Làm thế nào để gia tăng quỹ dự phòng khẩn cấp?

0
1107

Bạn thấy quỹ khẩn cấp đang tăng quá chậm? Bạn muốn nó phát triển nhanh hơn trong khi thu nhập vẫn giữ nguyên? Câu trả lời sẽ được bật mí ngay dưới đây.

Làm thế nào để gia tăng quỹ dự phòng khẩn cấp?

→ Xem thêm: Làm thế nào để xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp?

1. Cắt giảm chi phí

Nếu bạn có thói quen mua một tách cà phê trên đường đi làm mỗi sáng, hãy tự pha cà phê tại nhà và đem đi làm.

Hãy bỏ số tiền này vào quỹ dự phòng khẩn cấp. Nếu bạn làm điều này 1 lần một tuần, quỹ khẩn cấp của bạn sẽ tăng lên một cách đáng kể.

Chẳng hạn, bạn tiết kiệm 50 ngàn tiền cà phê vào mỗi tuần. Cố gắng duy trì đều đặn, sau 1 năm quỹ dự phòng sẽ tăng thêm được xấp xỉ 1 triệu.

Tương tự, nếu thường xuyên mua một bữa ăn vào tối thứ sáu, hãy thay thế nó bằng một bữa ăn nấu tại nhà ít nhất một lần một tuần. Chuyển số tiền mà bạn đã chi này vào quỹ khẩn cấp, bạn sẽ có thêm vài triệu đồng một năm.

Làm thế nào để gia tăng quỹ dự phòng khẩn cấp?
Ảnh minh họa – Cắt giảm chi tiêu là phương pháp đầu tiên giúp gia tăng quỹ dự phòng

→ Xem thêm: 5 bí quyết giúp bạn không “đốt” hết tiền lương vào quần áo

2. Thực hiện kế hoạch tiết kiệm dài hạn

Tiết kiệm là phương pháp hữu hiệu giúp bạn thắt chặt chi tiêu, quản lý tài chính một cách sát sao. Đặc biệt khi thực hiện kế hoạch tiết kiệm trong thời gian dài, sẽ giúp gia tăng quỹ dự phòng tăng một cách đáng kể. Dưới đây là một vài phương án, bạn có thể tham khảo:

Tiết kiệm bằng cách bỏ hũ mỗi ngày

Bạn chỉ cần có một chiếc lọ rỗng, dán lên nhãn mới có nội dung: Quỹ dự phòng khẩn cấp.

Hãy đặt lọ này ở nơi mà bạn sẽ nhìn thấy nó mỗi ngày, chẳng hạn như trên bàn ăn, bàn trang điểm hoặc trong bếp.

Mỗi ngày, khi trở về nhà hãy cho vào lọ những đồng tiền giá trị nhỏ có trong ví như: 1 nghìn, 5 nghìn, 10 nghìn,…

Bạn có thể quyết định tiết kiệm tiền trong một tháng hoặc 1 năm. Tùy thuộc vào mục đích cũng như tình hình tài chính hiện tại. Nhưng điều quan trọng là phải bỏ thứ gì đó vào lọ này mỗi ngày, ngay cả khi nó chỉ là một nghìn đồng.

Vào cuối mỗi tháng, hãy đếm tất cả số tiền trong lọ và đưa vào quỹ khẩn cấp để gia tăng giá trị. Đây là một ý tưởng đặc biệt nếu bạn lưu trữ những đồng tiền có giá trị nhỏ mà cộng dồn theo thời gian, chúng sẽ là một số tiền lớn mà bạn không ngờ.

Làm thế nào để gia tăng quỹ dự phòng khẩn cấp?
Ảnh minh họa – Tiết kiệm bằng cách bỏ hũ hàng ngày

Tiết kiệm 10 nghìn mỗi ngày

Nếu bạn tiết kiệm được 10 nghìn mỗi ngày, có thể tăng quỹ dự phòng khẩn cấp của mình thêm 3 triệu 650 nghìn trong một năm. Như vậy, quỹ dự phòng sẽ được gia tăng hằng năm.

Có một số cách giúp bạn tiết kiệm 10 nghìn đồng mỗi ngày đó là:

  • Bỏ 10 nghìn đồng vào ống heo mỗi ngày
  • Chuyển 70 nghìn cuối mỗi tuần vào tài khoản quỹ dự phòng
  • Hoặc chuyển 280 – 300 nghìn đồng vào quỹ dự phòng ở thời điểm cuối tháng.

Thực hiện điều này bằng cách cắt giảm chi tiêu hàng ngày ít nhất 10 nghìn mỗi ngày. Và duy trì thói quen này mỗi ngày. Sau mỗi tháng hãy kiểm tra lại và bạn sẽ ngạc nhiên vì số tiền đã tăng lên một cách đáng kể.

Làm thế nào để gia tăng quỹ dự phòng khẩn cấp?
Ảnh minh họa – Tạo thói quen tiết kiệm 10 nghìn đồng mỗi ngày

Thực hiện một thử thách tiết kiệm

Một thử thách bắt đầu với việc tiết kiệm 10 nghìn mỗi tuần, sau đó tăng lên 20 nghìn vào tuần 2 và cứ thế cho đến khi bạn tiết kiệm được 520 nghìn trong tuần cuối cùng của năm.

Một biến thể của thử thách này là bắt đầu với việc tiết kiệm 1 nghìn mỗi ngày, sau đó tăng mỗi ngày để đạt mức tiết kiệm hàng ngày là 7 nghìn vào cuối tuần 1 và 30 hoặc 31 nghìn vào cuối tháng đầu tiên.

Nếu bạn thấy những thách thức tiết kiệm hàng năm khó khăn vì bạn cần tiết kiệm nhiều tiền hơn trong tháng 12 so với các tháng khác, tại sao không thử một thử thách chỉ trong vài tháng đầu tiên và xem nó diễn ra như thế nào?

Nếu bạn thấy nó khá dễ, hãy duy trì thực hiện chúng hoặc tìm một phương pháp khó hơn một chút. Miễn sao bạn thấy phù hợp với tình hình tài chính của bản thân.

Làm thế nào để gia tăng quỹ dự phòng khẩn cấp?
Ảnh minh họa – Đặt thử thách tiết kiệm cho bản thân

Tiết kiệm liên tục để đạt mục tiêu  

Chìa khóa để tăng quỹ khẩn cấp của bạn theo thời gian là tiết kiệm một cách nhất quán.

Ngay cả khi bạn chỉ có thể đủ khả năng để tiết kiệm một khoản nhỏ mỗi ngày, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong số dư của quỹ khẩn cấp của bạn trong một năm.

Khi bạn bắt đầu tiết kiệm một cách nhất quán, bạn sẽ tìm thấy nhiều cách hơn để tiết kiệm tiền và quỹ khẩn cấp sẽ phát triển nhanh hơn bao giờ hết.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây