6 điều cần lưu ý về lãi suất vay thế chấp ngân hàng và cách tính số tiền phải trả hàng tháng

0
1826

Bạn cần vay thế chấp ngân hàng để thực hiện mục tiêu mua nhà, mua xe hay kinh doanh. Bạn tìm hiểu về lãi suất vay thế chấp nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Dưới đây Money Lover sẽ giúp bạn giải đáp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

Vay thế chấp là gì?

Đây là hình thức cho vay có tài sản đảm bảo mà khi đó khách hàng vẫn có quyền sử dụng các tài sản đó, nhưng toàn bộ giấy tờ gốc liên quan đến tài sản sẽ do Ngân hàng giữ trong thời gian vay tiền và sẽ được trả lại khi khách hàng đã hoàn thành những khoản nợ. Tài sản được thế chấp có thể là sổ đỏ, sổ hồng, ô tô hay các cơ sở vật chất…

Lãi suất vay thế chấp là gì?

Lãi suất vay thế chấp chính là tỷ lệ phần trăm nhất định mà người đi vay phải trả hàng tháng cho Ngân hàng theo đúng cam kết hợp đồng. Hay nói đơn giản hơn, đây chính là giá cả của việc mua bán khoản vay mà khách hàng cần phải trả cho Ngân hàng sau khi đã có sự thống nhất của cả hai bên.

Những kiến thức bạn cần biết về thế chấp

Những yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất vay thế chấp

Tuỳ vào từng ngân hàng mà lãi suất vay thế chấp có sự khác nhau, tuy nhiên chúng dao động trong khoảng 7,5%-9% với thời hạn vay từ 6 tháng đến 36 tháng tuỳ vào chính sách hoạt động cụ thể của từng ngân hàng.

Thông thường, các khách hàng sẽ được Ngân hàng chào mời với những khoản vay hưởng lãi suất ban đầu trong thời hạn 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng hay 36 tháng. Sau khi kết thúc thời gian vay ưu đãi, lãi suất ngân hàng được tính bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm cộng với biên độ vay.

Biên độ khoản vay thế chấp ngân hàng

Tuỳ vào từng cơ chế của ngân hàng mà biên độ vay thế chấp cũng có sự khác nhau, tuy nhiên thông thường dao động trong khoảng 3,5%-4%.

Để tìm hiểu thông tin chính xác liên quan đến biên độ vay, khách hàng có thể tìm hiểu trực tiếp ở Ngân hàng hoặc thông qua một số tổ chức tài chính uy tín để có được thông tin đầy đủ về từng Ngân hàng với từng khoản vay cụ thể.

Kiến thức về vay thế chấp

Lãi suất tiền gửi tiết kiệm theo kỳ hạn là thế nào?

Nhiều ngân hàng đưa ra cho khách hàng mức lãi suất vay ưu đãi ban đầu cùng với biên độ vay hấp dẫn. Tuy nhiên khi tính đến lãi suất của tiền gửi tiết kiệm, nếu lãi suất này cao kéo theo lãi suất vay thế chấp sau khi hết hạn ưu đãi cũng sẽ cao hơn so với những ngân hàng có lãi suất tiết kiệm thấp.

Ngoài ra, một số ngân hàng áp dụng công thức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cho công thức lãi suất vay thế chấp là 13 tháng, hoặc 24 tháng. Vì thế cần tìm hiểu kỹ xem lãi suất của mình được tính theo công thức nào để có quyết định phù hợp. Khi kỳ hạn gửi tiền càng dài đồng nghĩa với lãi suất tiết kiệm sẽ càng cao.

Cách tính lãi suất vay thế chấp ngân hàng

Hiện tại, các ngân hàng áp dụng phương pháp tính lãi suất trả góp theo dư nợ giảm dần. Theo đó, khách hàng có thể trả trước một phần tiền gốc cố định và tiền lãi giảm dần theo giai đoạn. Nghĩa là tiền gốc sẽ được tính riêng và tiền lãi được tính dựa trên số tiền gốc còn lại.

Các ngân hàng áp dụng phương pháp tính lãi suất trả góp theo dư nợ giảm dần.

Hiện tại với cách tính này, ta có thể áp dụng công thức sau đây khi chuẩn bị đi vay lãi suất tại các ngân hàng.

Tiền gốc vay hàng tháng = số tiền vay/ số tháng vay
Tiền lãi tháng đầu = số tiền vay * lãi suất vay theo tháng
Tiền lãi các tháng tiếp theo = số tiền gốc còn lại * lãi suất vay.
Số tiền lãi của các tháng sau đó sẽ được trừ dần đi và tiền lãi được tính dựa trên số tiền gốc còn lại.

Ví dụ bạn vay 100 triệu trong vòng 3 năm với lãi suất 13%/ năm. Như vậy, mỗi tháng khách hàng sẽ phải trả số tiền là 2.777.778 đồng. Số tiền lãi của tháng đầu tiên là 1.083.333, tháng thứ hai là 1.053.241 đồng và các tháng tiếp theo giảm dần theo tiền gốc thực tế.

Như vậy với một số chia sẻ của Money Lover liên quan đến lãi suất vay thế chấp, hy vọng khách hàng không còn quá lo lắng về lãi suất cũng như cách tính lãi suất nữa bởi bạn có thể tự tính tại nhà. Hy vọng đây là những kiến thức bổ ích giúp bạn kiểm soát được tài chính cá nhân và tránh những rủi ro không đáng có liên quan đến tiền vay thế chấp.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây