Băn khoăn nên gửi tiền tiết kiệm hay mua bảo hiểm nhân thọ?

0
1309

Bảo hiểm nhân thọ: Không chỉ là tiết kiệm hay đầu tư

So với gửi tiết kiệm ngân hàng, có thể rút ra một cách dễ dàng khi bạn có nhu cầu tiêu dùng. Việc rút tiền từ hợp đồng BHNT trước thời gian đáo hạn là một việc không đơn giản. Khi bạn đặt bút kí một hợp đồng BHNT tức là bạn đã phải chấp nhận các điều kiện ràng buộc đi kèm, trong đó có điều khoản phạt hợp đồng.

Bảo hiểm nhân thọ không chỉ gửi tiết kiệm, không sinh lời cao, thời gian đáo hạn  dài. Nó sinh ra với mục đích bảo vệ bạn và những người thân yêu, cũng là tấm vé đảm bảo cho tương lai của các con bạn trong điều kiện bất trắc khi gia đình mất đi người trụ cột hoặc có ai đó trong gia đình mắc bệnh hiểm nghèo. Đây là một hình thức tiết kiệm có ràng buộc mà bạn phải đảm bảo điều kiện sức khỏe và tình trạng kinh tế mới có thể tham gia.

Bảo hiểm nhân thọ
là một trong những kênh đầu tư
nhưng không nhằm vào tiền
mà nhắm vào con người.

Nếu có điều kiện, bạn hoàn toàn nên mua bảo hiểm và gửi tiết kiệm cùng một lúc. Vì nguyên tắc đầu tư thông minh luôn nhắc nhở chúng ta rằng “không nên bỏ trứng vào cùng 1 giỏ”. Nhưng khi chưa dư giả mà muốn có một sản phẩm mang tính “2 trong 1” thì BHNT là một lựa chọn không tồi. Bởi đây là sản phẩm vừa giúp gia đình bạn giữ được tiền, vẫn có tính chất tiết kiệm, có sinh lãi mà lại an tâm bởi khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra, bạn hoàn toàn có thể biết rõ mức đền bù bạn nhận được đã được quy định sẵn trong hợp đồng bảo hiểm trước đó.

Ảnh minh họa – Lựa chọn bảo hiểm nhân thọ cũng không phải là lựa chọn tồi nếu không đặt nặng lợi nhuận lớn lên hàng đầu.

So sánh lãi suất và lợi ích nhận được từ BHNT và gửi ngân hàng

Ngân hàng và công ty bảo hiểm hoạt động dưới sự cho phép của nhà nước và chịu sự giám sát trực tiếp của bộ tài chính, ngân hàng nhà nước. Lãi suất tiết kiệm của ngân hàng phụ thuộc vào tình hình kinh tế, lạm phát và các chính sách của Nhà nước. Trong khi lãi suất bảo hiểm lại phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của Công ty

Mức lãi suất trong bảng minh họa
quyền lợi bảo hiểm gửi tham khảo
chỉ là lãi suất giả định.

Mức lãi suất trong bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm gửi tham khảo chỉ là lãi suất giả định. Trong tình hình làm ăn hiện tại của công ty chứ không phải là lãi suất trong những năm tiếp theo. Nghe qua thì đầu tư BHNT có vẻ rủi ro hơn ngân hàng. Tuy nhiên, với hình thức gửi tiền dài hạn có ràng buộc mà không thể chủ động rút ra như gửi ngân hàng, bạn sẽ tránh xa được những cám dỗ chi tiêu không đáng có.

Bên cạnh đó, bạn cũng không cần gom góp một khoản tiền lớn để gửi “cho bõ”, tham gia BHNT bạn được quyền đóng phí mỗi năm và còn có thể chia làm nhiều lần trong năm.

Xác định nhu cầu trong ngắn hạn hay dài hạn

Nếu bạn đang tích lũy khoản tiền dành cho tiêu dùng cá nhân, hưởng thụ cuộc sống hay đầu tư kinh doanh trong tương lai gần, tiết kiệm ngân hàng vẫn luôn là một hình thức tối ưu nhất. Tuy nhiên, bạn cũng cần cân nhắc đến những rủi ro trong tương lai, mà rủi ro thì luôn tồn tại và bạn không biết trước.

Khi ốm đau bệnh tật hoặc không còn sống nữa thì tiết kiệm sẽ dừng lại hoặc thậm chí là mất đi toàn bộ trong khi BHNT mang tính bảo vệ cao. Trong tình huống xấu nhất xảy ra vẫn đảm bảo chắc chắn mục tiêu tiết kiệm. Thậm chí còn nhận về nhiều hơn rất nhiều lần số tiền đã bỏ ra.Như vậy với BHNT bạn chắc chắn thực hiện được mục tiêu, bảo vệ được những gì đã có và chắc chắn nhận được những điều mong muốn.

Ảnh minh họa – Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ bạn và gia đình

Trên đây là một số lời khuyên chúng tôi đưa ra khi bạn cần cân nhắc giữa lựa chọn tham gia bảo hiểm nhân thọ hay tiết kiệm. Trước khi đưa ra được quyết định cho mình, bạn vẫn nên chia nhỏ thu nhập bản thân và cân nhắc sử dụng cùng lúc 2 hình thức tiết kiệm này để phục vụ cho nhu cầu gia đình trong cả ngắn hạn và dài hạn.

Xem thêm:  Tất cả những điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ cho người chơi lần đầu!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây