5 cách xác định thời điểm thích hợp để mua nhà

0
1074

Ai cũng ao ước có một ngôi nhà riêng cho tổ ấm của mình, nhưng đâu sẽ là thời điểm thích hợp để bạn đưa ra quyết định mua một căn nhà xây dựng hạnh phúc cho gia đình mình?

5 cách xác định thời điểm thích hợp để mua nhà

→ Xem thêm: Làm thế nào để tiết kiệm đủ tiền mua nhà trong 3 năm?

Khi sở hữu một ngôi nhà, nó sẽ đi kèm với một loạt các vấn đề liên quan và các chi phí, mà nếu là người thuê sẽ không cần phải lo lắng. Hãy tự hỏi bản thân một số câu hỏi dưới đây, bạn đã thực sự đủ khả năng và cần thiết để sở hữu một căn nhà chưa.

1.  Bạn có an toàn về mặt tài chính?

Trước tiên hãy tự hỏi bản thân mình: Bạn đã có khoản ngân sách phòng khi khẩn cấp chưa? Khoản ngân sách dự phòng này có thể sử dụng trong vòng bao lâu? Đây là bước quan trọng đầu tiên để ổn định tài chính.

Bạn nên có cho mình một khoản dự phòng, phòng ngừa trường hợp bất ngờ có thể ập đến. Vì vậy, khi chưa có một khoản chi phí vững chắc từ 3 – 6 tháng trong tài khoản tiết kiệm, bạn nên tiếp tục làm việc đó trước khi nghĩ đến việc mua nhà.

Câu hỏi tiếp theo cần xem xét, hiện tại bạn có vay nợ không? Khoản nợ này đã trả được bao nhiêu %? Còn lại phải trả trong bao lâu và khi nào sẽ hoàn tất việc trả nợ?

Bạn nên cân nhắc và tính toán kỹ lưỡng để nhanh chóng quyết toán các khoản nọ. Để rông dài chúng sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính cũng như cuộc sống của bạn.

Nếu bạn không thể giải quyết chúng trong thời gian ngắn, hãy thắt chặt chi tiêu hàng ngày để thanh toán chúng một cách triệt để. Đồng thời, đừng vội lên kế hoạch tài chính cho những dự định sắp tới.  Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy áp lực về gánh nặng tiền bạc.

5 cách xác định thời điểm thích hợp để mua nhà
Ảnh minh họa- Bạn có an toàn về mặt tài chính để đảm bảo cho kế hoạch tiết kiệm tiền mua nhà? 

→ Xem thêm: 6 bước lên kế hoạch mua nhà cho vợ chồng trẻ

2. Bạn có thể ở ngôi nhà này trong bao lâu?

Khi mua nhà, bạn thanh toán một số khoản phí trả trước, bao gồm phí thẩm định, chi phí kiểm tra và phí cho vay. Các khoản phí cộng dồn sẽ là một khoản cần cân nhắc.

Hãy tính toán để đưa ra phương án hợp lý. Cho thuê, bán nhà khi mới ở được ít năm có thể là lựa chọn tồi để đạt được điểm hòa vốn ban đầu.

Nếu bạn muốn di chuyển hoặc làm việc cho một công ty có thể chuyển bạn đến một thành phố khác, việc mua nhà không có ý nghĩa gì cả. Hãy xem xét một kịch bản có thể xảy ra.

Bạn mua nhà vào tháng 3 và vào tháng 11, sếp của bạn cho biết chi nhánh đang đóng cửa và bạn đang được chuyển đến một thành phố khác. Bạn có thể từ chối và tìm một vị trí mới gần nơi bạn sinh sống hoặc bạn có thể chấp nhận việc luân chuyển trên. Đồng nghĩa với việc ngôi nhà không có nhiều ý nghĩa.

Bạn thích công việc của mình, vì vậy bạn chấp nhận đề nghị của công ty. Nhưng bây giờ bạn phải bán nhà của bạn trong hai tuần trước ngày bạn đi. Thời hạn rao bán quá gần nên không có nhiều lựa chọn mua tốt trong danh sách.

Cuối cùng phải mất 2 tháng để ngôi nhà mới được bán. Trong khoảng thời gian đó, bạn bị mắc kẹt khi phải trả cả tiền thế chấp và tiền thuê nhà mới.

3. Bạn đã sẵn sàng cho quyền sở hữu nhà?

Nếu trước đây bạn trong vai người đi thuê, khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra trong ngôi nhà, bạn đều có thể nhờ chủ nhà để hỗ trợ. Chẳng hạn điều hòa, máy giặt  hỏng, mất nước, mất điện,.… Nhưng khi là chủ nhà, bạn phải tự lo liệu những việc đó.

Các chuyên gia khuyên rằng nên tiết kiệm 1% trong chi phí mua nhà hàng năm dành cho việc sửa chữa. Điều này giúp bạn dự trù một khoản kinh phí nho nhỏ khi có vấn đề cần sửa chữa, cũng không phải quá lo lắng hay áp lực về tài chính.

Nếu ngân sách của bạn không thể trích ra thêm để dành khoản sửa chữa phát sinh này, hoặc bạn cần chi cho những việc khoản khác cần thiết hơn. Vậy nên đây chưa phải thời điểm thích hợp để bạn quyết định mua một ngôi nhà.

5 cách xác định thời điểm thích hợp để mua nhà
Ảnh minh họa- Lên kế hoạch tiết kiệm cho việc sửa chữa nhà 

4. Bạn muốn kiểu nhà nào?

Trước khi bắt đầu “săn” nhà, hãy tìm hiểu kỹ càng thông tin về bất động sản, tình hình giá cả nhà đất.

Bạn dự định sẽ mua nhà đất hay chung cư? Diện tích bao nhiêu? Vị trí gần trung tâm thành phố hay ngoại ô? Các tiện ích như siêu thị, cửa hàng, trường học, bệnh viện,.. xung quanh đó? Sau đó là đến kiến trúc, phong cách và nội thất ngôi nhà?

5. Điểm tín dụng của bạn là bao nhiêu?

Tín dụng tốt là điều cần thiết để mua nhà và được chấp thuận thế chấp. Nếu bạn có điểm tín dụng kém, nợ vẫn còn trong danh sách có thể sẽ không đủ điều kiện. Còn điểm tín dụng cao có thể sẽ nhận được lãi suất thấp hơn cho khoản vay thế chấp.

Mua nhà là một trong những quyết định tài chính lớn nhất mà bạn từng thực hiện trong đời. Vì vậy hãy cân nhắc và tính toán cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định.

Có thể bạn bè, đồng nghiệp cũng đang mua nhà hoặc người thân đang tự hỏi khi nào bạn sẽ làm điều đó. Đừng bận tâm! Hãy tự hỏi mình những câu hỏi này và bạn sẽ biết khi nào sẽ là thời gian thích hợp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây