Không lo mất lãi khi sổ tiết kiệm đáo hạn đúng dịp nghỉ Tết

0
2158

Hàng loạt sổ tiết kiệm, tài khoản tiền gửi cá nhân đáo hạn rơi đúng vào những ngày Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019 (từ ngày 2/2 đến 10/2 tức từ 28 tháng Chạp đến mồng 6 tháng Giêng) các ngân hàng khẳng định, khách hàng có thể yên tâm và không lo mất lãi.

Không lo mất lãi khi sổ tiết kiệm đáo hạn đúng dịp nghỉ Tết

Một vấn đề đang được nhiều khách hàng quan tâm là với sổ tiết kiệm, tài khoản tiền gửi cá nhân đáo hạn đúng vào những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019 (từ ngày 2/2 đến 10/2 tức từ 28 tháng Chạp đến mồng 6 tháng Giêng) trong khi ngân hàng không làm việc thì việc tính lãi sẽ được thực hiện thế nào, quyền lợi của khách hàng có được bảo đảm?

Chia sẻ với thoibaonganhang.vn về nội dung này, ông Trương Đình Long, Phó tổng giám đốc NHTMCP Phương Đông (OCB) cho biết, với những trường hợp này ngân hàng vẫn tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn theo lãi suất đã cam kết với chủ sổ tiết kiệm đã gửi trước đó.

OCB cũng đã có thông báo kế hoạch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi – 2019 đến các khách hàng và các kênh thông tin của ngân hàng để người dân có kế hoạch sắp xếp giao dịch không mất thời gian đi lại.

“Trường hợp khách hàng rút tiền sau ngày nghỉ tết, mà sổ tiết kiệm đáo hạn rơi đúng vào dịp Tết Nguyên đán thì ngân hàng sẽ điều chỉnh ngày đáo hạn sang ngày làm việc liền kề sau kỳ nghỉ tết (11/02/2019) và OCB sẽ tính lãi suất có kỳ hạn cho các ngày nghỉ Tết” – ông Trương Đình Long nói thêm.

Theo đại diện SCB, đối với những khách hàng có tiền gửi đáo hạn trùng ngày nghỉ Tết thì hệ thống sẽ chuyển đến hạn thanh toán sang ngày làm việc liền kề sau kỳ nghỉ 11/2, lãi suất thêm một ngày này tính theo lãi suất thông thường.

Trong khi đó, lãnh đạo VietBank cho rằng, sẽ hỗ trợ cho khách hàng đáo hạn vào ngày làm việc cuối cùng 2/2 (tức ngày 28 Âm lịch) trước kỳ nghỉ Tết nhưng ngân hàng vẫn tính lãi suất theo kỳ hạn gửi bình thường.

Một lãnh đạo một NHTM lớn tại Hà Nội cũng cho biết, để đảm bảo quyền lợi cũng như hỗ trợ khách hàng tốt nhất, ngân hàng đã rà soát, nếu khách hàng nào có sổ tiết kiệm đến thời điểm đáo hạn rơi vào các ngày nghỉ Tết Nguyên đán sẽ được ngân hàng gửi thông báo sớm để khách hàng biết và chủ động trong giao dịch.

Việc NH gửi thông báo sớm để giúp khách hàng có thể thực hiện giao dịch trước ngày nghỉ. Việc giao dịch trước này không làm mất quyền lợi của người gửi tiền và không thu thêm bất cứ khoản phí nào.

Theo các ngân hàng thì họ chỉ tính lãi suất không kỳ hạn trên số ngày thực gửi trong trường hợp khách hàng muốn rút tiền trước ngày nghỉ tết mà sổ tiết kiệm chưa đến ngày đáo hạn.

Trao đổi thêm về thắc mắc của khách hàng, ông Trần Quốc Anh, Giám đốc khối khách hàng cá nhân của HDBank cho rằng: “Đối với các khoản tiền gửi nếu khách hàng chọn tái tục khi đến thời điểm đáo hạn sẽ tự động tái tục và lãi suất có kỳ hạn theo quy định. Trường hợp khách hàng không chọn tái tục khoản tiền gửi thì đến thời điểm đáo hạn, lãi suất và vốn gốc sẽ chuyển vào tài khoản không kỳ hạn”.

Tương tự, Sacombank nếu khách hàng gửi tiết kiệm đăng ký tự động tái tục sẽ được ngân hàng tự động tái tục kỳ hạn và áp dụng lãi suất tiết kiệm hiện hành của Sacombank.

Nếu khách hàng gửi tiết kiêm không đăng ký tái tục số vốn và lãi đến kỳ đáo hạn, Sacombank sẽ tự động chuyển vào tài khoản thanh toán với lãi suất không kỳ hạn.

Có những trường hợp khách hàng gửi tiết kiệm 13 tháng nhưng hiện nay lại không còn kỳ hạn 13 tháng mà sổ tiết kiệm đến kỳ đáo hạn nhưng chủ sổ tiết kiệm không đến giao dịch được ngân hàng sẽ tự động gia hạn sổ tiết kiệm ở kỳ hạn gần nhất (chẳng hạn kỳ hạn 12 tháng).

Theo tìm hiểu của phóng viên, để khách hàng chủ động trong giao dịch, đến nay hầu hết các ngân hàng đã thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi trên website của mình.

Vietcombank vừa thông báo sẽ ngừng giao dịch tại quầy từ thứ Bảy ngày 2/2 (tức 28 tháng Chạp năm Mậu Tuất) đến hết Chủ Nhật ngày 10/02/2019 (tức ngày mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi). Từ ngày 11/2 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), các phòng giao dịch của Vietcombank sẽ hoạt động trở lại bình thường.

Tương tự, các ngân hàng như BIDV, Agribank, VietinBank, VPBank, Techcombank,… cũng thông tin kéo dài nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 từ ngày từ 2/2 đến hết ngày 10/2.

Trên thực tế, việc kỳ nghỉ Lễ, nghỉ Tết đối với giao dịch trực tuyến thì không bị ảnh hưởng gì nhiều khi các ngân hàng khẳng định: Giao dịch qua ứng dụng di động như Internet Banking, Mobile Banking, hoạt động của hệ thống ATM… vẫn diễn ra bình thường.

Trường hợp có thắc mắc, khiếu nại, hay phản ánh… khách hàng đều có thể liên hệ với đường dây nóng của ngân hàng, hoạt động 24/7.

Ngay như gửi tiết kiệm online, ngân hàng cũng có thể phục vụ khách hàng. Đơn cử như tại TPBank, trong dịp Tết Nguyên Đán 2019, ngân hàng vẫn sẽ phục vụ đầy đủ các giao dịch từ mở tài khoản, gửi tiết kiệm, nộp/rút tiền mặt cho tới nhận thẻ phát hành ngay lập tức thông qua hệ thống LiveBank.

Theo Cafef

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây