Làm thế nào để phát triển sự nghiệp thành công như Bill Gates?

0
1223

Bước 1: Dành tiền để học, học nữa, học mãi

Nhiều người không biết làm thế nào để phát triển sự nghiệp nên chỉ biết cần mẫn làm việc với hi vọng sự chăm chỉ của mình sẽ được cấp trên ghi nhận và để mắt tới. Thực tế, để có sự nghiệp khởi sắc, bạn cần làm nhiều hơn thế.

Trước tiên,bạn nên dành một khoản tiền cố định hàng tháng để đi học, học gì cũng được, miễn là bạn thích và cảm thấy hữu ích cho công việc. Đó có thể là các khóa đào tạo kỹ năng nghề nghiệp; khóa đào tạo kỹ năng mềm, khóa học ngoại ngữ để nâng cao trình độ… Còn không, bạn có thể dành khoản tiền đó để đọc sách – sách mở ra những chân trời kiến thức mới mẻ, khác biệt với mạng xã hội hay những trang web giải trí mà bạn vẫn đang vùi đầu vào mỗi ngày.

Trong nguyên tắc chi tiêu có tên “6 chiếc lọ” nổi tiếng, người ta cũng khuyên rằng bạn nên dành ít nhất 5% thu nhập mỗi tháng để đầu tư cho học hành. Nghĩa là, nếu lương của bạn là 10 triệu, thì ít nhất hàng tháng bạn dành ra 500.000 đồng để mua sách hay tham gia các khóa đào tạo, online cũng được.

Bước 2: Dành tiền đi cafe, mở rộng mối quan hệ

Bên cạnh việc đầu tư cho học hành thì bạn cần tăng cường giao lưu, mở rộng các mối quan hệ của mình, nhất là với những người giàu hơn bạn, giỏi hơn bạn và thành công hơn bạn. Có rất nhiều cách thiết lập các mối quan hệ, như: Tham gia thật nhiều hội thảo, sự kiện; Tham gia các group trao đổi nghề nghiệp trên mạng xã hội… và sau đó, hãy mời họ đi cafe.

Cũng như việc dành tiền để học, bạn nên dành khoảng 5% thu nhập hàng tháng để đầu tư cho các mối quan hệ. Vẫn với ví dụ lương 10 triệu, bạn có 500.000 mỗi tháng để mời cafe những người bạn cần gặp. Như vậy, bạn sẽ có khoảng ít nhất 3 – 5 lần gặp mỗi tháng.

“Câu chuyện bên ly cafe” hay “cafe sáng với người nổi tiếng” sẽ giúp ích bạn rất nhiều cho phát triển sự nghiệp sau này. Có thể, họ sẽ tiết lộ với bạn cách làm thế nào để phát triển sự nghiệp thông qua kinh nghiệmxương máu của họ, hay ít nhất, họ cũng sẽ tạo động lực để phát triển sự nghiệp thành công như họ.

Nên dành ít nhất 5% thu nhập để... mời cafe những người thành công hơn bạn
Ảnh minh họa – Nên dành ít nhất 5% thu nhập để… mời cafe những người thành công hơn bạn

Bước 3: Dành tiền cho startup

Nếu như bạn đã tích lũy đủ kiến thức và mở rộng các mối quan hệ qua 2 bước ở trên, có thể đã đến lúc bạn nên suy nghĩ nghiêm túc về việc khởi nghiệp – bước nhảy cho việc phát triển sự nghiệp của bạn.

Thế nhưng, khởi nghiệp thì vẫn cần tiền, thậm chí là nhiều tiền. Vì vậy, nếu ngân sách mà bạn tích lũy lâu nay chưa đủ thì bạn có thể kêu gọi đầu tư từbạn bè và những người xung quanh. Lưu ý, mọi sự thỏa thuận về đầu tư đều cần lập thành văn bản để tránh rủi ro pháp lý sau này nhé.

Hầu như rất ít ai có thể thành công ngay từ lần khởi nghiệp đầu tiên (90% đều thất bại – một thống kê cho thấy), ngay cả Bill Gates, khi lập công ty Traf-O-Data ông cũng đã thất bại ê chề khi sản phẩm không hoạt động được. Thất bại đó là tiền đề để ông và các cộng sự cho ra đời tập đoàn Microsoft danh tiếng hiện nay. Điều đó có nghĩa là, rủi ro khi startup là rất lớn. Do đó, bạn không nên dốc toàn bộ tài sản mà mình có vào lần khởi nghiệp đầu tiên này để tránh tình trạng xấu nhất xảy ra, bạn không rơi vào tay trắng.

Bạn thấy đấy, trả lời cho câu hỏi làm thế nào để phát triển sự nghiệp bạn cần nỗ lực rất nhiều, không chỉ là dành tiền để đầu tư mà còn là những trải nghiệm thực tế. Nếu động lực phát triển sự nghiệp của bạn đủ lớn, hãy bắt tay vào thực hiện kế hoạch này ngay đi thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây