4 điểm cần lưu ý khi gửi tiết kiệm để tối đa hóa lợi ích

0
1673

Gửi tiết kiệm ngân hàng là một trong những cách an toàn nhất để sản sinh lợi nhuận từ tiền nhàn rỗi. Nhưng chú ý các hướng dẫn sau đây để nhận về nhiều lợi ích nhất.

1. So sánh ngân hàng có lãi suất cao và uy tín

Không cần phải quá chuyên nghiệp trong việc đầu tư dòng tiền, bạn cũng nên tham khảo các báo cáo tài chính, tỷ lệ an toàn vốn, tình hình thanh khoản… của các ngân hàng để đánh giá đơn vị đó ở trong tình trạng như thế nào.

Bên cạnh đó, lãi suất là một trong các yếu tố quan trọng thu hút khách gửi tiền. Hãy cập nhật thường xuyên tình hình lãi suất ở các ngân hàng qua website hoặc gọi điện trực tiếp. Tham khảo thông tin về xu hướng của chuyên gia ngân hàng uy tín để nắm rõ thị trường.
Dịp cuối năm là thời điểm các ngân hàng thường tăng lãi suất để chuẩn bị nguồn vốn đầu tư cho năm sau. Gửi tiền dịp cuối năm cũng không phải là một ý tưởng tồi.

2. Nên gửi tiền trong 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm hay dài hơn?

Khi thao tác dịch vụ gửi tiền tiết kiệm, bạn sẽ được lựa chọn kỳ hạn gửi dưới 1 năm, dài hơn có kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng, 15 tháng, 18 tháng, 24 tháng, 36 tháng…
Nhưng lưu ý, với kỳ hạn dưới 1 tháng, mức lãi suất tối đa là 1%/năm. Kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng dao động từ 4,5% đến 5,5%/năm tùy thuộc từng ngân hàng. Người gửi tiền kỳ hạn càng dài (từ 6 tháng trở lên) càng được hưởng lãi nhiều.
Tùy thuộc vào người gửi có bao nhiêu tiền, nhu cầu sử dụng ở tương lai, dự đoán các chi phí phát sinh … để chọn kỳ hạn gửi cho phù hợp. Hiện ở các ngân hàng, các khoản tiền gửi khi đến hạn mà người rút không tất toán sẽ được tự động gia hạn một kỳ hạn mới tương tự như kỳ hạn cũ đã gửi.
Vì vậy nếu tình hình tài chính không ổn định khách hàng nên gửi kỳ hạn ngắn bởi rút trước hạn gần như không có lãi. Còn nếu vẫn phân vân về các kỳ hạn, khách hàng có thể chia nhỏ khoản tiền gửi ra nhiều kỳ hạn để khi có việc cần có thể rút khoản ngắn hạn, tránh bị mất lãi trên toàn bộ số tiền.

3. Chú ý đến các dịp ưu đãi của ngân hàng

Các ngân hàng thường chạy các chương trình huy động vốn từ người tiêu dùng. Các dịp cuối năm, sinh nhật, kỷ niệm, ngày lễ … khách hàng khi gửi tiền trong giai đoạn này sẽ được hưởng mức lãi suất nhỉnh hơn và nhận các quà tặng khác.

4. Áp dụng công nghệ vào quản lý

Hầu hết các ngân hàng đều đã sử dụng Internet Banking, ứng dụng quản lý. Mọi việc đều có thể cập nhật, tra cứu, thực hiện giao dịch … trên điện thoại. Điều này giúp người dùng giảm bớt thời gian và linh hoạt thay đổi các giao dịch.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây