Hướng dẫn cách quản lý chi tiêu dịp Tết 2020

0
3492

Quản lý chi tiêu dịp Tết luôn là bài toán khó khăn đối với nhiều gia đình. Khi giá cả thực phẩm ngày một đắt đỏ như hiện nay, cần làm gì để đảm bảo cân đối thu chi?

Hướng dẫn quản lý chi tiêu dịp tết

Những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn thiết lập kế hoạch quản lý chi tiêu dịp Tết phù hợp.

thống kê thu nhập

Trước khi quản lý chi tiêu dịp Tết, công việc đầu tiên mà bạn cần làm là thống kê tất cả các khoản thu nhập của gia đình. Bao gồm: Thu nhập cố định, thưởng, trợ cấp, quà tặng, lãi, thu nợ…

thống kê thu nhập tháng tết

lập ngân sách chi tiêu dịp tết

Việc thiết lập ngân sách chính là sắp xếp thứ tự ưu tiên và ước chừng chi phí cho những khoản chi cần thiết. Đồng thời, điều chỉnh sao cho phù hợp với tình hình thực tế. 

Sử dụng các công cụ hỗ trợ quản lý ngân sách chi tiêu dịp Tết là cách kiểm soát thu chi thông minh dành cho các chị em.

Ngân sách chi tiêu tết 2020

Với mỗi một ngân sách đã đặt giới hạn chi tiêu, bạn tiếp tục thêm vào các khoản chi cụ thể hơn. Càng cụ thể, càng sát thực tế, bạn sẽ tránh được những phát sinh trong suốt quá trình chi tiêu diễn ra.

Không nên chi tiêu vượt quá ngân sách đã đề ra. Nếu đã chi tiêu quá tay ở một nhóm, hãy cắt giảm nhóm còn lại để tổng ngân sách không thay đổi. 

Lập Lên danh sách trước khi mua sắm

Liệt kê những món đồ cần mua là phương pháp giúp bạn quản lý chi tiêu dịp Tết một cách thông minh. Điều này giúp bạn không bỏ sót đồ dùng, loại bỏ những điều không thực sự cần thiết. Hoặc có phương án thay thế tiết kiệm hơn.

Tham khảo giá cả trên thị trường, về những mặt hàng có trong danh sách mua sắm. Để đảm bảo tính chính xác của ngân sách. 

Danh sách mua sắm tết 2020

Download bảng danh sách chi tiêu ngày Tết 2020:

Tại đây

Phân tích chi tiêu

Quản lý chi tiêu dịp Tết khoa học là biết cách cắt giảm những khoản chi không cần thiết, từ việc theo dõi và phân tích chi tiêu.

Phân tích các khoản chi tiêu và tính toán tổng chi phí. So sánh với hạn mức ngân sách đã đề ra. Nếu vượt quá, cần cắt giảm chi phí cho những khoản chi sắp tới.

Dự phòng khoản phát sinh

Ngoài những khoản chi tiêu cần thiết đã thiết lập, nên dự phòng một khoản chi phí cho những phát sinh. Việc này giúp bạn chủ động giải quyết nhanh chóng khi có vấn đề bất ngờ xảy đến.

Trong trường hợp không sử dụng đến khoản dự phòng, hãy chuyển chúng vào tài khoản tiết kiệm. 

Dự phòng chi tiêu ngày tết

Trả nợ hoặc đòi nợ

Cuối năm là thời điểm các khoản nợ cần được thanh toán toàn bộ hoặc từng phần. Nếu có nợ, hãy chủ động trao đổi để thanh toán hoặc gia hạn. Ngược lại, nếu ai đó đang mắc nợ. Nên đề cập đến vấn đề này càng sớm càng tốt để họ có kế hoạch trả. 

Điều này giúp bạn chủ động hơn về tài chính. Tránh gặp phải những rắc rối không đáng có có thể xảy ra vào những ngày cuối năm.  

thanh toán khoản nợ cuối năm

Giữ thái độ nghiêm túc

Cần ý thức trong việc chi tiêu của bản thân. Loại bỏ tâm lý dễ bị chi phối bởi những tác động ngoại cảnh. Giữ vững lập trường và quyết định thanh toán, theo đúng ngân sách chi tiêu ngày Tết đã đề ra.

Tặng quà đúng cách

Tặng quà Tết là nét đẹp trong truyền thống văn hóa của nước ta. Đây là dịp để mỗi người bày tỏ tình cảm, lòng tri ân. Đối với người thân, bạn bè và đồng nghiệp.

Qùa Tết là tâm ý của người tặng. Không cần quá đặt nặng vấn đề giá trị vật chất. Lì xì cũng là phong tục tốt đẹp. Bên trong chiếc phong bao, 5.000đ hay 500.000đ cũng đều mang ý nghĩa tốt đẹp. Không cần quá sĩ diện ngày tết, tốn nhiều ngân sách cho hạng mục này.

Đôi khi chính những món quà tự làm; những bữa ăn tự nấu… lại là những món quà tình cảm và giá trị hơn cả. Vừa thể hiện tấm lòng trân quý, vừa giúp tiết kiệm chi phí.

Đề cao tinh thần tự làm

Tự tay làm những công việc như: gói bánh chưng; gói giò; làm mứt; cắm hoa, trang trí mâm ngũ quả… Cùng các thành viên trong gia đình dọn dẹp nhà cửa; rửa xe… là những cách giúp tiết kiệm chi phí chi tiêu ngày Tết.

Hãy lên kế hoạch để sắp xếp thời gian, nhân lực và những dụng cụ cần thiết để thực hiện những công việc này.

Tổng kết ngân sách chi tiêu Đây là công việc cần thiết, giúp bạn có cái nhìn chính xác và trực quan về những khoản đã chi tiêu trong dịp Tết Nguyên Đán 2020.

Từ đó, xây dựng kế hoạch chi tiêu hợp lý và hài hòa hơn với nhu cầu chi tiêu của gia đình trong những dịp quan trọng khác. Tránh tình trạng chi tiêu lãng phí, không phù hợp với mức thu nhập thực tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây