101 điều cần biết trước khi sử dụng Thẻ Tín Dụng – Phần 1

0
6519
101 điều cần biết trước khi sử dụng Thẻ Tín Dụng

Thẻ tín dụng ( Credit Card) là gì? Tại sao các ngân hàng lại mong muốn bạn tiêu tiền của họ đến như vậy? Cẩn thận. Đừng sập bẫy!

Thẻ tín dụng khác với thẻ ngân hàng, thẻ ATM như thế nào? Tại sao mua hàng bằng loại thẻ này lại được hoàn tiền ( cashback) hoặc có giá ưu đãi hơn hẳn só với hình thức thanh toán thông thường? Tại sao các ngân hàng lại đua nhau mong bạn mở thẻ tín dụng của họ như vậy? Cùng Money Lover tìm hiểu kỹ chức năng và những điều cần biết về loại thẻ này trước khi quyết định sử dụng chúng một các hợp lý.

Download miễn phí: [Ebook] Chi tiêu thế nào – Tiết kiệm ra sao

Tín dụng là gì?

Đầu tiên, bạn cần tìm hiểu chính xác “ tín dụng” là gì trước khi nhìn rộng đến bức tranh toàn cảnh về thị trường tín dụng và thẻ tín dụng.

Tín dụng tức là cho vay. Là việc, một cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ( bên cho vay)  cung ứng tài chính cho một cá nhân, tổ chức có nhu cầu ( bên đi vay).  Tài chính ở đây có thể là tiền bạc, tài sản, vật chất, tư liệu sản xuất ….có giá trị quy đổi. Sau một khoảng thời gian thống nhất, bên đi vay sẽ phải hoàn trả số tài chính đã mượn ở trên cho bên cho vay và thường sẽ kèm theo lãi suất, lãi suất này đã được hai bên thỏa thuận ngay từ ban đầu.

Nói theo cách khác, bên cho vay là chủ nợ, bên đi vay là con nợ. Tín dụng về bản chất là hình thức có lợi cho tất cả các bên. Người đi vay thỏa mãn được nhu cầu tài chính, giải quyết các khó khăn trước mắt . Người cho vay gia tăng được vốn, tài sản. Nền kinh tế có sự luân chuyển tiền tệ, thúc đẩy quá trình tái sản xuất, tiêu dùng, điều tiết nền kinh tế.

Tín dụng thương mại là gì ?

Thực chất, tín dụng thương mại đã xuất hiện từ rất lâu dưới hình thức mua chịu, bán chịu hàng hóa. Người bán chuyển cho người mua quyền sử dụng tài sản của mình, đến thời hạn thống nhất, người mua phải hoàn lại số tài sản trên cùng với phần lãi cho người bán chịu, tài sản này có thể quy đổi thành tiền tệ.

Đa phần các đại lý, cơ sở kinh doanh thường sử dụng hình thức tín dụng này để nhập hàng hóa về bán trước. Khi thu được tiền của người tiêu dùng sẽ hoàn lại tài sản cho các đại lý cấp trên, tổng đại lý hoặc công ty tài sản ( tiền + lãi đã gộp) theo thống nhất đã được thỏa thuận. Tuy nhiên, hình thức này có nhiều hạn chế về sự phù hợp hàng hóa, lượng hàng bán ra không hết, phải quen biết tin tưởng, thời gian ngắn …

Tín dụng ngân hàng là gì ?

Đây là giao dịch giữa các Ngân hàng với các tổ chức, cá nhân đóng vai trò các bên đi vay cần vay hoặc huy động vốn, thường dưới hình thức tài sản là tiền tệ. Theo đó, ngân hàng chuyển cho bên vay số tiền sử dụng trong một thời gian có hạn định đã được thống nhất rõ ràng. Bên đi vay có trách nhiệm hoàn trả vô điều kiện cả gốc lẫn một khoản lãi cho ngân hàng khi đến hạn thanh toán.

Trong trường hợp, đến kỳ hạn thanh toán, mà bên vay chưa thanh toán được ngay, sẽ có hình thức đáo hạn ngân hàng và một số quy định khác.

Ngân hàng đóng vai trò trung gian trong quy trình huy động vốn và cho vay. Tín dụng ngân hàng giúp điều hòa dòng tiền giữa các cá nhân tổ chức, lấy chỗ thừa bù vào chỗ thiếu trong nền kinh tế. Thúc đẩy lưu thông tiền tệ và hàng hóa.

Thời hạn cho vay trong tín dụng ngân hàng rất linh hoạt, người đi vay có thể lựa chọn ngắn hạn, trung hạn, dài hạn đáp tùy thuốc vào nhu cầu và khả năng hoàn trả. Lượng tiền vay cũng có thể lớn, nhỏ không giới hạn tùy thuộc và hồ sơ và độ uy tín của người vay.

Tuy nhiên, chính điều này cũng là nhược điểm của loại hình tín dụng này, khi số tiền mà ngân hàng cho vay có thể lớn hơn nhiều so với vốn tự có.

Tín dụng tiêu dùng là gì ?

Tín dụng tiêu dùng là hình thức các ngân hàng, tổ chức, doanh nghiệp cho thuê tài chính cho người dân vay tài sản để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của họ. Tài sản ở đây có thể là tiền mặt hoặc một hàng hóa gì cụ thể.

Và đây chính là nguồn gốc sinh ra các khái niệm bán chịu, trả góp, bốc họ … mà thị trường hiện tại hay nhắc đến.

Hình thức này góp phần giải quyết nhanh nhu cầu tiêu dùng của người mua, thúc đẩy hoạt động kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa. Nhưng khối lượng và hình thức tín dụng bị hạn chế.

Lãi suất là gì ?

Tại sao phải nhắc đến lãi suất khi đang tìm hiểu thông tin về tín dụng ? Vì đây chính là cách mà các cá nhân, tổ chức  tài chính hay ngân hàng thu lợi từ người đi vay. Hiểu theo một nghĩa chung nhất:

Lãi suất chính là giá cả, chi phí cho quyền được sử dụng vốn vay trong một khoảng thời gian nhất định, mà con nợ phải trả cho chủ nợ.

Thời gian sẽ tỷ lệ thuận với tiền lãi, con nợ để nợ càng lâu thì tiền lãi phải trả càng lớn, đi kèm với tiền gốc chắc chắn phải hoàn trả.

Money Lover – Ứng dụng quản lý tài chính cá nhân số 1 thế giới, giúp bạn ghi chép và theo dõi các khoản thu chi đơn giản và khoa học.

Bạn chỉ tốn vài phút để ghi chép lại chi tiêu hàng ngày của mình, và phân loại vào các mục như: Thức Ăn, Mua sắm,… Hoặc thêm các khoản thu nhập như: Lương, Quà tặng,…

Money Lover sẽ tự động tạo những biểu đồ báo cáo cực kỳ dễ nhìn, dễ hiểu, dễ nhớ để bạn một cái nhìn rõ ràng về các khoản thu chi của bản thân.

Dựa trên thói quen tiêu dùng của bản thân, bạn có thể tạo một ngân sách để chi tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. Ứng dụng sẽ thường xuyên nhắc nhở về tiến độ chi tiêu của bạn, giữ cho các khoản chi luôn trong tầm kiểm soát.

Ngoài ra, Money Lover còn rất nhiều tính năng như Ví Tiết Kiệm, Ví Liên Kết, Tính lãi suất,… giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn.

Tải và khám phá Money Lover ngay hôm nay nhé!

» Tải miễn phí Money Lover cho Android TẠI ĐÂY

» Tải miễn phí Money Lover cho iOS TẠI ĐÂY

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây