5 bước tiết kiệm tiền để mua nhà trong thời gian ngắn nhất

0
1289

Bạn có dự định mua nhà nhưng điều kiện kinh tế hiện tại chưa cho phép. Vậy làm thế nào để có đủ tiền mua nhà trong thời gian ngắn nhất?

5 bước tiết kiệm tiền để mua nhà trong thời gian ngắn nhất

→ Xem thêm: 6 bước lên kế hoạch mua nhà cho vợ chồng trẻ

Tự động trích lương vào tài khoản tiết kiệm

Đây là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm. Hãy đăng ký mở thẻ tiết kiệm cùng ngân hàng bạn nhận lương để tự động trích một số tiền vào tài khoản tiết kiệm này.

Việc này giúp bạn kiểm soát chi tiêu dễ chặt chẽ, tạo thói quen tiết kiệm. Hàng tháng bạn sẽ được hưởng lãi suất do gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Điều này giúp “tiền đẻ ra tiền”. Bạn sẽ dễ dàng đạt được mục tiêu của bản thân trong thời gian ngắn nhất.  

Nếu bạn có mục tiêu tiết kiệm xác định, chẳng hạn trong 1 năm tới bạn cần 120 triệu đồng. Bạn chỉ cần chia con số này cho 12 tháng để xác định khoản trích tiết kiệm hàng tháng. Như vậy, mỗi tháng bạn cần tiết kiệm 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, đừng đặt khoản trích quá cao so với thu nhập hàng tháng. Số tiền trích lớn sẽ gây ảnh hưởng đến việc chi tiêu ngắn hạn. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chi tiêu hàng ngày, và có thể kế hoạch tiết kiệm sẽ bị chấm dứt tại đây.

Tồi tệ hơn, bạn phải đi vay mượn người thân, bạn bè để chi tiêu cho cuộc sống. Như vậy, bạn đang tự biến mình thành con nợ và lại thêm mối lo để trả nợ chúng

Chỉ nên trích tối đa khoảng 20-25% tổng thu nhập cho khoản tiết kiệm, để đảm bảo ổn định cuộc sống hàng ngày và duy trì kế hoạch tiết kiệm.

5 bước tiết kiệm tiền để mua nhà trong thời gian ngắn nhất
Ảnh minh họa- Tiết kiệm hàng tháng là phương án tốt nhất giúp thực hiện kế hoạch mua nhà

→ Xem thêm: Cảnh báo: “sập bẫy” lãi suất khi mua nhà trả góp

Cắt giảm những chi phí không cần thiết

Giảm bớt chi phí hàng ngày bằng cách cắt giảm chi tiêu không cần thiết. Hãy lập kế hoạch chi tiêu, cân nhắc và tính toán kỹ càng các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Hãy phân định rõ ràng các khoản chi cần thiết như: tiền thuê nhà, tiền ăn uống, tiền đi lại,.. Và các khoản không cần thiết như: giải trí, mua sắm, du lịch,…

Sau đó, hãy để riêng một khoản cho mục cần thiết này và hạn chế tối đa với khoản không cần thiết. Và luôn nhớ chỉ mua đồ mình cần, đừng mua đồ mình thích nếu như chúng không thực sự cần thiết.

Bạn cần biết đâu là mục tiêu chính của mình và ưu tiên thực hiện nó trước. Một căn nhà mơ ước chắc chắn sẽ đáng giá hơn một chiếc túi xách, những bộ váy đắt tiền hay những buổi tụ họp tiệc tùng thâu đêm với bạn bè.

Kiểm soát chi tiêu thường xuyên

Đây là việc cần thiết, giúp bạn nắm rõ việc chi tiêu và có kế hoạch chi tiêu phù hợp cho thời gian sắp tới.

Hãy tạo thói quen ghi chép, thống kê và tổng kết các khoản chi hàng ngày, hàng tuần. Điều này giúp các bạn nắm rõ số dư còn lại, và số dư này nên chi tiêu như thế nào cho hợp lý.

Để đơn giản hóa việc này, bạn có thể tham khảo ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Lover. Đây là ứng dụng giúp bạn ghi chép, quản lý chi tiêu hàng ngày một cách đơn giản thay vì phải ghi chép trên sổ sách. Bạn có thể tải ứng dụng về điện thoại, máy tính,…

Ngoài ra, Money Lover còn có tính năng thiết lập ngân sách. Với tính năng này, bạn có thể đặt hạn mức chi tiêu cho bản thân. Nếu bạn đã chi vượt gần hết hạn mức trong thời gian quá ngắn, ứng dụng sẽ thông báo và nhắc nhở về việc chi tiêu không hợp lý này.

5 bước tiết kiệm tiền để mua nhà trong thời gian ngắn nhất
Lập ngân sách trên ứng dụng Money Lover

Gia tăng tích lũy tài chính và thu nhập

Để thực hiện kế hoạch mua nhà trong thời gian sớm nhất, điều quan trọng nhất đó là vừa tiết kiệm tiền, vừa phải gia tăng thu nhập.

Tìm một công việc làm thêm ngoài giờ hành chính không phải là một ý tồi. Công việc bán thời gian này sẽ đem về cho bạn một khoản thu khá đáng kể đấy.

Ngoài ra, đầu tư kinh doanh cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Ngày nay với các hình thức bán hàng online rất phát triển qua các kênh như facebook, zalo, instagram,…

Nên cân nhắc, tính toán để lựa chọn một công việc làm thêm phù hợp. Nhưng tuyệt đối không để ảnh hưởng đến công việc chính bạn đang làm, đồng thời phải đảm bảo yếu tố về sức khỏe.

Mua nhà phù hợp với điều kiện tài chính

Bạn cần biết rõ nhu cầu của bản thân và gia đình cần một ngôi nhà như thế nào? Là một ngôi nhà nhỏ hay một căn hộ chung cư? Diện tích bao nhiêu? Vị trí ở đâu?…

Ngày nay, việc mua một căn nhà đã dễ dàng hơn với nhiều lựa chọn: chung cư giá rẻ, nhà giá rẻ cho người có thu nhập thấp, mua nhà trả góp… Bạn nên tìm hiểu thật kỹ và tham khảo ý kiến người thân, bạn bè đã mua nhà để được tư vấn chính xác nhất.

Mọi quyết định cần dựa vào tình hình tài chính hiện tại của bản thân. Nếu chưa tiết kiệm đủ số tiền có thể vay mượn bạn bè, người thân và trả góp. Nhưng ở một giới hạn mà bạn có thể trả trong vài năm tới.

Đừng vì cố hay sĩ diện mà mua một ngôi nhà đắt tiền, vượt quá mức tài chính của bản thân. Nó sẽ để lại hậu quả mà bạn không thể lường trước như lãi suất cao, tăng cấp số nhân theo thời gian. Vậy cả cuộc đời còn lại bạn chỉ làm để lo trả nợ, trả lãi.

Vì thế, hãy là một người sáng suốt để đảm bảo rằng sau khoảng 3-5 năm bạn sẽ hoàn thành việc trả nợ và bắt đầu sống một cuộc sống thảnh thơi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây