Lãi suất cho vay tại ngân hàng lên tới 11%/năm

0
1561

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa công bố số liệu thống kê mức lãi suất cho vay và lãi suất huy động trên thị trường hiện nay.

Lãi suất cho vay tại ngân hàng lên tới 11%/năm

→ Xem thêm: Nhiều ngân hàng đẩy lãi suất huy động lên trên 8%/ năm

Lãi suất cho vay trung và dài hạn từ 9-11%

Theo báo cáo hoạt động ngân hàng trong tuần của NHNN, hiện mặt bằng lãi suất cho vay VND phổ biến ở mức 6-9%/năm đối với ngắn hạn; 9-11%/năm đối với trung và dài hạn.

Đối với lãi suất cho vay USD, hiện lãi suất cho vay phổ biến ở mức 2,8-6%/năm; trong đó lãi suất cho vay ngắn hạn phổ biến ở mức 2,8-4,7%/năm, lãi suất cho vay trung, dài hạn ở mức 4,5-6%/năm.

Đối với lãi suất huy động trên thị trường, hiện, lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,5-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,5-6,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn trên 12 tháng ở mức 6,6-7,3%/năm.

Còn lãi suất huy động USD tại các ngân hàng đều niêm yết ở mức 0%/năm đối với tiền gửi của cá nhân và tổ chức.

Lãi suất cho vay tại ngân hàng lên tới 11%/năm
Ảnh minh họa – Lãi suất cho vay phổ biến từ 6 – 9%/năm đối với ngắn hạn

→ Xem thêm: Ngân hàng phá sản, tiền gửi có được trả lại?

Ngân hàng nào lãi suất cao nhất hiện nay

Theo khảo sát của PV báo Lao Động tại 30 ngân hàng thương mại (NHTM), trong tháng 4.2019, nhiều ngân hàng đã đẩy mức lãi suất huy động lên trên 8%/năm cho các kì hạn trên 12 tháng. Lãi suất ngân hàng cao nhất hiện nay là 8,6%.

Có thể thấy các NHTM nhà nước như Agribank, VietinBank, BIDV, Vietcombank vẫn duy có mức lãi suất thấp nhất trên thị trường, thường kém hơn từ 1-1,5%/năm so với các ngân hàng thương mại cổ phần.

Mức chênh lệch lãi suất huy động rõ rệt tại kì hạn 24 tháng, chênh lệch giữa các ngân hàng lên tới 2%. Ngân hàng có lãi suất cao nhất là Viet Capital Bank và TPBank cùng niêm yết ở mức 8,6%.

Tuy nhiên trong khi Viet Capital Bank chỉ đưa ra điều kiện khách gửi tiền kì hạn 24 tháng thì TPBank yêu cầu khách hàng có khoản tiền gửi tái tục từ 100 tỉ đồng trở lên và cam kết không rút tiền trước hạn.

Bảng so sánh lãi suất ngân hàng cao nhất kỳ hạn 9 tháng

Tại kì hạn 9 tháng, lãi suất ngân hàng cao nhất hiện là SCB hiện đang niêm yết ở mức 7,95% với khoản tiền gửi tiết kiệm online.

Tại kì hạn 6 tháng, lãi suất huy động tại các ngân hàng có sự khác biệt rõ rệt, chênh lệch tới hơn 2%. Ngân hàng có lãi suất cao nhất kỳ hạn 6 tháng hiện nay là 7,8%.

Hiện mức lãi suất ngân hàng cao nhất kỳ hạn 3 tháng là 5,5%. Đây là mức chạm trần lãi suất cho phép của NHNN. Theo khảo sát, có tới 12/30 ngân hàng thương mại cổ phần niêm yết mức lãi suất huy động gửi tiết kiệm ở mức này.

Đồ thị so sánh lãi suất tiền gửi ngân hàng VND dành cho khách hàng cá nhân ở kỳ hạn 1 tháng

Chênh lệch huy động lãi suất giữa các ngân hàng ở kì hạn 1 tháng là không quá lớn, dao động chỉ khoảng 1%.

Trong đó, mức lãi suất ngân hàng cao nhất ở kì hạn 1 tháng trong tháng 4.2019 là 5,5%. Có tới năm ngân hàng có mức lãi suất cao nhấtkì hạn 1 tháng là VIB, DongA Bank, BAC A BANK, ACB và ABBANK đều niêm yết lãi suất ở mức 5,5%.

Theo Báo Lao Động 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây