Làm thế nào để chuẩn bị tài chính vững chắc trước khi kết hôn?

0
1286

Hôn nhân là việc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Do đó, để đời sống hôn nhân hạnh phúc, cần có kế hoạch tài chính kỹ càng trước khi kết hôn.

Làm thế nào để chuẩn bị tài chính vững chắc trước khi kết hôn?

→ Xem thêm: 7 nguyên tắc tài chính cần thống nhất trước khi kết hôn

Cần bao nhiêu tiền để kết hôn?

Tài chính luôn là vấn đề được các cặp đôi đặt lên hàng đầu khi tính đến chuyện kết hôn.  Vậy cần bao nhiêu tiền để kết hôn?

Để đo lường các chi phí cần thiết cho đám cưới, có thể tham khảo kinh nghiệm từ người thân, bạn bè. Chẳng hạn như chi phí mua nhẫn cưới, chụp ảnh cưới, đồ nội thất trong phòng cưới,…

Tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện, chi phí đám cưới của mỗi người sẽ khác nhau. Nếu hai bạn không thích sự cầu kỳ, chi phí sẽ tiết kiệm hơn. Số dư còn lại có thể dành để đi hưởng tuần trăng mật. Đó cũng là một ý tưởng không tồi.

Hãy cùng nhau bàn bạc và thống nhất ý kiến để đưa ra quyết định cuối cùng. Mọi quyết định đều phải dựa trên điều kiện tài chính của cả hai. Từ đó, liệt kê và hoạch định ngân sách cho các khoản chi phí này.

Ngoài ra, cần dự phòng cho khoản chi phí phát sinh. Việc này sẽ giúp bạn chủ động trong việc giải quyết chúng.

→ Xem thêm: Hướng dẫn các bước lập kế hoạch tài chính trước khi kết hôn

Tổng kết thu nhập của cả hai

Hãy cùng ngồi xuống và liệt kê tất cả các khoản thu nhập hiện tại của cả hai. Lập kế hoạch chi tiêu và lên ngân sách cho các khoản chi phí sắp tới. Nếu có thể, hãy tìm phương án để kiếm thêm thu nhập trong thời điểm này.

Hãy đặt câu hỏi: Với mức thu nhập này, cần chi tiêu như thế nào cho hợp lý? Cần kiếm thêm thu nhập để chi tiêu có cuộc sống nữa không? Làm thế nào để chi tiêu hợp lý, tiết kiệm mà không phải lo lắng ghi chép, tính toán và cân đối.

Làm thế nào để chuẩn bị tài chính vững chắc trước khi kết hôn?
Ảnh minh họa- Thống nhất về tài chính đem đến hạnh phúc trong hôn nhân 

→ Xem thêm: Có nên hợp nhất tài chính sau khi kết hôn?

Lập kế hoạch quản lý chi tiêu hàng ngày

Vấn đề tài chính là một trong những nguyên nhân chi phối hạnh phúc gia đình. Vì vậy, khi bước vào cuộc sống hôn nhân, hãy bắt tay vào việc lên kế hoạch chi tiêu hàng tháng cho cả gia đình.

Hãy quan sát hoặc tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè. Lắng nghe họ chia sẻ về cách quản lý chi tiêu phù hợp để áp dụng cho gia đình của mình.

Có thể ghi chép chi tiết các mục chi tiêu trong ngày vào một cuốn sổ, cuối tuần tổng kết chi tiêu. Tuy nhiên, việc này khá mất thời gian và không thuận tiện.

Hiện nay có khá nhiều ứng dụng công nghệ giúp bạn quản lý chi tiêu hàng ngày vừa tiện lợi, tiết kiệm thời gian lại hiệu quả. Có thể sử dụng trên điện thoại, máy tính bảng…  

Bạn có thể tham khảo ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover. Ứng dụng sẽ bạn hoạch định và kiểm soát chi tiêu, đồng thời có các tính năng như lập ngân sách- đặt hạn mức chi tiêu hay tính năng tiết kiệm. Dễ dàng quản lý chi tiêu một cách tiện lợi và hiệu quả.

Có nên vay tiền bố mẹ để lo cuộc sống trước mắt hay không?

Nếu như gia đình bạn có điều kiện, dư dả về tài chính, bạn nên sử dụng nguồn lực này. Bạn có thể vay tiền bố mẹ để lo cuộc sống trước mắt.

Nếu cuộc sống hôn nhân gặp khó khăn, hãy nhờ tới sự giúp đỡ từ các nguồn lực bên trong và bên ngoài. Nguồn lực bên trong có thể là tự bản thân mình kiếm tiền, vay bố mẹ, anh em trong gia đình. Nguồn lực bên ngoài là đồng nghiệp, đối tác, ngân hàng,…

Tuy nhiên, cách tốt nhất là bạn nên tự kiếm tiền để tăng thu nhập. Khi chuẩn bị đầy đủ về tài chính, hãy nghĩ tới việc kết hôn. Tài chính vững chắc sẽ giúp bạn sẵn sàng trở thành trụ cột của gia đình.  

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây