp pháp của người sở hữu cổ phiếu đối với tài sản hoặc vốn của một công ty cổ phần.

Khi mua cổ phiếu, nhà đầu tư (cổ đông) sẽ trở thành chủ sở hữu đối với công ty. Tuy nhiên, mức độ sở hữu còn tùy thuộc vào tỷ lệ cổ phần mà cổ đông nắm giữ. 

Là chủ sở hữu, các cổ đông sẽ cùng nhau chia sẻ mọi thành quả cũng như tổn thất trong quá trình hoạt động của công cty. Trong trường hợp xấu nhất công ty bị thanh lý phá sản, cổ đông chỉ nhận được những gì còn lại sau khi công ty đã trang trải xong các khoản nghĩa vụ như thuế nợ ngân hàng, trái phiếu,…

Theo tính chất của các quyền lợi mà cổ phiếu mang lại cho cổ đông, có 2 loại cổ phiếu cơ bản là:

  • Cổ phiếu phổ thông: Là loại cổ phiếu điển hình nhất với các quyền cổ đông như sau: quyền hưởng cổ tức, quyền mua cổ phiếu mới, quyền bỏ phiếu.
  • Cổ phiếu ưu đãi: Là cổ phiếu có nhiều ưu đãi hơn cổ phiếu thường. Chủ yếu là ưu đãi về cổ tức. Nó ấn định một tỷ lệ tối đa so với mệnh giá hay một mức cổ tức tuyệt đối. Trong điều kiện công ty hoạt động bình thường, thu nhập cổ tức của cổ phiếu ưu đãi là cố định. Đổi lại, cổ đông ưu đãi không được tham gia bỏ phiếu quyết định những vấn đề quan trọng của công ty.

Thực tế cho thấy cổ phiếu là loại hình đầu tư hấp dẫn dành cho các nhà đầu tư đang tìm kiếm lợi nhuận lâu dài mà không cần sử dụng nhiều “đòn bẩy”.

>> Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Đầu tư trái phiếu

Trái phiếu là loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của công ty phát hành (người vay) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền xác định trong khoảng thời gian cụ thể. Công ty phát hành phải hoàn trả khoản cho vay khi đáo hạn. 

Thu nhập của trái phiếu là tiền lãi, là khoản thu nhập cố định thường kỳ, không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty phát hành.

Trái phiếu là chứng khoán nợ. Nếu không may công ty phát hành bị giải thể hoặc phá sản, trước hết công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu trước. Sau đó mới chia cho các cổ đông.

đầu tư
Ảnh minh họa – Thu nhập từ trái phiếu không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty

Đầu tư bất động sản

Bất động sản là các tài sản không di dời được. Bao gồm đất đai, nhà ở, công trình xây dựng gắn liền với đất và tài sản khác gắn liền trên đất do pháp luật quy định.

Đầu tư bất động sản là khái niệm dùng để chỉ những người có nguồn vốn, tham gia phát triển các loại hình bất động sản khác nhau (mua bán, cho thuê). Sau một thời gian (dài hoặc ngắn), các bất động sản trở thành tài sản bị động giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao hơn.

Về bản chất, việc đầu tư bất động sản cũng giống như các hoạt động kinh doanh mua bán thông thường. Bạn mua bất động sản với một mức giá thấp và bán lại với giá cao hơn để thu lợi nhuận từ khoản chênh lệch đó.

>> Xem thêm: 5 Bí quyết kiếm tiền khi đầu tư bất động sản

2. Lựa chọn cách đầu tư mà bạn muốn

Khi đã xác định được số tài sản mà bạn muốn, bước tiếp theo là quyết định xem làm thế nào để sở hữu nó. Trước tiên, cần xác định số vốn của bản thân. 

Nếu có cổ phần trong một doanh nghiệp tư nhân, bạn muốn quyền sở hữu hoàn toàn hay quyền sở hữu gộp?

Quyền sở hữu hoàn toàn: Nếu chọn quyền sở hữu hoàn toàn, bạn sẽ mua trực tiếp cổ phiếu của các công ty. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến ​​thức nhất định.

3 bước giúp bạn kiếm tiền khi đầu tư cổ phiếu:

  • So sánh giá bạn đang trả với dòng tiền được điều chỉnh theo rủi ro mà tài sản đang tạo ra.
  • Tìm hiểu giá trị doanh nghiệp, tính tỷ suất lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận hoạt động. Sau đó, so sánh với các doanh nghiệp cùng ngành hoặc cùng ngành. 
  • Đọc báo cáo thu nhập và bảng cân đối. Nhìn vào các công ty quản lý tài sản, nắm giữ cổ phần lớn, để tìm ra các loại đồng sở hữu mà bạn đang giao dịch.

Quyền sở hữu gộp: Hầu hết các nhà đầu tư thông thường không đầu tư trực tiếp vào cổ phiếu. Thay vào đó, họ thực hiện thông qua cơ chế gộp như quỹ tương hỗ hoặc quỹ giao dịch trao đổi (ETF). 

Bạn sẽ đem tiền của mình gộp với người khác và mua quyền sở hữu ở một số công ty thông qua cấu trúc hoặc thực thể được chia sẻ.

3. Quyết định nơi bạn muốn giữ những tài sản đó

Sau khi bạn lựa chọn cách bạn muốn có được tài sản đầu tư, quyết định tiếp theo của bạn liên quan đến việc các khoản đầu tư đó sẽ được tổ chức ở đâu. 

Quyết định này có thể tác động lớn đến cách các khoản đầu tư bị đánh thuế. Do đó, cần suy nghĩ, tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây