Làm thế nào để tiết kiệm đủ tiền mua nhà trong 3 năm?

0
2506

Có một ngôi nhà riêng là ước ao của nhiều gia đình trẻ hiện nay. Vậy làm thế nào để có thể mua nhà trong 3 năm tới khi bạn chưa biết cách lập kế hoạch tài chính?

Làm thế nào để tiết kiệm đủ tiền mua nhà trong 3 năm?

→ Xem thêm: Bí quyết tiết kiệm 300 triệu mua nhà trả góp trong 5 năm dễ dàng

Lập kế hoch tiết kim dài hạn

Những kỳ vọng mua nhà quá mức đã khiến không ít gia đình rơi vào tình trạng quay cuồng hay khủng hoảng trong các khoản chi tiêu và sinh hoạt hàng ngày.  Mà quên mất rằng, ý nghĩa quan trọng của căn nhà không nằm ngoài phục vụ chất lượng cuộc sống tăng thêm phần hạnh phúc.

Vì thế, điều đầu tiên bạn cần xác định khi lập kế hoạch mua nhà đó là việc lập phương án tích lũy dài hạn, chăm chỉ kiếm tiền, không chi tiêu lãng phí để đảm bảo cuộc sống diễn ra bình thường, không bị xáo trộn.

Để lập kế hoạch tiết kiệm dài hạn, bước đầu tiên bạn cần thống kê tất cả các khoản thu nhập của cả gia đình. Sau đó, lên ngân sách hoạch định cho việc chi tiêu hàng ngày. Đồng thời lập kế hoạch tiết kiệm.

Không phải cứ tiết kiệm càng nhiều càng tốt, theo một số lời khuyên bạn chỉ nên tiết kiệm từ 20-30% tổng thu nhập. Bởi ngoài khoản tiết kiệm bạn còn phải trả chi phí cho các khoản chi tiêu sinh hoạt hàng ngày.

Làm thế nào để tiết kiệm đủ tiền mua nhà trong 3 năm?
Ảnh minh họa- Lập kế hoạch tiết kiệm giúp bạn dễ dàng đạt được ước mơ 

Cần đảm bảo cuộc sống và chi tiêu hàng ngày của gia đình luôn được cân đối. Đừng vì cố tiết kiệm mà thắt chặt chi tiêu quá mức. Dẫn đến tình trạng thiếu thốn và áp lực. Hãy luôn nhớ, chi tiêu hợp lý để duy trì thói quen chi tiêu cũng như kế hoạch tiết kiệm để đạt được dự định.

→ Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch mua nhà phù hợp với thu nhập hiện tại

Tính toán và cân đối chi tiêu

Việc này sẽ giúp bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý để thực hiện kế hoạch tiết kiệm một các dễ dàng. Sớm đạt được dự định trong kế hoạch mua nhà sau 3 năm.

Đầu tiên, bạn cần liệt kê tất cả các khoản thu nhập của gia đình ở thời điểm hiện tại. Sau đó, lập ngân sách cho khoản chi tiêu hàng ngày bao gồm cả các khoản chi thiết yếu và không thiết yếu.

Các khoản thiết yếu là các khoản mà không có chúng trong cuộc sống, bạn và gia đình sẽ “chết”. Chẳng hạn tiền thuê nhà, điện nước, ăn uống, xăng xe,…Còn các khoản dành cho mua sắm, giải trí, du lịch, bạn bè,…là những khoản không thiết yếu.

Vì vậy, hãy cân nhắc và đặt hạn mức cho khoản chi tiêu cần thiết này. Hạn chế tối đa với các khoản không cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn có thói quen trong việc kiểm soát chi tiêu một cách cân đối và hiệu quả.

Hãy bắt tay vào việc ghi chép tất cả các khoản đã chi theo ngày, tổng kết chúng vào cuối tuần. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ việc chi tiêu của gia đình, từ đó sẽ có kế hoạch chi tiêu với số dư còn lại sao cho hợp lý.

Tuy nhiên, việc ghi chép ra sổ sách này khá bất tiện và mất thời gian. Để đơn giản hóa, bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý chi tiêu Money Lover được cài đặt trên điện thoại, máy tính,.. giúp bạn thuận tiện hơn rất nhiều trong việc kiểm soát chi tiêu đấy.

Money Lover là ứng dụng quản lý tài chính cá nhân, giúp bạn ghi chép các khoản thu – chi hàng ngày. Ngoài ra, còn có các tính năng như thiết lập ngân sách giúp bạn giới hạn chi tiêu. Ứng dụng sẽ thông báo và nhắc nhở nếu việc chi tiêu đã gần giới hạn để bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn trong thời gian tới.

Làm thế nào để tiết kiệm đủ tiền mua nhà trong 3 năm?
Lập ngân sách trên ứng dụng Money Lover

Gia tăng tích lũy bằng năng lc ca bản thân

Ngoài việc tiết kiệm và chi tiêu hợp lý, tìm kiếm công việc làm thêm hay đầu tư sinh lời từ số vốn đã có cũng là cách giúp bạn tiến gần hơn đến kế hoạch mua nhà trong 3 năm đấy.

Bên cạnh công việc hành chính, hãy cân nhắc và lựa chọn một công việc làm thêm thực sự phù hợp. Bạn có thể tham khảo các công việc bán thời gian như: nhận thêm công việc xử lý giấy tờ, hóa đơn tại nhà, cộng tác viên viết bài nếu bạn có khả năng viết lách, hay bán hàng online qua các kênh facebook, zalo, instagram,… Hoặc góp vốn đầu tư kinh doanh cùng người thân, bạn bè.

Khoản thu nhập đến từ các công việc này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian để chạm đến kế hoạch mua nhà. Đồng thời, còn giúp giảm bớt gánh nặng và lo âu trong việc chi tiêu và tiết kiệm.

Lựa chn căn nhà phù hợp mức tài chính

Trước khi quyết định mua nhà, bạn cần cân nhắc dựa vào mức tài chính hiện đang có. Chẳng hạn, bạn có mức tích lũy khoảng 700 triệu đồng trong vòng 3 năm, có thể lựa chọn một căn nhà có giá trị tương đương hoặc một căn nhà giá trị cao hơn từ hình thức mua trả góp.

Nếu không muốn áp lực vì trả lãi, trả nợ. Bạn có thể vay mượn thêm từ bạn bè, người thân để có thêm một khoản để mua được căn nhà.

Có thể là xa vị trí trung tâm thành phố, hay diện tích không quá rộng,… Nhưng cuộc sống của bạn sẽ nhẹ nhàng và dễ thở hơn.

Nếu lựa chọn mua nhà theo hình thức trả góp, cần tìm hiểu kỹ càng về dự án, ngân hàng phải bạn trả nợ. Mức lãi suất trong thời gian vay nợ là bao nhiêu? Ngân hàng có cam kết việc thanh toán trước hạn sẽ không bị phạt? Việc này rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính cũng như cuộc sống của gia đình bạn trong tương lai.

Vì vậy, hãy thật sáng suốt và tỉnh táo trước khi đưa ra quyết định. Hãy cân nhắc cũng như tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè hay đồng nghiệp, những người đã có kinh nghiệm  trong việc mua nhà.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây