7 kỹ năng mềm cần có nếu không muốn thất nghiệp

0
1123

Bằng cấp loại giỏi, tốt nghiệp trường đại học nổi tiếng, ngoại hình ưa nhìn…chưa chắc đã mang lại một công việc tốt nếu như bạn không có kỹ năng mềm. 

Khi đọc bài viết này có lẽ bạn đã từng một lần trải qua giai đoạn tìm kiếm việc làm, thậm chí là thất bại trong những cuộc phỏng vấn trước đó. Có nhiều trường hợp xảy ra, việc dễ tìm thì không muốn làm – việc muốn làm lại không dễ tìm.

Không dễ để có thể lựa chọn một công việc đúng ý thích, đúng sở trường và kiếm được nhiều tiền ngay khi vừa ra trường. Công việc đó đòi hỏi ở bạn những gì? Bằng cấp, kinh nghiệm hay mối quan hệ? Bạn sẽ tiếp tục thất bại nếu thiếu những kỹ năng mềm sau đây.

1. Kỹ năng giao tiếp với người lạ

Nhiều người thường không có thói quen bắt chuyện với người lạ trừ khi bị ép rơi vào tình huống bất khả kháng. Thói quen này do cách giáo dục của gia đình khi còn nhỏ, do đặc thù tính cách nhưng phần lớn là do không tự tin.

Nhà tuyển dụng sẽ không thể hiểu được bạn có những ưu điểm gì khi bản thân bạn không chủ động chia sẻ. Họ càng không thể tuyển dụng bạn nếu ngay cả việc đĩnh đạc nói về bản thân mình bạn cũng không làm được huống chi là phục vụ cho cộng đồng và lợi ích của công ty.

7 kỹ năng mềm cần thiết để có một công việc tốt
Ảnh minh họa – Tự tin khi giao tiếp với người lạ

Hãy cố gắng rèn luyện khả năng giao tiếp của mình để bản thân cảm thấy tự tin và cởi mở hơn trong các mối quan hệ hằng ngày. Tự tin trong giao tiếp sẽ giúp bạn tạo được ấn tượng tốt trong mắt người đối diện.

2. Kỹ năng xoay xở mọi vấn đề một cách độc lập

Bạn sẽ không thể tìm được một công việc tốt nếu lao động như một cỗ máy, làm những gì người khác sai bảo và không thể thích nghi được với một thay đổi nhỏ. Chắc chắn bạn sẽ mãi chỉ duy trì ở vị trí đó, không thể phát triển và có cơ hội thăng tiến.

Kỹ năng xoay xở với các vấn đề thuộc về phạm vi tư duy và sáng tạo trong công việc. Công việc tốt cần những người có khả năng thích ứng và biến hóa linh hoạt. Nếu không có khả năng đó thì chắc chắn bạn sẽ không được chọn lựa làm những công việc có tính phát triển.

Xem thêmHọc ở trường chưa đủ, nếu muốn thành công phải học thêm những kỹ năng này nữa!

3. Kỹ năng quản lý và điều tiết bản thân

Đây là điều kiện tiên quyết để xem bạn có khả năng theo đuổi và đối mặt với áp lực công việc hay không. Từ khối lượng công việc, những rắc rối cá nhân cho tới đống deadline đang dồn dập trên vai chỉ chờ tới ngày giải quyết, bạn phải có khả năng phân bố khoảng thời gian của mình cho các công việc, giữ để chúng không chồng chéo và thêm vướng mắc.

Để cân bằng giữa công việc và đời sống cá nhân, bạn cần sắp xếp và có kế hoạch hợp lý để vừa đảm bảo chất lượng công việc, vừa có thời gian giải trí và chăm sóc bản thân.

7 kỹ năng mềm cần thiết để có một công việc tốt
Ảnh minh họa – Biết cách cân bằng giữa công việc với đời sống cá nhân

4. Hình thành thói quen độc lập tài chính

Từ bỏ thói quen được chu cấp từ cha mẹ vì khi bắt đầu lao động bạn là người tự lập tất cả. Tự lập trong quyết định về tài chính, về tư duy và về cách không phụ thuộc kinh tế từ người thân. Nếu không thể độc lập tài chính, bạn sẽ dễ dàng bỏ qua những cơ hội nghề nghiệp tốt để kiếm thêm thu nhập, thay đổi bản thân và tư duy.

5. Đừng bao giờ sợ rủi ro

Những điều tốt đẹp trong cuộc sống luôn luôn cần sự đánh đổi. Nếu bạn sợ rủi ro và không dám đánh đổi, bạn sẽ mãi chỉ ở vạch xuất phát. Đôi khi sự đánh đổi mang đến những bài học quý giá ngay cả khi nó là rủi ro. Một công việc tốt là công việc không dành cho những người thích an phận.

Hãy mạnh dạn đương đầu với thử thách để rút ra bài học kinh nghiệm cho bản thân và mọi người xung quanh. Đừng bao giờ vội vàng từ bỏ khi gặp phải khó khăn, kể cả trong công việc lẫn đời sống hằng ngày.

7 kỹ năng mềm cần thiết để có một công việc tốt
Ảnh minh họa – Không ngại đối mặt với khó khăn là kỹ năng mềm cần thiết khi làm việc

6. Kỹ năng giải quyết mâu thuẫn trong suy nghĩ

Là một người trưởng thành, hãy hạn chế những suy nghĩ tiêu cực gây ảnh hưởng tới các hoạt động khác nhau trong cuộc sống cũng như trong công việc. Nếu đang gặp chuyện buồn, hãy tự xử lý nó, đừng để ảnh hưởng tới công việc của mình và những người xung quanh.

7. Lên kế hoạch công việc cụ thể

Khi tiến hành một công việc có kế hoạch và chiến lược rõ ràng, cơ hội thành công chắc chắn sẽ cao hơn. Trước khi bắt đầu công việc, nên lập cho mình mục tiêu và kế hoạch cụ thể để thực hiện một cách nghiêm túc. Điều nay không chỉ làm tăng hiệu quả công việc mà còn tạo cho mọi người thói quen làm việc có kế hoạch.

Xem thêmLàm thế nào để phát triển sự nghiệp thành công như Bill Gates?

Để nắm bắt được cơ hội tốt trong công việc, ngoài sự đầu tư và học vấn, ngoại hình, việc trau dồi kỹ năng mềm cũng rất quan trọng. Có kỹ năng mềm tốt chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, dễ dàng tìm được một công việc phù hợp với bản thân.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây