Tại sao việc trả hết nợ tín dụng lại gây ra những hệ quả xấu?

0
8924
Bạn hiếm khi vay tiền các ngân hàng hoặc chỉ vay rất ít. Mong muốn trả càng nhanh càng tốt. Thậm chí là muốn trả trước hạn. Xin chúc mừng, điểm tín dụng của bạn đang bị hạ thấp. 

Tại sao việc trả hết nợ tín dụng lại gây ra những hệ quả xấu?

Vì bạn đã không còn trong
trò chơi của họ nữa.

Điểm tín dụng để ngân hàng biết được còn có thể lấy được bao nhiêu tiền từ bạn

Điểm tín dụng không phải là thước đo về giá trị tín dụng của bạn. Đó là một chỉ số mà ngân hàng tạo ra để đánh giá xem họ có thể moi được từ bạn bao nhiêu tiền?
 
Nếu điểm tín dụng thực sự là để đánh giá giá trị tín dụng, thì những người có khả năng để không phải vay nợ sẽ đứng đầu bảng.
Cả những người sử dụng tín dụng không thường xuyên để mua hàng giá trị lớn, nhưng trả nợ trước hạn rất sớm và đóng chúng nữa.
 
Những việc trên sẽ cho ngân hàng biết bạn là người có trách nhiệm, đúng chứ? Nếu bạn không phải vay nợ. Và thường xuyên trả hết nợ trong những lần hiếm hoi phải đi vay, thì bạn là một người đi vay có uy tín nhất từng tồn tại.
 
Nhưng đó không phải là cách mà ngân hàng đánh giá bạn. Các ngân hàng muốn khách hàng của mình luôn có những món nợ vĩnh cửu. Và “tặng thưởng” cho những người đó với điểm tín dụng cao – để họ có thể tiếp tục vay nợ.

Những điều sẽ làm tăng điểm tín dụng của bạn

1. Nợ dài hạn (nhà và xe)

Ngân hàng thích khoản này vì họ biết trước được lợi nhuận. Họ hiểu rằng trong vòng đời của món nợ, họ sẽ kiếm được từ 30% đến 100% lợi nhuận dựa trên số tiền cho vay.

2. Sử dụng hạn mức thẻ tín dụng

Ngân hàng mong muốn bạn tiêu dùng trong khoảng từ 20% đến 30% hạn mức thẻ tín dụng đều đặn hàng tháng. Tiêu nhiều hơn thì quá rủi ro cho họ. Tiêu ít hơn thì họ sẽ trừng phạt bạn vì không dùng đủ hạn mức.
Họ muốn bạn ở trong “vùng an toàn” là nơi mà việc chi tiêu và lãi suất từ bạn là có thể dự đoán được, bởi đó là vùng mà họ kiếm được nhiều tiền nhất với ít rủi ro nhất.

→ Xem thêm: 10 điều cần biết trước khi sử dụng Thẻ Tín Dụng

3. Tiêu hết hạn mức thẻ mỗi tháng, trả đầy đủ, rồi tháng sau lại tiếp tục

Ngân hàng cũng rất thích những người người này, bởi vì họ đem lại doanh thu đều đặn với ít rủi ro.
Ngân hàng kiếm được ít hơn dựa trên lãi suất, nhưng nhiều hơn ở các khoản phí mà các cửa hàng phải trả. Rủi ro thấp và thêm doanh thu = ngân hàng hạnh phúc.

Những hành vi tích cực nhưng làm hạ điểm tín dụng

1. Trả nợ sớm

Đáng lẽ đây phải một chỉ số hàng đầu về giá trị tín dụng – còn ai có thể đáng gía hơn những con người gương mẫu trả hết nợ trước hạn?
Nhưng họ lại trừng phạt bạn vì điều này. Tại sao? Bởi vì ngân hàng không kiếm được nhiều như họ dự tính khi cấp khoản vay cho bạn.

→ Xem thêm: Làm thế nào để trả hết nợ nhanh nhất?

2. Có thẻ tín dụng trả sau nhưng không dùng

Nếu bạn không dùng thẻ tín dụng để mua sắm và thậm chí không cần thẻ tín dụng cho những trường hợp khẩn cấp, thì đây đáng ra cũng nên là một dấu hiệu cho thấy bạn là một người có trách nhiệm và đáng tin.
Nhưng họ cũng trừng phạt bạn vì điều này. Điểm tín dụng của bạn giảm vì ngân hàng hiểu rằng họ sẽ không kiếm được nhiều tiền từ bạn.

3. Đóng tài khoản sau khi trả hết nợ, thay vì tiếp tục tạo thêm nợ mới

Một lần nữa, ngân hàng nên đánh giá bạn là một con nợ có uy tín. Bạn có tín dụng, bạn dùng nó, bạn trả hết nợ và đóng tài khoản.
Bạn là một biểu tượng về uy tín cá nhân. Nhưng cũng lại một lần nữa, ngân hàng trừng phạt bạn – bởi vì cùng một lý do như trên, bạn không cống đủ tiền cho họ.

Sự liên quan ở đây là gì?

Bạn được “thưởng” với điểm tín dụng cao khi bạn chơi theo cách để ngân hàng sẽ moi được nhiều tiền nhất từ bạn. Và bạn bị trừng phạt vì không chơi theo cách mà họ muốn.

Hãy nghĩ về điều này ở mức độ cá nhân. Nếu bạn phải chấm “điểm tín dụng” cho bạn bè mình, thì ai sẽ là người có điểm cao.

Cái đứa không bao giờ vay mượn, nhưng khi đã vay thì luôn trả nợ sớm hơn cả khi hứa? Hay là đứa suốt ngày đi vay nhưng luôn trả hết nợ lần trước rồi mới vay tiếp?

Câu trả lời quá rõ ràng. Đối với ngân hàng cũng vậy, chỉ là có quá nhiều người đã bị tẩy não khi đang tin vào điều ngược lại.

Trường hợp khác. Bạn không có khoản nợ nào. Không thẻ tín dụng, không nợ tự động, không thế chấp, không có bất cứ nợ nần nào. Từng có điểm tín dụng khá cao, nhưng đến khi kiếm được nhiều tiền hơn và trả được hết nợ thì nó lại giảm.

“Không trả chậm. Không trễ hạn. Một lịch sử thanh toán hoàn hảo. Trả hết mọi thứ trước kỳ hạn và đóng tài khoản. Vậy mà các ngân hàng thông thường ngày nay lại bỏ mặc.”

Mặc dù bạn có đủ những tiêu chuẩn để trở thành một lựa chọn an toàn. Sở hữu nhiều hơn một căn nhà, vài mảnh đất, nhiều xe cộ, và một mớ tiền mặt, họ cũng không quan tâm. Khi mà bạn không chơi theo cách họ muốn thì rất tiếc, bạn đã bị loại.

Ý kiến từ người đọc

Tại sao trả hết nợ tín dụng lại gây ra hậu quả xấu?
Tại sao trả hết nợ tín dụng lại gây ra hậu quả xấu?
Tại sao trả hết nợ tín dụng lại gây ra hậu quả xấu?

Mọi vấn đề nên được nhìn từ hai phía

Không quá phức tạp khi đau đầu phân tích ngân hàng không thích bạn làm điều này hay điều kia. Các nhận định phía trên là một cách giải thích nhưng xét theo điểm sẽ có kết quả rõ ràng nhất.

Trong bảng đánh giá credit score ( điểm tín dụng) có mục credit rating (xếp hạng tín dụng). Nếu bạn không có khoản vay hoặc nợ xấu thì điểm cho mục này bằng 0.

Hơn nữa, trong mục tài khoản ngân hàng, nếu bạn chỉ có tài khoản debit thì điểm sẽ thấp hơn khi có cả tài khoản credit và debit.

Thêm một yếu tố để biết ngân hàng có cho bạn vay không, tùy vào việc vay bao nhiêu cho tương ứng với credit score của bạn.

Điểm tín dụng cao cũng là một phương pháp thúc đẩy kinh tế. Khi vay nợ, bạn phải làm việc không ngừng để trả nợ.

Nợ nhà, nợ xe, nợ học phí… Cách duy nhất là lao dộng và phải có công việc. Làm cái gì cũng phải có chứng mình thu nhập.

Bài viết chỉ là góc nhìn từ người dùng nước ngoài.
Nguồn: Quora Việt Nam

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây