Giải đáp vướng mắc về quyết toán thuế thu nhập cá nhân

0
1349

Tổng cục Thuế vừa giải đáp nhiều vướng mắc liên quan đến quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2018.

Giải đáp vướng mắc về quyết toán thuế thu nhập cá nhân

→ Xem thêm: Những điều cần biết về thuế thu nhập cá nhân

Nghị định 82/2018/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 10-7-2018), đã bãi bỏ quy định về giảm 50% thuế thu nhập cá nhân (TNCN) trong khu kinh tế.

Như vậy việc quyết toán thuế TNCN năm 2018 sẽ phải xác định theo nguyên tắc của thuế TNCN đó là nguyên tắc thời điểm thực nhận thu nhập để xác định những khoản thu nhập được miễn thuế.

Theo quy định tại Thông tư 92/2015/TT-BTC thì trường hợp người lao động ký hợp đồng lao động (HĐLĐ) 03 tháng trở lên thì công ty phải khấu trừ thuế theo biểu lũy tiến – không phải thu nhập vãng lai.

Trong trường hợp cá nhân có thu nhập duy nhất tại một nơi có HĐLĐ trên 03 tháng và đã khấu trừ theo biểu lũy tiến thì cá nhân được ủy quyền quyết toán tại công ty.

→ Xem thêm: Ai phải nộp thuế thu nhập cá nhân 2019, thu nhập bao nhiêu phải nộp thuế?

Trường hợp cá nhân có HĐLĐ trên 3 tháng tại công ty, đồng thời có thêm thu nhập vãng lai ở các đơn vị khác mà bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng, đã được đơn vị trả thu nhập khác khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% thì cá nhân vẫn có thể ủy quyền quyết toán tại công ty nếu không có yêu cầu quyết toán đối với phần thu nhập vãng lai này.

Theo báo Người lao động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây