5 bí quyết quản lý tài chính gia đình để tiền bạc luôn rủng rỉnh

0
1768

Lên kế hoạch quản lý tài chính trong gia đình là giải pháp hiệu quả nếu bạn muốn tiết kiệm tiền cho tương lai, hoặc đơn giản chỉ là không bị bội chi vào cuối tháng.

5 bí quyết quản lý tài chính gia đình để tiền bạc luôn rủng rỉnh

1. Thiết lập mục tiêu tương lai

Đây là mẹo tiết kiệm tiền vô cùng hiệu quả. Mục tiêu dài hạn dành cho tương lai như: mua nhà, sắm ô tô…sẽ là động lực to lớn để bạn phải bắt tay vào việc quản lý và tiết kiệm tiền bạc ngay  từ bây giờ.

Hãy thay đổi những thói quen chi tiêu hàng ngày. Chỉ mua thứ mình cần, tránh lãng phí tiền bạc cho những khoản không cần thiết, cho dù đó chỉ là số tiền nhỏ.

5 bí quyết quản lý tài chính gia đình để tiền bạc luôn rủng rỉnh
Ảnh minh họa – Lập mục tiêu dài hạn sẽ giúp gia đình bạn tránh khỏi tình trạng thiếu trước hụt sau

Tuy vậy, không có nghĩa là bạn không thể ra ngoài uống một tách cà phê với bạn bè hay mua những bộ quần áo đẹp cho con mình. Chỉ cần biết tận dụng và chi tiêu một cách khôn ngoan hơn như lập kế hoạch giới hạn chi tiêu khi mua sắm, bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tài chính cho gia đình mình.

2. Ghi chép chi tiêu hàng tháng

Kế hoạch ngân sách rất quan trọng, vì vậy bạn cần quản lý chi tiêu hiệu quả. Nắm rõ các khoản thu – chi hàng ngày để cân nhắc và thay đổi thói quen chi tiêu sao cho phù hợp với hoàn cảnh gia đình.

Các chi phí như: tiền điện, nước, thuế,…là những khoản chi cố định hàng tháng, không thể cắt xén.

Chi phí không cố định bao gồm chi phí sinh hoạt như ăn uống, mua sắm,… và chi phí xã hội như: hóa đơn nhà hàng, vé xem phim, tiền đóng cho các hoạt động xã hội.. hoàn toàn có thể cắt giảm phụ thuộc theo nhu cầu sống của mỗi người.

5 bí quyết quản lý tài chính gia đình để tiền bạc luôn rủng rỉnh
Ảnh minh họa – Ghi chép lại chi tiêu hàng tháng sẽ giúp việc quản lý tài chính dễ dàng hơn

3. Sắp xếp các khoản tiết kiệm

Tiết kiệm có vai trò quan trọng trong kế hoạch tài chính của gia đình. Hãy dành 10-20% thu nhập hàng tháng để tiết kiệm cho những mục tiêu trong tương lai như: mua nhà, đổi xe,… Đồng thời dự phòng khi xảy những tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong cuộc sống như: bệnh tật, tai nạn…

Ở những giai đoạn khác nhau, mỗi gia đình đều có những mục tiêu tài chính riêng. Do đó, việc sắp xếp các khoản tiết kiệm sao cho phù hợp với điều kiện kinh tế là hoàn toàn cần thiết. Thực hiện kế hoạch tiết kiệm càng sớm, bạn càng có nhiều cơ hội đạt được những điều mà mình muốn.

Sử dụng tính năng Ví tiết kiệm trên ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover sẽ giúp bạn thiết lập và theo dõi kế hoạch của mình dễ dàng và cụ thể. Hãy đặt cho mình một mục tiêu tài chính với những con số và thời gian cụ thể, Money Lover sẽ đưa ra kế hoạch tiết kiệm chi tiết để bạn hoàn thành nó hiệu quả.

5 bí quyết quản lý tài chính gia đình để tiền bạc luôn rủng rỉnh
Tạo ví tiết kiệm trong ứng dụng Money Lover

4. Trả các khoản nợ càng sớm càng tốt

Các khoản nợ là một trở ngại rất lớn đến quá trình tiết kiệm tiền. Vì vậy, hãy ưu tiên trả nợ càng sớm càng tốt. Việc này giúp giảm bớt phần nào gánh lo trong tương lai cũng như lãi suất cho vay hàng tháng.

Thông thường khoản lãi khi vay tiền sẽ cao hơn khoản lãi khi gửi tiết kiệm. Do đó, thay vì phải đau đầu vì các khoản vay nợ, hãy bắt đầu bằng việc tiết kiệm.

5. Tiết kiệm bằng heo đất

Đây là một ý tưởng không tồi. Những đồng tiền lẻ được bỏ vào hàng ngày sẽ giúp bạn dành dụm được một khoản không nhỏ, đủ để mua một vài món đồ dùng cho gia đình dịp cuối năm.

Nuôi heo đất cũng là một cách tốt để dạy con cái học cách tiết kiệm tiền. Tập cho con thói quen tự tiết kiệm giúp con biết trân trọng giá trị của đồng tiền để không tiêu xài hoang phí.

Biết cách quản lý chi tiêu sẽ giúp kinh tế gia đình luôn ổn định, không gặp tình trạng thiếu trước hụt sau. Hãy chủ động lựa chọn những cách chi tiêu, tiết kiệm hiệu quả và phù hợp nhất với gia đình mình để quản lý tài chính hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây