Gửi tiết kiệm ngân hàng có phải một kênh đầu tư thông minh?

0
1802

Thay vì để tiền nằm im trong ví, hãy bỏ vào các kênh đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản… tạo ra lợi nhuận là một trong những lời khuyên hữu ích mà tỷ phú Ray Dalio dành cho các nhà đầu tư mới.

Ray Dalio là nhà sáng lập quỹ đầu tư lớn nhất thế giới Bridgewater Associates với 160 tỷ USD. Ông sở hữu khối tài sản ước tính 18 tỷ USD, là một trong 100 người giàu nhất thế giới.

Theo quan điểm của vị tỷ phú này, tiền vẫn có thể “hoạt động” trong khi bạn đang ngủ. Vì vậy, việc đầu tư tạo ra lợi nhuận là cách tốt nhất để bạn độc lập về tài chính, nghỉ hưu an nhàn.

Tỷ phú Ray Dalio chia sẻ, để tạo ra lợi nhuận, các nhà đầu tư mới cần thực hiện 3 bước sau đây.

1. Quyết định số tiền mà bạn có thể tiết kiệm

Đối với Ray Dalio, tiết kiệm tương tự như sự tự do và sự an toàn. Vấn đề quan trọng là bạn cần sự tự do và sự an toàn ở mức nào?

Hãy tự đặt ra câu hỏi: “Tôi có thể nhận được bao nhiêu tiền tiết kiệm khi không có thu nhập? Tôi cần bao nhiêu tháng hay bao nhiêu năm để có sự tự do và sự an toàn? Và đảm bảo rằng bạn có nhiều hơn thế”.

Gửi hết tiền vào tài khoản tiết kiệm có phải một lựa chọn thông minh?
Tỷ phú Ray Dalio chia sẻ công thức đầu tư hiệu quả – Nguồn: Internet

Ông chia sẻ: “Khi bắt đầu làm việc, tôi đã làm việc để có được 6 tháng tự do và an toàn, sau đó vài năm, tôi bắt đầu nghĩ về nhu cầu của con mình trong tương lai và tôi đã tính toán về con số đó. Tôi đã tiết kiệm để có được số tiền đó. Tôi khuyên các bạn cũng nên làm như vậy.”

2. Tạo ra nhiều kênh đầu tư đa dạng

Sau khi tích lũy được một món tiền, tiếp theo bạn nên tính toán sử dụng số tiền đó như thế nào. Đừng vội vàng đem tất cả số tiền đó gửi vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng. Đó không phải là một quyết định thông minh. Việc lạm phát gia tăng hàng năm chắc chắn sẽ tác động đến lãi suất ngân hàng, giá trị đồng tiền theo đó cũng bị ảnh hưởng.

Theo phân tích của nhà đầu tư tài ba này, lãi suất trung bình cho một tài khoản tiết kiệm hiện nay chỉ là 0,10%, có nghĩa là bạn chỉ kiếm được vài xu cho mỗi USD bạn tiết kiệm. Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng – được sử dụng để đo lường mức độ lạm phát (chi phí lên cao của hàng hóa và dịch vụ), đã tăng 2,7% trong năm ngoái, đó là chưa kể tới khoản thuế phải đóng cho cho số tiền đang tích trữ.

Gửi hết tiền vào tài khoản tiết kiệm có phải một lựa chọn thông minh?
Ảnh minh họa – Tạo danh mục đầu tư đa dạng

Để món tiền của bạn không bị mất giá trị, lựa chọn thông minh là đầu tư vào một danh mục tài sản đa dạng, có giá trị tăng nhanh hơn tốc độ lạm phát như bất động sản, trái phiếu hoặc cổ phiếu.

Các nhà đầu tư nên phân bố tài sản của mình thành nhiều kênh khác nhau để cân bằng rủi ro khi thị trường biến động.

Xem thêm: 3 sản phẩm sinh lời bền vững có thể cân nhắc đầu tư hiện nay

3. Tìm hiểu chu kỳ thị trường

Trước khi tiến hành đầu tư, cần tìm hiểu diễn biến lịch sử của nền kinh tế và thị trường chứng khoán để có cái nhìn tổng quan. Nếu như không thể tìm kiếm được cơ hội đầu tư đúng thời điểm, hãy học cách đầu tư theo chu kỳ của thị trường.

Bên cạnh đó, hãy học cách mua vào khi người khác muốn bán ra và bán ra khi mọi người đổ xô mua vào.

Thực tế cho thấy, sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, thị trường chứng khoán Mỹ đã phục hồi và bước vào thời kỳ tăng trưởng dài nhất trong lịch sử tài chính hiện tại. 10 năm sau khi Lehman Brothers sụp đổ, S&P 500 đã tăng 130%. Thế nhưng nhiều nhà đầu tư do quá thận trọng với số tiền họ bỏ ra để mua cổ phiếu sau cuộc khủng hoảng nên đã bỏ lỡ cơ hội thu về mức lợi nhuận khổng lồ.

Nếu thận trọng, tỉnh táo và khôn ngoan, việc bỏ vốn vào các kênh đầu tư chắc chắn sẽ mang lại món lợi nhuận không hề nhỏ, thậm chí thay đổi cuộc sống của bạn.

Xem thêm: Bạn biết gì về các hình thức đầu tư tài chính cơ bản nhất hiện nay?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây