Đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp, nên hay không?

0
1770

Chuẩn bị một quỹ dự phòng khẩn cấp sẽ giúp bạn có tâm lý an toàn và sẵn sàng đối mặt với những rủi ro. Nhưng có nên dùng quỹ này, mạo hiểm đầu tư để gia tăng lợi nhuận hay không?

Đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp, nên hay không?

→ Xem thêm: Làm thế nào để xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp?

Quỹ dự phòng khẩn cấp là gì?

Quỹ dự phòng khẩn cấp là khoản tích lũy về tài chính để sẵn sàng đối mặt với những trường hợp, rủi ro trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia tài chính, bạn nên tiết kiệm tối thiểu từ 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt hàng tháng. Đảm bảo không gặp khó khăn trong cuộc sống hay lâm vào tình trạng vay nợ khi phải đối mặt với những rủi ro cần đến tiền bạc.

Trong trường hợp, công việc của bạn kém an toàn, chi phí sinh hoạt hàng tháng cao, cần thanh toán lãi suất vay nợ hàng tháng hoặc nuôi con nhỏ, bạn cần xây dựng một quỹ dự phòng vững chắc đề phòng những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Bạn có thể bắt đầu xây dựng quỹ khẩn cấp của mình bằng cách trích từ 5 đến 10% trong tổng thu nhập hàng tháng. Hay khoản tiền thưởng bất ngờ hoặc quà tặng sinh nhật bằng tiền mặt.

Đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp, nên hay không?
Ảnh minh họa – Quỹ dự phòng khẩn cấp được xây dựng nhằm mục đích giải quyết những rủi ro trong cuộc sống

→ Xem thêm: Làm thế nào để gia tăng quỹ dự phòng khẩn cấp?

Có nên đầu tư quỹ khẩn cấp?

Câu trả lời từ các chuyên gia tài chính rằng các bạn không nên mạo hiểm đầu tư! Bởi những rủi ro tiềm ẩn và khả năng linh hoạt thanh toán  khi cần thiết là rất khó.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng: “Đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp là cách để kiếm lợi nhuận, gia tăng thêm vốn đã có.”

Tuy nhiên, cần xem xét và đánh giá thật kỹ lưỡng vấn đề có nên đem quỹ dự phòng khẩn cấp đi đầu tư không.

Bởi nếu may mắn và thuận lợi bạn sẽ kiếm thêm một khoản kha khá mà không mất quá nhiều thời gian. Nhưng cũng có thể lâm vào tình trạng “không cánh mà bay”, điều này tiềm ẩn những nguy hiểm khôn lường.

Đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp, nên hay không?
Ảnh minh họa – Cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định đầu tư quỹ đầu tư

Ưu điểm

Bạn có thể kiếm được lợi nhuận cao hơn. Lý do số một để giữ quỹ khẩn cấp trong tài khoản đầu tư là khả năng thu được lợi nhuận cao hơn trong tài khoản tiết kiệm.

Một số nghiên cứu gợi ý rằng, nếu đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp của mình, bạn sẽ có khả năng có nhiều tiền hơn. Và có thể vấn đề rủi ro sẽ được giải quyết một cách dễ dàng và thuận lợi hơn.

Đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp, nên hay không?
Ảnh minh họa – Quỹ dự phòng sẽ gia tăng một cách nhanh chóng khi được đầu tư

Nhược điểm

Khi đầu tư tài chính vào một lĩnh vực nào đó, luôn có những rủi ro tiềm ẩn mà chúng ta không thể lường trước. Việc đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp cũng vậy.

Sẽ luôn có một vài rủi ro. Nếu bạn đầu tư tiền của mình vào lĩnh vực kinh doanh, bất động sản, cổ phiếu, chứng khoán,… mặc dù thị trường có xu hướng đi lên trong dài hạn.

Nhưng có thể giảm xuống ở bất kỳ thời điểm nào, đây chính là vấn đề rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài chính của bạn. Và thậm chí, có thể sẽ bị mất trắng hoàn toàn.

Đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp, nên hay không?
Ảnh minh họa – Có thể mất trắng quỹ dự phòng khi đầu tư không đúng cách

Cân nhắc để đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp

Nguyên tắc chung khi nói đến đầu tư là tiềm năng thu hồi lợi nhuận càng nhanh thì rủi ro càng cao.

Đặc biệt, trong thị trường chứng khoán, đầu tư cổ phiếu và trái phiếu… có xu hướng nhiều rủi ro hơn các khoản đầu tư khác trong ngắn hạn, nhưng xu hướng thị trường lại tăng trong dài hạn.

Một trong những phương pháp giúp bạn đảm bảo an toàn cho quỹ dự phòng của mình đó là: “xem xét đến việc chia quỹ dự phòng thành 2 hoặc 3 phần bằng nhau. Và dành ½ hay ⅓ để đầu tư.”

Đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp, nên hay không?
Ảnh minh họa – Nên cân nhắc đầu tư 1/2 hay 1/3 quỹ dự phòng để đảm bảo an toàn

Bằng cách đó, bạn vẫn có thể giải quyết những trường hợp khẩn cấp ngay lập tức vì vẫn luôn có một khoản dự phòng. Phần còn lại đem đầu tư và chờ thời gian để thu lợi nhuận, nếu suôn sẻ.

Nguồn lợi nhuận này chỉ được dùng cho quỹ dự phòng khẩn cấp hay khoản tiết kiệm. Hãy sử dụng chúng với đúng ý nghĩa và mục đích ban đầu, tuyệt đối không dùng để chi trả cho những nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Lưu ý rằng, với cách này bạn chỉ nên áp dụng khi đã xây dựng được một quỹ dự phòng khẩn cấp có giá trị tương đương với chi phí sinh hoạt tối thiểu trong 6 tháng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây