Tiền lương nhận đầu tháng, 15 đã hết tiền – Làm sao để giải quyết vấn đề này?

0
1176

Bạn có công việc ổn định, một mức lương phù hợp tuy nhiên khoản dư không tích góp được nhiều, thỉnh thoảng lại bị thâm hụt. Đây là tình trạng chung khi bạn không biết cách quản lý tiền lương và lập kế hoạch tài chính cho bản thân.

Quản lý tài chính không phải là việc quá khó, tuy nhiên do chưa tạo lập được các thói quen chi tiêu phù hợp nên nhiều người không kiểm soát được thu chi của bản thân và gia đình, dẫn đến hiện trạng làm hoài mà không dư giả. Chính vì vậy, là một người nội trợ, người quản lý tiền thông minh thì bạn nên thiết kế một kế hoạch chi tiêu trong mua sắm cho phù hợp.

 Tối ưu tài chính với các hướng dẫn chi tiêu trong mua sắm tiết kiệm nhất
Ảnh minh họa – Tối ưu tài chính với các hướng dẫn chi tiêu trong mua sắm tiết kiệm nhất

1. Thống kê và ghi chép các chi tiêu hằng ngày

Nếu bạn không có thói quen ghi chép các khoản tiền thu và chi cho gia đình mỗi ngày thì nay hãy bắt đầu tiết kiệm tiền với một bảng chi tiết tài chính. Cách này giúp bạn nắm rõ các mức chi vượt giới hạn trong ngày, để điều chỉnh và cân đối ở những ngày tiếp theo nhằm tạo ra sự cân bằng, bổ sung cho nhau mà không dẫn đến tình trạng thâm hụt, mặc dù bạn đã rất dè dặt trong chuyện tiền nong.

2. Lập kế hoạch chi tiêu trong mua sắm với định hướng rõ ràng

Thông qua các ghi chép và nhu cầu của bản thân, gia đình thì bạn hãy thử đánh giá xu hướng chi tiêu theo tuần, hoặc theo tháng. Xem xét có bao nhiêu phần trăm hàng tiêu dùng thiết yếu cần đến, bao nhiêu phần trăm dành cho nhu cầu ăn uống ở ngoài, hoặc tiêu tốn bao nhiêu cho hàng hoá và dịch vụ xa xỉ… Từ đó có thể xác định được nên cắt giảm khoản nào và chú trọng chi tiêu cho danh mục nào hợp lý hơn.

3. Đặt mục tiêu cắt giảm tối ưu những hạng mục không cần thiết

Hãy cân nhắc các khoản chi tiêu ở một mức độ vừa phải nhất, nhằm vừa đảm bảo cuộc sống hiện tại vừa thay đổi theo khuynh hướng chi tiêu theo hướng tích cực. Hãy bắt đầu cắt giảm 10% trong chi tiêu bình thường, bạn sẽ nhận thấy nguồn tài chính của bản thân và gia đình dư ra như thế nào.

4. Liệt kê danh sách các đồ dùng cần mua trước khi đi mua sắm

Phụ nữ thường mắc phải hiện tượng chi tiêu quá tay, không kiểm soát khi mua sắm  khiến tài chính bất ổn. Do đó, việc lên danh sách mỗi khi đi mua sắm sẽ giúp bạn chi tiêu có mục đích hơn, không bị vượt kế hoạch đã định. Hãy thử viết ra những món đồ cần mua, và chỉ mua món hàng đó khi tới siêu thị để không vượt mức chi tiêu đã cố định.

Có kế hoạch chi tiết cho mỗi lần mua sắm
Ảnh minh họa – Có kế hoạch chi tiết cho mỗi lần mua sắm

Dựa trên mức chi tiêu cho hàng tháng, bạn cũng nên linh hoạt thay đổi dựa trên tình hình tài chính hiện tại. Nên xem xét giá cả các mặt hàng có tăng hay không, săn các khuyến mãi, đợt sale các mặt hàng quần áo, mỹ phẩm, hoặc đồ gia dụng ..để tiết kiêm thêm một khoản tiền và có dư ngân quĩ để đầu tư vào các nhu cầu khác, cấp thiết hơn.

Khi bạn tính toàn và điều chỉnh hợp lý các thu nhập, cũng như nguồn chi thiết yếu mỗi ngày thì đó là cơ sở thuận lợi để bản thân và gia đình có thêm khoản dư, tích góp để giải quyết những trường hợp cần thiết, cấp bách không lường trước được như đau ốm, bệnh tật hoặc cơ hội đầu tư nổi bật.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây